Đạo diễn Lê Hoàng khuyên Thu Hoài nên viết sách về kinh nghiệm ứng xử khi con thuộc giới tính thứ ba

Là một người mẹ hiện đại, cởi mở, Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ chị từng rất sốc khi năm 14 tuổi con trai đầu lòng thú nhận thuộc giới tính thứ ba.


Talkshow Chuyện Cuối Tuần, chủ đề “Khi con đồng tính” sẽ ra mắt khán giả vào lúc 21h35 thứ bảy ngày 13/4/2019 trên kênh VTV9. Khách mời đặc biệt tham gia Chuyện Cuối Tuần là Hoa hậu phu nhân Thu Hoài.

Thu Hoài đăng quang Hoa hậu phu nhân thế giới người Việt năm 2012, không chỉ vậy, chị còn được biết đến là một người mẹ tâm lý, hết lòng vì con cái và có những cách giáo dục, dạy dỗ con vô cùng nhân văn, hiện đại. Hiện Hoa hậu phu nhân có 3 con, cháu trai lớn nhất 21 tuổi, con gái giữa 18 tuổi và bé trai út 11 tuổi.

Hiện Hoa hậu phu nhân có 3 con

Tham gia chương trình “Chuyện Cuối Tuần”, chủ đề “Khi con đồng tính”, Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ, khi con trai đầu lòng học lớp 4-5, chị đã cảm nhận phần nào về giới tính của con qua cách con chơi đùa với bạn bè, đặc biệt là sở thích của con không giống như một bé trai bình thường khác. Tuy nhiên, đến khi Phúc Tín 14 tuổi, Hoa hậu Thu Hoài mới thật sự sốc khi nghe con tâm sự với một người bạn thân của mình: “Khi được một người bạn thân của tôi hỏi về giới tính, cháu đã thừa nhận thuộc giới tính thứ ba nhưng lại nói rằng: “Cô đừng nói với mẹ, con sợ mẹ buồn, khi nào con 18 tuổi, con sẽ tự nói với mẹ”.

Giữ đúng lời hứa, khi 18 tuổi, vào đúng ngày sinh nhật của mình, con trai Hoa hậu Thu Hoài đã thừa nhận với mẹ. Khi đó, Hoa hậu Thu Hoài cho biết, chị mới tin 100% việc con đồng tính là sự thật: “Tôi từng rất dằn vặt bản thân, bất ngờ và không biết phải làm gì khi nghe chính con thú nhận điều này. Tôi lên mạng tìm hiểu thông tin, trò chuyện với những người bạn cũng có con cùng hoàn cảnh. Sau đó, khi bình tâm lại, suy nghĩ về mọi việc, tôi thấy đó là chuyện bình thường. Vì thế, tôi quyết định mở lòng, nói chuyện với con, định hướng và giúp con tìm một hướng đi đúng”.

Chia sẻ điều khó khăn nhất phải đối mặt khi có con trai đồng tính, Hoa hậu Thu Hoài cho biết, với chị, đó là làm sao để những người xung quanh chấp nhận điều này: “Nhiều người nói con trai tôi hạnh phúc khi có một người mẹ hiện đại như vậy. Tôi từng chứng kiến, nhiều người đồng tính rất khổ sở khi cô dì chú bác, rồi hàng xóm láng giềng không chấp nhận. Mỗi lần về nhà bị bố ruột nhìn như quái vật, từ đó sinh ra tủi thân phải đi thuê nhà, ở ngoài đường. Từng có thời gian, tôi rất ngại khi dẫn con về thăm gia đình hai bên nội ngoại. Tôi sợ mọi người nhìn con mình bằng ánh mắt khác. Thế nhưng, tôi nghĩ, con mình là người bình thường, khoẻ mạnh, thông minh, vậy lý do gì phải để người ta nhìn con mình bằng ánh mắt kỳ thị như vậy. Và vì thế tôi quyết định mở lòng nói với mọi người về giới tính của con trai”.

