Lời cảnh báo: Thủ đoạn lừa tư vấn sức khỏe miễn phí

Tuần này, chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây như: Thủ đoạn lừa tư vấn sức khỏe miễn phí, Chiêu trò thuê, mua tài khoản ngân hàng không chính chủ.

Chương trình Lời Cảnh Báo tiếp tục cập nhật những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây
Dẫn chương trình: Thanh Vy

Thủ đoạn lừa tư vấn sức khỏe miễn phí

Thủ đoạn lừa tư vấn sức khỏe miễn phí

Vô tình nhìn thấy lời chào mời, về gói tư vấn khám chữa bệnh miễn phí trên mạng xã hội, cảm thấy sức khỏe có vấn đề nhưng lại thiếu kinh phí để đi khám bệnh, chị Q.N.T đăng ký và rơi vào bẫy lừa đảo.

Chị Q.N.T cho biết: “Ban đầu, nhiều người đã giới thiệu về một bệnh viện cung cấp gói khám tổng quát miễn phí, hứa hẹn các dịch vụ chẩn đoán như đo điện tim, chụp X-quang và sàng lọc ung thư gan, ung thư máu và các bệnh khác. Để đảm bảo tham gia, họ yêu cầu tôi phải đặt cọc trước 1 triệu đồng. Sau khi tôi tham gia khám, họ hứa sẽ hoàn trả lại số tiền này. Tôi đã chuyển khoản và cung cấp thông tin cá nhân như yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khám chữa, không có cuộc gọi nào từ họ để hoàn trả tiền, và khi tôi gọi lại, không ai bắt máy”.

Nạn nhân rơi vào bẫy lừa đảo

Để lấy lòng tin và dụ dỗ nạn nhân, những kẻ lừa đảo, đã tạo ra một kịch bản hoàn hảo về sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhắm vào những người muốn chữa khỏi bệnh với chi phí thấp. Thực chất, họ lợi dụng tình huống này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách bán các loại thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, với giá cả rất cao so với thị trường.

Để lấy lòng tin và dụ dỗ nạn nhân, những kẻ lừa đảo đã tạo ra một kịch bản hoàn hảo về sản phẩm 

TS Nguyễn Thị Ánh Hồng, Trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Trường Đại học Luật TP.HCM, cho biết: “Đây là một thủ đoạn lừa đảo mới. Họ giả mạo các trang mạng xã hội của các bệnh viện danh tiếng như Bệnh viện Quân Y 108, Bệnh viện Chợ Rẫy và khai thác thông tin để quảng cáo phương pháp điều trị cho các bệnh nguy hiểm, bán thuốc không rõ nguồn gốc, hoặc tư vấn sức khỏe miễn phí. Họ cũng dụ dỗ nạn nhân đến các cuộc thăm khám hoặc buộc phải chi trả chi phí lớn để kiểm tra sức khỏe hoặc nhận tư vấn không cần thiết, dẫn đến thiệt hại tài sản cho người dân”.

TS Nguyễn Thị Ánh Hồng và Luật sư Đỗ Văn Luân

Trong mọi tình huống, người dân cần tăng cường cảnh giác để không bị các đối tượng giả mạo nhân viên y tế lừa đảo thông qua việc tư vấn và bán thuốc. Khi cần khám và tư vấn sức khỏe hoặc mua thuốc, nên đến trực tiếp các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ, không nên tin vào các trung gian hoặc các trang mạng không đáng tin cậy.

Clip Thủ đoạn lừa tư vấn sức khỏe miễn phí: https://youtu.be/kARWvMOyFDE

Chiêu trò thuê, mua tài khoản ngân hàng không chính chủ

Chiêu trò thuê, mua tài khoản ngân hàng không chính chủ
Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia cảnh báo rằng hiện nay có những đối tượng xấu đang sử dụng mạng xã hội để săn lùng các tài khoản ngân hàng không chính chủ, thậm chí mua bán thông tin này để thực hiện các hành vi lừa đảo và phạm tội. Đây là một vũ khí nguy hiểm mà các kẻ lừa đảo sử dụng để che giấu những hoạt động phạm pháp của họ, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng khi tài khoản ngân hàng bị lạm dụng cho các mục đích không đúng.

Những đối tượng xấu đang sử dụng mạng xã hội để săn lùng các tài khoản ngân hàng không chính chủ

Một đường dây mua bán thông tin tài khoản ngân hàng vừa bị lực lượng An ninh mạng và Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Theo thông tin từ lực lượng này, đã bắt giữ được đối tượng đã thu thập và trao đổi thông tin cá nhân của 2012 tài khoản ngân hàng. Đối tượng Hoàng Đức Nhu, một trong những nghi phạm, thừa nhận rằng, thông qua việc tham gia các nhóm mạng xã hội, anh ta đã tiếp cận và tham gia vào việc mua bán thông tin cá nhân của các khách hàng ngân hàng.

Đối tượng Hoàng Đức Nhu, một trong những nghi phạm đã tiếp cận và tham gia vào việc mua bán thông tin cá nhân của các khách hàng ngân hàng

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia, cảnh báo rằng: “Những người dùng mở tài khoản ngân hàng mà không có nhu cầu thực tế sử dụng đang trở thành đối tượng dễ bị lợi dụng. Họ có nguy cơ trở thành công cụ để các đối tượng lừa đảo sử dụng tài khoản của họ cho các hoạt động vi phạm pháp luật như giao dịch tiền ảo hoặc truy cập vào Internet Banking để thực hiện các hành vi phạm tội”.

Ông Nguyễn Phú Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia

Trong bối cảnh phức tạp của lừa đảo trên không gian mạng, người dân cần cẩn trọng hơn bao giờ hết trong việc bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình. Việc hợp tác, cho thuê tài khoản ngân hàng có thể khiến họ bị xem như đồng phạm với các hoạt động bất hợp pháp và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Do đó, cộng đồng cần thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh những hệ lụy nghiêm trọng do việc lạm dụng tài khoản ngân hàng, đồng thời cảnh giác với những hoạt động đáng ngờ trên mạng xã hội và trong không gian mạng để ngăn chặn các đối tượng xấu.

Thiếu tá Phí Văn Thanh, Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an

Clip Chiêu trò thuê, mua tài khoản ngân hàng không chính chủ: https://youtu.be/fwvGh90vPKY

Lời Cảnh Báo là một chương trình mang đầy tính thời sự. Bên cạnh việc phản ánh những vấn đề đang được xã hội quan tâm, Lời Cảnh Báo còn cung cấp cho người dân nhiều kiến thức bổ ích về những vấn đề khác nhau trong cuộc sống như: kinh tế, sức khỏe, giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Lời Cảnh Báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

P.V (Ảnh: BTC)

 

Nhận xét