Nhạc sĩ Đài Phương Trang nhiều lần làm ông Tơ se duyên bằng cách viết nhạc

Người Kể Chuyện Tình tập 8 chủ đề nhạc sĩ Đài Phương Trang – Bài tình ca cô đơn tôn vinh sự nghiệp của “cha đẻ” các ca khúc bất hủ: Người yêu cô đơn, Hai mùa Noel, Căn nhà dĩ vãng, Chuyến xe miền tây, Tình nghèo có nhau, Đừng nhắc chuyện lòng, Bài tình ca cô đơn...Người nhạc sĩ 78 tuổi cho biết là một tác giả, ông luôn ước mơ có nhiều chương trình thể hiện những ca khúc của mình. “Có những chương trình chỉ hát một bài của tôi thôi mà tôi đã rất vui. Huống gì Người Kể Chuyện Tình lại thực hiện hẳn một đêm chỉ toàn hát nhạc Đài Phương Trang khiến tôi vô cùng hạnh phúc”.

Bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1966, đến nay nhạc sĩ đã có trên 500 tác phẩm. Điều đặc biệt là đa phần những ca khúc của ông đều lấy cảm hứng từ chuyện tình của những người xung quanh. Thế nên lần đầu tiên trên sân khấu Người Kể Chuyện Tình, không có tiết mục tái hiện lại cuộc đời của người nhạc sĩ, thay vào đó, các thí sinh kể lại những mối tình có thật được nhạc sĩ Đài Phương đưa vào những bản tình ca bất hủ.

NS Đài Phương Trang

Trong chương trình, nhạc sĩ Đài Phương Trang chia sẻ hoàn cảnh sáng tác ca khúc Tình nghèo có nhau. Nhạc sĩ cho biết trước đây ông có hai người bạn rất yêu nhau, tuy đã quen nhiều năm nhưng không dám tiến đến hôn nhân vì chữ “nghèo”. Nhạc sĩ động viên cả hai phải vượt qua nỗi lo về hoàn cảnh, xem đó như một thử thách cho tình yêu. Sau cùng cả hai cũng quyết định tổ chức một đám cưới đơn sơ nhưng ấm cúng. Người đầu tiên được gửi thiệp hồng là nhạc sĩ Đài Phương Trang.

Ở một diễn biến khác, nhạc sĩ Đài Phương Trang tiếp tục chia sẻ trải nghiệm làm ông Tơ mai mối ẩn sau ca khúc Hai mùa Noel. Vào đêm Giáng sinh năm 1972,  nhạc sĩ Đài Phương Trang hòa vào dòng người đi dự lễ ở nhà thờ Đức Bà. Giữa dòng người tấp nập đông vui, ông chợt bắt gặp một thanh niên ăn bận lịch sự đứng bên gốc cây, vẻ mặt bồn chồn như đang ngóng đợi ai đó. Đến khi tan lễ, người thanh niên vẫn còn đứng chỗ cũ với vẻ buồn bã. Mãi đến sau này khi được một hãng đĩa đề nghị sáng tác ca khúc về Noel, nhạc sĩ nhớ lại hình ảnh năm trước và cảm xúc ào ạt ùa về. Chỉ trong vòng 2 tiếng, ông đã hoàn thành ca khúc Hai mùa Noel. Bài hát này được ca sĩ Anh Khoa thu âm đầu tiên và được phát hành vào dịp Noel năm 1973.


Sau 2 tuần phát hành bài hát, ông nhận được bức thư của người tên Thanh, tự nhận mình là người thanh niên trong ca khúc và ngỏ lời cảm ơn ông đã viết lên nỗi lòng của mình. Thanh cho biết nhờ ca khúc này mà anh đã nối lại tình yêu với Duyên, người con gái đã không đến chỗ hẹn vào đêm Giáng sinh năm 1972 vì một hiểu lầm. Cô cảm nhận được tình cảm chân thành của Thanh, mọi hiểu lầm đều tan biến. Khoảng 3 tháng sau, nhạc sĩ Đài Phương Trang nhận được thiệp hồng đến dự lễ cưới của Thanh - Duyên.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết ông hiếm khi đưa chuyện mình vào trong ca khúc. “Thật khó để nói về mình trong một câu chuyện được kể bằng âm nhạc. Thế nhưng hoàn cảnh của người quen thậm chí người xa lạ lại gợi nhiều cảm hứng sáng tác cho tôi. Tình cảm với vợ, tôi chỉ thể hiện bằng hành động trong cuộc sống hàng ngày”. Một trong những ca khúc hiếm hoi ông lấy cảm hứng sáng tác từ mái ấm hạnh phúc của mình là Ước mộng đôi ta. Ca khúc nói về tình yêu đôi lứa son sắt, chung thủy.

Gắn bó cả cuộc đời với âm nhạc, ở tuổi 78, nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết tuổi tác không ảnh hưởng đến khả năng sáng tác của ông, ngược lại còn cho ông nhiều trải nghiệm, cảm nhận và trau chuốt âm nhạc của mình nhiều hơn. Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ trong năm nay ông sẽ cho ra mắt 2 album với những ca khúc vẫn giữ được chất Bolero đặc trưng của Đài Phương Trang nhưng có phả vào một chút hơi thở hiện đại.

Image result for Phương Dung tiếp tục nhận xét thẳng tính về học trò Đàm Vĩnh Hưng

Kết thúc đêm thi, thí sinh Thu Hằng về nhất với tổng điểm 39,6. Theo sát là các thí sinh Phan Ngọc Luân, Hồng Gấm, Nguyễn Ngọc Sơn và Khắc Minh.

Người Kể Chuyện Tình tập 9 chủ đề Nhạc sĩ Phạm Duy - Kiếp nào có yêu nhau sẽ được phát sóng vào lúc 21 giờ, thứ Năm, ngày 1/11/2018 trên kênh THVL1. 

q.m (Ảnh: Lý Võ Phú Hưng - Khôi Hoàng)

Nhận xét