Vitamin Hạnh Phúc: Đối thoại tuổi xế chiều

Vitamin Hạnh Phúc tuần này với những câu chuyện thú vị xoay quanh những khó khăn của những cặp vợ chồng tới tuổi xế chiều, những tư tưởng sai lầm với phương pháp cạo gió, giác hơi và vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn gây nhức nhối với nhiều người dân qua những tiểu phẩm được thể hiện bởi các diễn viên Trung Dân, Thanh Thủy, Đình Toàn, Hoàng Mèo, Thụy Mười, Chánh Trực, Minh Dũng, Thanh Ngọc…

Đối thoại tuổi xế chiều

Vào vai của một vợ chồng đã tới tuổi xế chiều, Trung Dân và Thanh Ngọc tuy sống với nhau suốt mấy chục năm đến nỗi nhìn ánh mắt cũng hiểu đối phương muốn gì, để rồi tự đó những giao tiếp thường ngày càng lúc càng hạn chế dần. Nếu như Thanh Ngọc là một người vợ nghĩ gì nói đó, thì Trung Dân lại là một người chồng nói ít làm nhiều. Đến nỗi con gái duy nhất là Phan Như Thủy phải nhiều lần đứng giữa để giải quyết mâu thuẫn của ba mẹ.

Trong tình huống người vợ Thanh Ngọc bất ngờ choáng váng và cần uống nước gấp, thế nhưng đáp lại lời của vợ, ông lại lặng lẽ đi ra ngoài, cả gia đình không hề biết ông đi đâu, làm gì. Thanh Ngọc hết sức giận dữ sự vô tâm của người chồng đến mức oán trách. Để khi vỡ lẽ ra, ông đi sang nhà hàng xóm để xin nước ấm, vì biết vợ không thích uống nước lạnh, vấn đề có thể nhìn thấy rõ nhất là ông không hề thốt ra câu nào.

Nhận xét về tình huống trên, tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai nhấn mạnh vấn đề giao tiếp ở tuổi xế chiều là một việc vô cùng cần thiết: “Gia đình nào cũng cần có sự đối thoại, chia sẻ và giải thích, đôi khi sự càm ràm cũng không sao, miễn là chúng ta hiểu được ý của nhau”. 

Cạo gió giác hơi có tốt không?

Chuyển sang câu chuyện về một phương pháp chữa trị dân gian được rất nhiều người ưa chuộng, đó là cạo gió, giác hơi. Có thể nói, khi mệt mõi, ê ẩm và cơ thể có dấu hiệu tồn ứ, những bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp cạo gió, khi cạo mạnh vào phần da, da càng ửng đó chứng tỏ gió ra càng nhiều và hiệu quả.

Trong tình huống Đình Toàn vào vai thầy cạo gió vô cùng mát tay và được nhiều người mời tới tại gia để chữa trị. Thế nhưng, khi Trung Dân và Tâm Anh lần lượt được Đình Toàn cạo gió, khỏe mạnh chưa thấy nhưng những triệu chứng co giật, buồn nôn diễn ra khiến gia đình vô cùng hoang mang.

Nạn nhân xấu số tiếp theo chính là Hoàng Mèo, trong lúc đang ngồi uống cà phê thì anh bất ngờ ngất xỉu. May mắn khi ngay tại lúc đó có thầy cạo gió Đình Toàn, nhưng khi bắt tay vào việc, Hoàng Mèo không những không khỏi mà còn có hiện tượng sùi bọt mép.

Lý giải về tình huống trên, thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế cho biết hiện tượng da ửng đỏ, xuất huyết là vì “ra gió nhiều” là một nhận định vô cùng sai lầm. “Những trường hợp hoa mắt, chóng mặt đau đầu thường là triệu chứng của tăng huyết áp, thì việc cạo gió không có tác dụng, ngược lại còn khiến cơn tăng huyết áp càng tăng cao”, bác sĩ Minh Thế giải đáp.

Hàng xóm gây ồn ào

Vấn nạn cuối cùng được đề cập trong Vitamin Hạnh Phúc của tuần qua đó chính là nạn ô nhiễm tiếng ồn, ví dụ điển hình đến từ chiếc loa kẹo kéo đã nhận về rất nhiều đơn phàn nàn tới chính quyền địa phương.

Cặp vợ chồng Chánh Trực và Thụy Mười đang trong tình huống khó xử vì vợ đang mang thai cần được tịnh dưỡng lại gặp phải gã hàng xóm khó ưa Minh Dũng. Sắp tham gia một cuộc thi âm nhạc dành cho cựu sinh viên, Minh Dũng tích cực tập luyện ngày đêm, dẫn đến chiếc loa kẹo kéo được mở hết công suất, mặc cho hàng xóm phàn nàn và gắt gỏng.

Không thể chịu đựng được tính ngang ngược của Minh Dũng, bà bầu Thụy Mười quyết chạm mặt trực tiếp và làm cho ra lẽ. “Không ai cấm hát karaoke, nhưng hát phải có giờ giấc, làm quá là bọn tôi thưa lên công an phường”, Thụy Mười bực tức.

Đối với trường hợp xử lý vi phạm ô nhiễm tiếng ồn, Vitamin Hạnh Phúc mời đến luật sư Dương Ánh Nga. Nữ luật sư cho biết, các hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.  

Trong các trường hợp tố cáo, nữ luật sư khuyên người dân cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan và đặc biệt là bằng chứng xác minh sự việc tố cáo thông qua hình ảnh, video clip và âm thanh được ghi lại tại thời điểm xảy ra ô nhiễm tiếng ồn nhằm hỗ trợ cho cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo xác minh làm rõ vụ việc.

Vitamin Hạnh Phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình Vitamin Hạnh Phúc phát sóng vào lúc 19 giờ 40 phút, từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

B.K

Nhận xét