Giọng ca soprano người Thụy Điển Nina Stemme đoạt giải 'Nobel nhạc cổ điển'

Giải Birgit Nilsson 2018, được coi là giải “Nobel nhạc cổ điển” trị giá 1 triệu USD, đã được công bố tại Stockholm (Thụy Điển) trong ngày 15/5 và đã thuộc về giọng ca soprano (nữ cao) người Thụy Điển Nina Stemme.


Giọng ca soprano người Thụy Điển Nina Stemme. Ảnh: nordstjernan.com

Stemme, 55 tuổi, hiện vẫn là một trong những giọng ca soprano nổi tiếng nhất thế giới. Bà là khách mời thường xuyên tại các nhà hát Opera như Metropolitan (Mỹ), La Scala (Italy), Wiener Staatsoper (Áo), Opera Bastille (Pháp)... Trong số những vai diễn nổi tiếng nhất của Stemme phải kể đến vai Isolde trong vở “Tristan und Isolde” của nhà soạn nhạc Đức Richard Wagner, Brunnhilde trong vở “The Ring Cycle”, Kundry trong vở “Parsifal”, vai diễn chính trong các vở “Salome” và “Elektra” của Strauss và “Turandot” and “La Fanciulla del West” của Puccini. 

Stemme là nghệ sĩ thứ 4 đoạt giải thưởng danh giá nói trên sau giọng ca tenor (nam cao) Placido Domingo, Riccardo Muti và dàn nhạc giao hưởng Vienna Philharmonic. Bà được ghi nhận với cách thể hiện vai diễn bằng giọng ca soprano đầy ấn tượng và sự tôn trọng các ý định của nhà soạn nhạc, sự cống hiến không mệt mỏi cho các vai diễn. 

Mang tên giọng ca soprano huyền thoại của Thụy Điển Birgit Nilsson, giải thưởng Birgit Nilsson được sáng lập hồi năm 1997 sau khi bà Nilsson qua đời và để lại một khoản tiền lớn. Giải thưởng năm nay sẽ được trao tại một buổi lễ đặc biệt được tổ chức vào ngày 11/10 tới tại Nhà hát Oprea Hoàng gia ở Stockholm với sự chứng kiến của Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia.

(TTXVN/Báo Tin tức)

Nhận xét