Thu Hoài và con trai

Cùng tâm trạng với Hoa hậu Thu Hoài, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, là người tiếp xúc với xã hội nhiều, nhất là giới showbiz, anh thấy rất nhiều nghệ sĩ Việt thuộc giới tính thứ ba “và họ là những người rất thành công, giỏi giang, được xã hội tôn trọng hơn cả người bình thường”. Tuy nhiên, anh cũng từng gặp rất nhiều bi kịch của những người giới tính thứ ba không được gia đình và xã hội chấp nhận: “Họ phải đóng một vở kịch vô cùng ác, đó là cưới vợ, nhưng đám cưới như vậy là giết chết đời con gái nhà người ta. Bởi nhiều cô gái rất ngoan, không biết gì về chàng trai đó, nghĩ anh ta hiền ngoan, không động chạm gì vào mình là đứng đắn. Thế nhưng sau đó, có người cưới 1 tuần rồi ly dị, có người có con rồi cũng cay đắng ly dị. Sau đó, ai cũng mang trong lòng những nỗi đau của riêng mình”.

Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ thêm, chị từng chứng kiến nhiều người coi người giới tính thứ ba là bệnh nên tìm mọi cách để bắt con cái đi chữa bệnh, “và cách tốt nhất để chữa bệnh đó là lấy vợ”. Trong khi đó, theo Hoa hậu Thu Hoài, đồng tính chỉ là một cách lựa chọn giới tính của bản thân mỗi người và bậc làm cha mẹ nên cởi mở, cư xử tế nhị, mỗi khi có chuyện không nên mang giới tính của con ra để chửi mắng, xỉa xói sẽ khiến con cái tổn thương.

Trả lời câu hỏi của đạo diễn Lê Hoàng: “Tại sao không cho con sang nước ngoài để con có môi trường tốt hơn, bởi ở nước ngoài rất cởi mở, không phân biệt giới tính”, Hoa hậu Thu Hoài cho biết con trai chị từng đi du học ở Singapore và Mỹ, nhưng khi tốt nghiệp, Phúc Tín vẫn trở về Việt Nam sinh sống vì thích môi trường trong nước: “Tôi không muốn con cái phải trốn tránh. Tôi nghĩ nếu cháu tự tin về lựa chọn giới tính của mình thì cháu có thể sống thoải mái ở bất kì nơi nào”.

Khi được biết Hoa hậu Thu Hoài từng viết tự truyện “Đàn bà phố thị” rất được độc giả yêu mến, đạo diễn Lê Hoàng khuyên Thu Hoài nên viết tự truyện về cách cư xử khi có con đồng tính, anh khẳng định cuốn sách đó sẽ rất được độc giả, nhất là những người mẹ có con cùng hoàn cảnh với chị đón nhận, Hoa hậu Thu Hoài cho biết: “Tôi có viết một chương về điều này trong cuốn “Đàn bà phố thị”. Về phần con trai mình, khi khuyên bảo con, tôi vẫn thường nói, chấp nhận giới tính này là con phải thật giỏi bởi như vậy con mới có thể giữ được người bạn đời ở bên cạnh mình lâu dài. Nếu chỉ có nhan sắc không thì nhìn hoài cũng chán, mà hai người sống với nhau lâu không có con cái thì sẽ rất khó để hôn nhân bền lâu nếu mình không phải là một người tài năng và có những phẩm chất đặc biệt”.


Cuối chương trình, Hoa hậu Thu Hoài đưa ra lời khuyên với những gia đình khi có con thừa nhận đồng tính: “Với kinh nghiệm của mình, tôi thấy phụ nữ ly hôn thì thường chấp nhận con cái thuộc giới tính thứ ba dễ hơn người có gia đình. Trong gia đình thì phụ nữ chấp nhận chuyện này dễ hơn đàn ông. Bởi đàn ông thường mạnh mẽ, họ muốn con cái phải thừa hưởng sự mạnh mẽ từ mình nên sẽ rất khó có thể chịu được sự thật người con trai của họ lại đồng tính. Hơn nữa, đàn ông châu Á phần đông gia trưởng nên chưa thật sự thoải mái về vấn đề này”.

Hoa hậu Thu Hoài cũng mong rằng, sẽ có nhiều chương trình đề cập đến vấn đề này nhiều hơn để mọi người có cái nhìn thoải mái hơn về việc đồng tính. Đặc biệt, chị không đồng tình với nhiều chương trình đề cập đến nội dung giả gái “bóng lộ” để gây cười bởi chính những điều này sẽ khiến xã hội ngày càng kỳ thị người thuộc giới tính thứ ba.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề “Khi con đồng tính” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Hoa hậu Thu Hoài sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 13/4/2019 trên kênh VTV9.

Bình Khanh (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét