Sắp ra mắt vở ballet dựa trên câu chuyện Mỵ Châu - Trọng Thủy

Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ cho ra mắt khán giả vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” vào ngày 1-2/6 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nghệ sĩ tập vở ballet "Hàm Lệ Minh Châu" (Ảnh: thethaovanhoa).

Dựa trên truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy, vở diễn “Hàm Lệ Minh Châu” kể về một mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch, đấu tranh nội tâm giữa bên tình bên hiếu. Vở ballet có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình thức của múa ballet cổ điển với múa dân gian truyền thống Việt Nam, múa đương đại, tạo nên phong cách riêng bằng ngôn ngữ hình thể. “Hàm Lệ Minh Châu” có sự kết hợp giữa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây. Nhà soạn nhạc nổi tiếng của trường phái ấn tượng - Claude Debussy phụ trách phần âm nhạc.

Được chia làm 4 phần, vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” sẽ có sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, mối tình của đôi trai gái của xã hội ngày nay và mối tình đau khổ giữa Mỵ Châu và Trọng Thủy của ngày xưa để mỗi người xem suy ngẫm.

Đảm nhiệm các vai chính trong vở diễn đều là những diễn viên gạo cội của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam như NSƯT Phan Lương trong vai Trọng Thủy; nghệ sỹ Thu Hằng trong vai Mỵ Châu, cùng sự tiếp nối trẻ trung của Lệ Thanh, Đức Hiếu, Vũ Anh…

Trang phục của vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” được đầu tư kỹ lưỡng, phù hợp với bối cảnh của tác phẩm mà vẫn mang đến nét độc đáo, ấn tượng của hiện đại qua sự “phù phép” của nhà thiết kế trẻ Duy Nguyễn.

Nói về vở diễn, Tổng đạo diễn, NSND Nguyễn Hồng Phong chia sẻ: Ê kíp đã gặp nhiều khó khăn trong việc biến ý tưởng về mối tình Mỵ Châu - Trọng Thủy thành vở diễn sân khấu thông qua ngôn ngữ múa ballet. Điều quan trọng là sử dụng hiệu quả chất liệu múa ballet, âm nhạc của phương Tây kết hợp với truyền thuyết phương Đông để truyền tải hợp lý, ấn tượng tới khán giả. Ê kíp thực hiện hy vọng “Hàm Lệ Minh Châu” sẽ làm mãn nhãn khán giả trong buổi ra mắt...

Được biết, vở ballet “Hàm Lệ Minh Châu” cũng là tác phẩm sẽ tham gia Liên hoan Ca, múa, nhạc toàn quốc nên được Nhà hát đầu tư công phu về chuyên môn, hình ảnh. Phần trình chiếu hình ảnh có sự kết hợp giữa công nghệ máy chiếu, màn Gauze (trong suốt), LED nền, tạo ấn tượng, cho người xem cảm giác 3D khi nghệ sỹ múa tương tác được hình ảnh cả phía trước (màn Gauze) và phía sau (LED). Bối cảnh sân khấu được dàn dựng mới lạ, hy vọng sẽ đem đến một trải nghiệm ấn tượng và hấp dẫn hơn cho các khán giả.

A.V (HNS)

Nhận xét