Vì sao âm nhạc không có biên giới?

Nếu ngôn ngữ là thứ khiến con người khác biệt so với loài vật, âm nhạc là ngôn ngữ của tâm hồn, đưa con người xích lại gần nhau qua sự đồng điệu, thấu cảm và gắn kết.

Không phải tự nhiên âm nhạc được ví như loại ngôn ngữ không có biên giới. Nhờ khả năng kết nối và chữa lành, âm nhạc từ nghìn xưa đã trở thành sợi dây gắn kết cho những cá thể đơn côi, đồng thời lan tỏa sự thấu cảm qua từng âm sắc, giai điệu.

Tất cả dân tộc trên thế giới đều chơi nhạc, bởi mọi nền văn minh đều hiểu loại ngôn ngữ này. Có thể chúng ta không hiểu lời, nhưng tâm trạng, sắc thái mà âm nhạc thể hiện đều dễ dàng được thấu hiểu thông qua sự lý giải kỳ diệu của những tâm hồn đồng điệu.

Ngôn ngữ của tâm hồn

Từ thời xa xưa, âm nhạc đã xuất hiện và ghi dấu ấn trong suốt chiều dài lịch sử các nền văn minh của nhân loại.

Trong thời cổ đại, những trung tâm âm nhạc tại các nền văn minh lớn nằm rải rác trên khắp lục địa Á, Phi, Âu và cả châu Mỹ. Châu Á có nền văn minh Lưỡng Hà (Tây Á ngày nay), Ấn Độ, Trung Hoa... châu Âu có nền văn minh Hy Lạp, La Mã. Hay châu Phi có nền văn minh Ai Cập cổ đại, Trung Mỹ có nền văn minh của người da đỏ Maya.

Giá trị nghệ thuật được sáng tạo từ những nền văn minh đầu tiên có ý nghĩa lịch sử to lớn cho toàn nhân loại.

Các nhà khảo cổ học ghi nhận thơ ca, nhảy múa và âm nhạc của Ai Cập là những loại hình nghệ thuật phát triển sớm.

Những bài ca của thời đại này có liên hệ chặt chẽ đến nghề trồng trọt, đóng tàu thuyền của người dân, một số khác phản ánh nhân tố xã hội, phản ánh sự bất bình đẳng và bày tỏ khát khao của tầng lớp nô lệ.

Âm nhạc trở thành công cụ truyền tải thông điệp, mong muốn, gửi gắm của mọi người, bất kể tầng lớp, tuổi tác hay địa vị. Con người bày tỏ bản thân qua từng âm điệu, thanh sắc của âm nhạc, đồng thời cũng cảm thụ được câu chuyện của người kể phía sau mỗi giai điệu.

Nhờ khả năng thấu cảm không biên giới đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học ngày nay, âm nhạc còn trở thành liều thuốc chữa lành cho tinh thần, hàn gắn nỗi đau và kết nối trái tim với trái tim.

Thứ ngôn ngữ ai cũng hiểu được

Hầu như tất cả dân tộc trên thế giới, dù ít hay nhiều, đều nuôi dưỡng âm nhạc, bởi con người thuộc mọi nền văn minh đều có nỗi niềm riêng và thấu cảm chúng thông qua âm nhạc - một thứ ngôn ngữ đặc biệt.

Vượt qua mọi rào cản về tuổi tác, giới tính, biên giới, văn hóa… âm nhạc là thứ ngôn ngữ mà ai cũng có thể hiểu được, là cầu nối gắn kết con người ở mọi độ tuổi, quốc tịch hay địa lý với nhau.

Bất cứ khi nào con người càng có nhiều tâm tư, họ càng tìm kiếm sự thấu cảm thông qua âm nhạc.

Những buổi hòa nhạc trở thành liều thuốc xoa dịu sự lắng lo, đưa tâm hồn con người trở về với bình yên, thư thái và hướng con người đến những khía cạnh tích cực của cuộc sống.

Acecook Happiness Concert là một chương trình như vậy. Được Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức thường niên trong hơn 6 năm qua, Acecook Happiness Concert đã trở thành bản hòa ca quen thuộc của thứ ngôn ngữ mà mọi người đều hiểu được.

Acecook Happiness Concert là bữa tiệc âm nhạc cho tâm hồn thính giả.

Trong lần trở lại thứ 7, chương trình không chỉ là thứ ngôn ngữ hàn gắn mọi người, đặc biệt sau khi Việt Nam trải qua 2 năm Covid-19 đầy thử thách, mà còn mang đến những phong cách nhạc đa dạng.

Sắp tới, Acecook Happiness Concert tài trợ chương trình tri ân tuyến đầu tại nhà hát Sông Hương - Học viện âm nhạc Huế (ngày 15/4), hòa nhạc đường phố tại Công viên 3/2 TP Huế (ngày 17/4) và biểu diễn nhạc tại Trung tâm Nhi trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế (ngày 19/4), Trung tâm Công tác xã hội và quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên - Huế (ngày 21/4).

Những hoạt động này mang ý nghĩa chữa lành, bù đắp và nuôi dưỡng sự lạc quan. Bên cạnh đó, sự hòa trộn của các phong cách âm nhạc khác nhau trong chương trình năm nay sẽ dẫn dắt người nghe đi từ sự thấu hiểu, cảm thông đến sẻ chia và gắn kết.

Nhà soạn nhạc thiên tài người Đức Robert Schumann - một người thầy lãng du của thi ca - từng ví von: “Nhiệm vụ cao quý của âm nhạc là chiếu sáng vào những cõi sâu thẳm trong trái tim con người”.

Có lẽ với ông và nhiều người khác nữa, âm nhạc là thứ ngôn ngữ biểu đạt những thấu cảm, suy nghĩ trước mọi biến động của cuộc đời. Thứ ngôn ngữ ấy, may mắn thay, bất kỳ ai có sự rung động trong tâm hồn đều có thể hiểu được.

Zing và Acecook Việt Nam đồng thực hiện tuyến nội dung "Âm nhạc lan tỏa hạnh phúc" theo thông điệp chương trình Acecook Happiness Concert 2022. Đây là sự kiện hoà nhạc thường niên do Công ty CP Acecook Việt Nam hợp tác cùng dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức, nhằm lan toả nhạc giao hưởng đến người dân Việt Nam. Chương trình năm nay có sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji cùng các khách mời nổi tiếng, hứa hẹn mang đến cho người nghe những trải nghiệm âm nhạc đẳng cấp.

Đêm diễn được tổ chức tại Hà Nội ngày 4/5 và tại TP.HCM ngày 7/5.

Giang Nghiên Dương, Phan Châu Giang (HNS)

Nhận xét