Ca sĩ Chung Tử Lưu bất ngờ so sánh nhạc bolero với… “xoài, ổi, cóc, quýt”

Trở thành khách mời đặc biệt trong chương trình Chuyện Của Sao sẽ lên sóng vào ngày 6/7 trên VTV9, ca sĩ Chung Tử Lưu có những chia sẻ về cuộc sống, hoạt động âm nhạc của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Chung Tử Lưu từng đoạt giải nhất cuộc thi Đơn ca mùa xuân TP.HCM năm 1982, là người đầu tiên thể hiện ca khúc Bài ca chưa viết hết lời (Bảo Chấn - Quốc Bảo) và sau đó trở thành giọng ca gắn với dòng nhạc trữ tình quê hương khi tham gia Đoàn ca múa nhạc Bông Sen. Năm 1992, anh sang Mỹ định cư nhưng vẫn tiếp tục ca hát, sản xuất băng đĩa, dạy nhạc, và góp phần đào tạo nhiều giọng hát đăng quang các cuộc thi từ trong nước đến hải ngoại. Những năm gần đây, anh thường xuyên về Việt Nam tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện và làm giám khảo các chương trình âm nhạc.  

Trong Chuyện Của Sao, MC Minh Đức đặt vấn đề: “Có những cuộc thi hát thiên về dòng nhạc xưa, trữ tình cạnh tranh ngang ngửa với những cuộc thi thời thượng, fomat nước ngoài chuyên về nhạc trẻ”. Chung Tử Lưu chia sẻ, tại hải ngoại có rất nhiều cuộc thi hát và những thí sinh đăng quang phần lớn đều hát dòng nhạc trữ tình, bolero. Dòng nhạc quê hương vẫn là dòng nhạc mạnh nhất. Nó nuôi sống nhiều ca sĩ, nhiều Trung tâm ca nhạc trong đó có trung tâm Ca Dao của Chung Tử Lưu ngày xưa. Có thể nói, trong một chương trình ca nhạc, nhạc quê hương trước đây chiếm tỷ trọng 80%, bây giờ còn khoảng 70 hoặc 60%.


Anh giải thích lý do nhạc quê hương vẫn được ưa chuộng: “Trong một khung cảnh trời tuyết, hay mưa của phương Tây, ngồi trên xe chúng ta nghe được những giai điệu đàn tranh, đàn cò, đàn bầu, những giai điệu quê hương, câu hò, câu hát, mình cảm giác âm nhạc ngon như một món ăn tinh thần tuyệt vời. Giống như những ngôi nhà tại Nam California, chúng tôi trồng những cây như chuối, bưởi, nhãn, xoài, ổi, cóc, quýt, cam… những loại cây ăn trái nhiệt đới để có một góc quê hương trong nhà. Nhạc bolero cũng vậy, là dòng nhạc gần gũi với quê hương thì nó mạnh nhất. Lớp trẻ lớn lên có thể nghe nhạc này nhạc kia nhưng vẫn nghe bolero rất nhiều”.

Chung Tử Lưu cũng khẳng định thêm, hiện nay, nhạc bolero đang trở lại. Lớp ca sĩ trẻ, cũng như các du học sinh, các bạn trẻ định cư nước ngoài, các em tuổi thiếu niên khi qua Mỹ biết rất nhiều nhạc pop, nhạc trẻ Việt Nam, tuy nhiên, không vì thế mà nhạc bolero lại bị “thất sủng”. Trong các cuộc thi mà anh làm huấn luyện viên hay giám khảo, các bạn hát nhạc trẻ nhiều nhưng giải thưởng luôn nằm trong những người hát bolero.


“Không phải ban giám khảo thích bolero mà nhạc pop là dòng nhạc không phải dễ hát. Nhiều giọng ca có thể hát khá nhạc ngoại quốc nhưng khi “đụng” vào nhạc Việt Nam thì bị yếu. Bên Mỹ có nhiều gia đình con đi học nói tiếng Mỹ ào ào nhưng về nhà cha mẹ lại thường mở karaoke là nhạc bolero. Các con nghe thích bolero, từ đó mới hát nhiều. Các em trẻ hát bolero rất chỉn chu. Dòng nhạc này cần sự tự nhiên, mùi mẫn và dễ bắt chước hơn dòng nhạc đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc khác”.

Chuyện Của Sao – ca sĩ Chung Tử Lưu sẽ được phát sóng vào 20:15 thứ bảy ngày 6/7/2019 trên VTV9.

Y Bình (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét