Kết quả Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Đêm 22/3/2018, Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), trực tiếp trên VTV6. Kết quả Giải năm nay cho thấy, chủ nhân đoạt giải trên các hạng mục, đa số đều mang yếu tố nghệ thuật hoặc cá tính, mới lạ; và có tới 3 nghệ sĩ giành được cú đúp là Mỹ Tâm, Dương Cầm và ban nhạc Ngọt.

Trước Lễ trao giải, sự kiện thảm đỏ diễn ra từ 18h cùng ngày với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, người đẹp. Lễ trao giải chính thức bắt đầu lúc 20h, với sự dẫn dắt của MC kỳ cựu Lại Văn Sâm cùng hoa khôi Lan Khuê.

Mỹ Tâm lập cú “đúp” - nhận cúp Ca sĩ của nămAlbum của năm

Chương trình gồm các màn biểu diễn đặc sắc xen kẽ với các màn trao giải theo một concept thống nhất chặt chẽ từ đầu tới cuối. Hình thức thể hiện giống như một vở nhạc kịch dài. Chủ đề chương trình là “Ngôi sao danh vọng”, giống như cái kén nhỏ trải qua quá trình dài để cống hiến. Lần đầu tiên trong một lễ trao giải, khán giả đã được chứng kiến một vở nhạc kịch ngắn được dàn dựng công phu, mang tên “Ngôi sao hạnh phúc”, nói về tình yêu của những người làm nghề, tận hiến cho nghề, được trình diễn bởi nhóm HOPE và mashup Đừng hỏi em - Ghen - Lạc trôi - Em gái mưa - Nếu thương nhau thì đừng làm trái tim em đau - Cả một trời thương nhớ - Đi để trở về, đều là các ca khúc nằm trong hạng mục Music Video của năm…

Chia sẻ trong Lễ trao giải, không chỉ những nghệ sĩ đạt giải thưởng mà các nghệ sĩ gạo cội như NSND Quang Thọ, NSND Thanh Hoa, nhạc sĩ Nguyễn Cường… đều bày tỏ rằng, Âm nhạc Cống hiến là một giải thưởng uy tín và với tiêu chí dựa trên cả công luận lẫn tính phát hiện, chuyên môn, sẽ tạo nên niềm tin làm nghề cho nhiều thế hệ nghệ sĩ. Bởi, giải thưởng không phải sự đua tranh mà là sự ghi nhận những thành quả lao động nghệ thuật nghiêm túc và như thế, nghệ sĩ cũng sẽ ý thức bản thân tốt hơn trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. 

Điều này được thể hiện rõ rệt ngay trên sân khấu Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến vừa qua. Giám đốc âm nhạc Dương Cầm và Tổng đạo diễn chương trình Hoàng Trọng Thanh đã hòa quyện được yếu tố sân khấu, âm nhạc và các tiết mục được kết nối chặt chẽ. Bên cạnh đó, sự sáng tạo của những người thực hiện vừa tôn vinh giá trị nghệ thuật nhưng không làm mất đi tính giải trí để khán giả có thể cân bằng, vừa cảm nhận trọn vẹn được các tiết mục và không nhàm chán.

***
Kết quả giả thưởng năm nay cho thấy, trong 9 hạng mục thì có 3 nghệ sĩ/ban nhạc đã giành cú “đúp”: ca sĩ Mỹ Tâm, nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Ngọt.

Ban nhạc Ngọt với các giải Bài hát của năm Nghệ sĩ mới của năm

Nếu hiểu theo tinh thần của giải Âm nhạc Cống hiến là tôn vinh những yếu tố mới, lạ nhằm làm cho đời sống âm nhạc đại chúng ngày càng phong phú và phát triển, thì điều đó thể hiện khá rõ trong mùa giải năm nay. 

Đầu tiên phải nói đến ban nhạc Ngọt. Giữa những đề cử hạng mục Nghệ sĩ mới của năm là những gương mặt khá đình đám trên showbiz như Erik, Min, Ali Hoàng Dương… nhưng ban nhạc Ngọt đã giành chiến thắng, bởi Ngọt được xem là một cá tính âm nhạc được ví như làn gió mới trong showbiz năm qua.

