Đạo diễn Lê Hoàng: “Đòi tiền đàn ông trợ cấp cho con sau ly hôn cực khó”

Là một người có quan điểm hiện đại, nhân văn và luôn đứng về phía phụ nữ, đạo diễn Lê Hoàng bức xúc trước việc nhiều người đàn ông giàu có, thành đạt vẫn “trốn” trợ cấp cho con sau ly hôn.

Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Đàn ông trốn cấp dưỡng sau ly hôn” sẽ phát sóng lúc 21h35 thứ bảy ngày 15/6/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là Luật sư Trương Thị Hoà.

Luật sư Trương Thị Hòa hiện thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, chị có một văn phòng luật riêng, là người tham gia nhiều vụ ly hôn đình đám của những đại gia và giới nghệ sĩ, cũng như nhiều vụ án nổi tiếng khác.

Mở đầu chương trình, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, anh rất bức xúc với việc ngày càng nhiều người đàn ông sau khi ly hôn không trợ cấp cho con cái và khẳng định đây sẽ là một chương trình “nói thẳng, nói thật” để nam giới sau khi ly hôn cần xem lại mình.


Theo Luật sư Trương Thị Hoà, khi một cuộc hôn nhân chấm dứt, nếu hai vợ chồng có con chưa thành niên, toà án sẽ quyết định ai là người nuôi con, cấp dưỡng nuôi con ra sao. Trong trường hợp người con đã thành niên nhưng không lao động được thì vẫn cần phải cấp dưỡng. Cũng có trường hợp, một bên muốn ly hôn mà không cần cấp dưỡng thì toà vẫn có thể ghi nhận.

Là người từng tham gia nhiều phiên toà ly hôn, luật sư Trương Thị Hoà nói thêm, có nhiều trường hợp toà tuyên quyền nuôi con thuộc người vợ, người chồng phải cấp dưỡng sau ly hôn nhưng cuối cùng lại trốn tránh trách nhiệm. Có địa phương đã nêu tên người đó lên phát thanh của xã, phường…

Còn đạo diễn Lê Hoàng thì cho biết, ở một số quốc gia, khi người đàn ông mà không cấp dưỡng cho con cái sau ly hôn thì pháp luật có thể bỏ tù, tuy nhiên ở Việt Nam điều này rất khó xảy ra. “Tôi có nhiều người bạn sống ở Mỹ khi xuất cảnh về Việt Nam bị giữ lại vì trốn trợ cấp sau ly hôn. Ở Việt Nam cũng nên như vậy để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và những đứa trẻ sau ly hôn”.

Bên cạnh việc một số người đàn ông trốn trợ cấp sau ly hôn, đạo diễn Lê Hoàng còn lên án những người cha khác có gửi tiền cho con hàng tháng nhưng lại gửi một cách tuỳ tiện, không đúng kì hạn, hoặc gửi với thái độ như “bố thí”: “Tôi rất buồn là ngày càng có nhiều phụ nữ sau ly hôn phải nuôi con một mình cả về tinh thần và vật chật, vậy nhưng việc này chưa bao giờ được đưa ra mổ xẻ một cách rốt ráo”.

Theo luật sư Trương Thị Hoà, đàn ông “trốn” được trợ cấp sau ly hôn phần đông là bởi vì kẽ hở của pháp luật. Và thường là người vợ sau ly hôn cũng ít khi có yêu cầu cơ quan thi hành án phải có những biện pháp với những người chồng không trợ cấp cho con. Lý do bởi nếu yêu cầu sẽ mất nhiều thời gian, công sức, trong khi số tiền trợ cấp đòi được không đáng là bao.

Để giải quyết tình trạng này, theo đạo diễn Lê Hoàng, chị em phụ nữ nên mạnh mẽ đòi quyền lợi bởi “đây là đòi quyền lợi cho con chứ không phải cho mình”. Bên cạnh đó, phía Toà án cũng nên xét xử công tâm và yêu cầu phía người cha phải làm tròn trách nhiệm “Nhiều  chị em phụ nữ chỉ cần ly hôn được nuôi con mà không yêu cầu cấp dưỡng, tuy nhiên sau đó, khi sống một mình họ sẽ thấy hai người nuôi con vẫn hơn một người, và toà án cũng nên xử làm sao để người phụ nữ vẫn đảm bảo được quyền lợi”.

“Thực chất đòi tiền người đàn ông sau ly hôn cực khó vì ở Việt Nam dư luận chưa lên tiếng mạnh mẽ về điều này. Chưa có người đàn ông nào phải đi tù, phải bị bêu xấu vì không trợ cấp cho con sau ly hôn nên chị em phụ nữ cũng ngại đấu tranh. Thêm nữa, nhiều người sợ làm ầm lên sau này lấy người khác cũng khó nên đành cam chịu. 

Luật sư Trương Thị Hòa

Theo tôi, nên sửa luật để quy định việc “trốn” trợ cấp sau ly hôn là một tội và khi ai đó vi phạm thì sẽ bị ghi vào lý lịch để sau này khó lên chức hay cấm xuất cảnh. Như trường hợp vừa qua, dư luận lên án việc người đàn ông cưỡng hôn trong thang máy bị phạt 200k. Sau đó anh ta bị cư dân mạng bêu xấu, dán ảnh ở khắp nơi. Đó cũng là một cách khiến người đó phải xấu hổ vì hành vi của mình” – đạo diễn Lê Hoàng gay gắt.

Là luật sư từng tham gia bảo vệ cho nhiều chị em sau ly hôn, Luật sư Trương Thị Hoà cho biết, nhiều chị em cũng có cái khó khi không thể lên án người chồng cũ bởi sợ con cái tổn thương: “Nếu bỏ tù hay thi hành biện pháp mạnh như cấm xuất cảnh sẽ ảnh hưởng đến công việc của người chồng và có thể sau  này con cái lớn lên sẽ trách “sao mẹ lại để bố như vậy, thà mẹ để con ở với  bố còn hơn”. Và vì thế, tôi đồng tình với cách chịu đựng của nhiều chị em phụ nữ”.

Song về phía mình, đạo diễn Lê Hoàng phản đối dữ dội điều này, anh cho biết, dù rất ngưỡng mộ Luật sư Trương Thị Hoà nhưng anh hoàn toàn phản đối việc cam chịu vì sợ ảnh hưởng đến danh tiếng người chồng cũ của chị em phụ nữ:

“Dù rất kính trọng luật sư nhưng tôi không đồng ý với cách giải quyết dĩ hoà vi quý của bà. Cuộc sống là hôm nay và người phụ nữ phải nghĩ cho mình trước tiên chư không phải hy sinh để con cái nghĩ tốt về cha nó”.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Đàn ông trốn cấp dưỡng sau ly hôn” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Luật sư Trương Thị Hoà sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 15/6/2019 trên kênh VTV9.

Bình Khanh (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét