Thế giới phù thủy của 'Harry Potter' thu 25 tỷ USD sau 20 năm

Nhân thành công doanh thu của "Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald", giới chuyên môn công nhận "Harry Potter" đúng là phù thủy ở phòng vé.

Theo thống kê của trang Statista vào ngày 15/11, trước khi The Crimes of Grindelwald ra mắt tại Mỹ (16/11), tổng doanh thu của thương hiệu Harry Potter đã là 25 tỷ USD.

Con số được tính từ năm 1998 đến nay, tức kể từ khi tập tiểu thuyết đầu tiên - Harry Potter and the Sorcerer’s Stone - được xuất bản tại Mỹ cho tới khi hai loạt phim Harry PotterFantastic Beasts lần lượt được trình làng trên màn ảnh rộng trong suốt 20 năm qua.

Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald gần như chắc chắn tiếp nối thành công phòng vé của vũ trụ Harry Potter. Ảnh: Warner Bros..

Trong con số 25 tỷ USD của Harry Potter, doanh thu phim ảnh là 8,5 tỷ USD, tiền bán sách là 7,7 tỷ USD, và doanh thu từ đồ chơi ăn theo cùng băng đĩa là 9,3 tỷ USD.

"Có một lý do cực kỳ đơn giản khiến Warner Brothers liên tục sản xuất phim mới cho dựa trên Harry Potter: Chúng vẫn kiếm ra tiền", trang Entrepreneur bình luận.

 Về mặt chuyên môn, giới phê bình lâu nay cũng phê phán việc nữ nhà văn J.K. Rowling tiếp tục mở rộng thương hiệu Harry Potter với các phần tiền truyện và hậu truyện. Họ thậm chí còn kêu gọi bà hãy dừng lại.

Nhưng điều đó đơn giản là không thể, một khi phim mới vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Phần một của Fantastic Beasts thu 814 triệu USD hồi 2016. Phần hai vẫn đang có khởi đầu khả quan với 253 triệu USD trên toàn thế giới, dù bị cho là kém nhất trong thế giới phù thủy Harry Potter.

The gioi phu thuy cua 'Harry Potter' thu 25 ty USD sau 20 nam hinh anh 2
J.K. Rowling từng bị chỉ trích vì viết mãi về vũ trụ Harry Potter nhưng với thành công này, thật khó để dừng lại. Ảnh: Variety.

Trong một diễn biến khác, Vũ trụ điện ảnh Marvel với 20 phim trong 10 năm qua đã thu về 17,5 tỷ USD. Đó là chưa tính doanh số truyện tranh, đồ chơi, băng đĩa và các vật phẩm khác. Nhưng để so sánh giữa hai vũ trụ này thì hơi khập khiễng vì quy mô khác nhau, số lượng phim và tính chất nguyên tác cũng khác nhau.

Phim ăn khách nhất của Marvel là Avengers: Infinity War có doanh thu 2 tỷ USD. Còn phim ăn khách nhất của Harry Potter - Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 - thì "chỉ" có 1,3 tỷ USD.

H.H

Nhận xét