Bài hát Em dạo này của Ngọt cũng giành giải Bài hát của năm, dù trong đề cử có những bài “hit” của những gương mặt “hot” như Đi về đâu (Tiên Tiên), Hôm nay tôi cô đơn quá (Tóc Tiên ft Rhymastic), Nói thương nhau thì đừng làm trái tim em đau (Bích Phương)…

Một kết quả đậm chất Cống hiến khác, đó là sự lên ngôi của một chương trình mà chủ nhân là một ca sĩ thính phòng - Mặt trời của tôi (ca sĩ Đăng Dương). Chương trình này nằm trong hạng mục “chật chội” với 7 đề cử, trong đó có nhiều chương trình đình đám được báo chí khen ngợi và chủ nhân thì nói ra ai cũng biết.

Nếu xét về yếu tố nghệ thuật và cống hiến, cùng hạng mục với Mặt trời của tôi còn có Hà Nội Duo của Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang. Tuy nhiên, nhiều phóng viên đã dành phiếu cho Mặt trời của tôi có lẽ bởi nó mang yếu tố nghệ thuật nhưng gần gũi với số đông khán giả hơn, không quá kén người nghe như Hà Nội Duo.

Ngoài ra, điều đáng nói khác là ngoài Mỹ Tâm và Hương Tràm là 2 ca sĩ đã từng đoạt giải Âm nhạc Cống hiến, thì các chủ nhân của cup Cống hiến ở các hạng mục khác đều là những gương mặt (hoặc chương trình) mới chưa từng được đề cử ở giải thưởng này. Có thể kể như: Dương Cầm, Ngọt, NSƯT Đăng Dương, chương trình Sao đại chiến…

Năm 2017, MV Em gái mưa của Hương Tràm từ lúc ra đời đã gây sốt và “thống trị” vị trí đầu một thời gian dài trên một số trang nghe nhạc. Em gái mưa được xem như một “cú nổ” trên thị trường âm nhạc.

Tuy nhiên “cú nổ” ngoạn mục nhất lại thuộc về album Tâm 9 của Mỹ Tâm, với những thành tích như: khoảng 20 ngàn đĩa được bán hết trong thời gian ngắn, lọt vào top 10 Billboard, tạo hiệu ứng xã hội - truyền thông mạnh mẽ…

Cũng cần nói thêm rằng, với giải Âm nhạc Cống hiến, không phải được đông đảo công chúng tiếp nhận là sẽ có mặt trong đề cử. Các năm trước, có những ca khúc làm mưa làm gió trên thị trường như: Vợ người ta, Anh cứ đi đi… nhưng không nằm trong đề cử của Âm nhạc Cống hiến. Nghĩa là, bài hát cũng phải bảo đảm một mức nghệ thuật nhất định.

Nếu trong một hạng mục, các đề cử đáp ứng tiêu chí của giải, nhưng vừa có đề cử mang tính khám phá nghệ thuật, vừa có đề cử tạo hiệu ứng tích cực trong đời sống âm nhạc, đó sẽ là phân vân lựa chọn của phóng viên. Nhưng với đề cử album năm nay, không có album nào thật sự có đột phá về nghệ thuật, Tâm 9 của Mỹ Tâm với những thành tích như đã nêu trên sẽ đoạt giải là điều mà nhiều người có thể dự đoán và Mỹ Tâm quá xứng đáng để nhận giải Ca sĩ của năm.

Giải thưởng lần 13-2018 đã khép lại. Nhiều nghệ sĩ đã từng chia sẻ, được đứng vào đề cử của giải Âm nhạc Cống hiến đã là vinh dự, đoạt được cup Cống hiến là ước mơ của những người làm công tác âm nhạc.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, TBT báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng Âm nhạc Cống hiến sẽ là người bạn luôn đồng hành và cổ vũ người nghệ sĩ trên hành trình sáng tạo nghệ thuật, nhằm góp phần xây dựng nền âm nhạc đại chúng mang bản sắc Việt Nam, có giá trị nhân văn và nghệ thuật cao”.

Sau đây là kết quả Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 
1. Nhà sản xuất của năm: Dương Cầm.
2. Music Video của năm: Em gái mưa (thể hiện: Hương Tràm; sáng tác: Mr Siro).
3. Bài hát của năm: Em dạo này (thể hiện + sáng tác: Ngọt).
4. Nghệ sĩ mới của năm: Ngọt.
5. Album của năm: Tâm 9 (Mỹ Tâm).
6. Chương trình của năm: Mặt trời của tôi (Đăng Dương).
7. Chuỗi chương trình của năm: Sao đại chiến (VTV + Công ty ADT).
8. Nhạc sĩ của năm: Dương Cầm.
9. Ca sĩ của năm: Mỹ Tâm.

Nhận xét