Thái Châu kể lại những ngày cuối đời của Nhật Ngân cùng bài hát “Qua cơn mê”

Người Kể Chuyện Tình tập 2 giới thiệu khán giả những ca khúc của nhạc sĩ Nhật Ngân, cùng sự thể hiện của các 6 ca sĩ Phan Ngọc Luân, Hồng Gấm, Thu Hằng, Khắc Minh, Nguyễn Ngọc Sơn, Phương Trang hứa hẹn mang đến khán giả cảm xúc qua những bản tình ca: Lời đắng cho cuộc tình, Qua cơn mê, Em vẫn hoài yêu anh, Ngày đá đơm bông, Ngày vui qua mau… 

Thí sinh và giám khảo

Nhạc sĩ Nhật Ngân (1942 – 2012) có một sự nghiệp âm nhạc kéo dài gần nửa thế kỷ với những bản tình ca, những khúc hát về thân phận con người, dạt dào tình cảm quê hương. Thi sĩ Nguyên Sa dành những lời ưu ái cho nhạc sĩ Nhật Ngân: “Khi nghe nhạc Nhật Ngân, bạn sẽ cảm tưởng có ít nhất 2 Nhật Ngân… Có Nhật Ngân chàng trai xứ Huế, Nhật Ngân tango say với Nhật Ngân viết nhạc buồn. Nhật Ngân dằn vặt với số phận con người, nghĩ mình là hạt sương treo đầu cành. Nếu bạn yêu mến những Nhật Ngân khác biệt, như “Nhật Ngân trong một Nhật Ngân”, bạn không phải là người đầu tiên và cuối cùng dành cho người nhạc sĩ viết nhạc buồn này những tình cảm mến yêu, tuyệt vời nhất”. Một chân dung Nhật Ngân đa dạng như thế được thể hiện rõ nhất qua những bài ca ông viết. Những bài ca đã cùng người yêu nhạc đi qua thăng trầm đường đời, bao trắc trở đường tình sẽ được tái hiện một phần trên sân khấu Người Kể Chuyện Tình

Vào năm 1973, nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác nên ca khúc đã trở thành tiếng lòng của nhiều người mong mỏi đến ngày đôi lứa được đoàn tụ, sau những ngày xa cách. Qua cơn mê ra đời, trở thành một trong những bài hát được yêu thích nhất trong sự nghiệp sáng tác gần nửa thế kỷ của người nhạc sĩ. Nhiều năm sau, ông không ngờ những lời ca trong bài hát lại vận vào chính cuộc đời  ông, trong những năm tháng bên kia cuộc đời. Đối diện với căn bệnh nặng, ông thấy mình đang ở giữa cơn mê, mong chờ một phép màu đến. Khi Qua cơn mê, ông lại nắm tay người thương, thênh thang trên đường dài. 


Danh ca Thái Châu tiết lộ bài hát Qua cơn mê, nhạc sĩ Nhật Ngân viết tặng riêng cho Duy Khánh và người yêu của nam ca sĩ. Người con gái rất đẹp ấy tên Mai. Tuy Thái Châu hát nhạc Nhật Ngân ít nhưng anh tâm đắc ca khúc Lời đắng cho một cuộc tình, Bài hát cho người kỹ nữNgày vui qua mau

Anh kể lại những ngày cuối cuộc đời Nhật Ngân, anh gặp người nhạc sĩ. Dù nằm trên giường bệnh nhưng người nhạc sĩ vẫn đầy lạc quan, tuy biết mình bị ung thư nhưng vẫn hy vọng đến cuối cuộc đời. 

Thu Hằng

Thái Châu kể: “Những ngày Nhật Ngân bệnh nặng, anh ấy tiều tụy. Anh vỗ vai tôi và nói. “Anh từ từ cũng yếu, sẽ đến ngày đó thôi. Chú đi đâu hát nhạc của anh, hát hay, khán giả hài lòng là anh vui rồi. Sau đó anh lại nói những câu tiếu lâm, đầy lạc quan”. Tuy nhiên, người nhạc sĩ trong giây phút đối diện với tử thần, ông bồi hồi nhớ lại những đoạn đời đi qua, tất cả đều ghi dấu trong các sáng tác, để rồi sau khi hồi phục, ông đã sống tiếp 20 năm cuộc đời đầy sôi nổi với sức sáng tạo đáng kinh ngạc. 

Phương Dung hé lộ vào đầu thập niên 60, Nhật Ngân mới bắt đầu vào nghề. Ông là người hiền lành, dễ thương với tất cả ca sĩ. Ông viết rất nhiều ca khúc cho nhiều danh ca. Phương Dung từng hướng dẫn con gái đến gặp nhạc sĩ để tập hát ca khúc Qua cơn mê. Cô kể thêm Nhật Ngân từng hướng dẫn cho hai người học trò lúc mới tập tễnh vào nghề là Phi Nhung và Hương Lan.

Người Kể Chuyện Tình tập 2 với những sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 6/9/2018 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện. 

q.m (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét