Giao Linh tiết lộ “Buồn trong kỷ niệm” của ông hoàng bolero Trúc Phương là bài hát vui

Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề tiếp nối đêm thi thứ tư đầy hấp dẫn với sự thể hiện của Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân, mang đến nhiều cảm xúc, bất ngờ với khán giả trong đêm nhạc của “ông hoàng nhạc bolero Trúc Phương”. “Nữ hoàng sầu muộn” danh ca Giao Linh, ca sĩ Chế Thanh sẽ đồng hành cùng danh ca Thái Châu làm giám khảo chương trình.

Trong đêm thi, hai giám khảo Chế Thanh và Giao Linh cũng gửi đến khán giả hai tuyệt khúc là Mưa nửa đêm, Đêm tâm sự đầy sâu lắng trên sân khấu.


Danh ca Giao Linh chia sẻ, thời gian đầu Trúc Phương chỉ sáng tác những ca khúc về cây cỏ trong sáng. Ca khúc Buồn trong kỷ niệm được viết vào thập niên 1960 và là nhạc phẩm tình yêu đầu tiên ông viết dành tặng con gái. Ngày ông nhận được tin có con gái đầu lòng, ông đã viết ca khúc ý nghĩa này. Bài hát mang giai điệu man mác buồn nhưng lại thể hiện niềm vui của cố nhạc sĩ. 

Trong thời gian đi học, Trúc Phương có học chung với “tiếng hát liêu trai” Thanh Thúy. Từ thời đó, ông đo được giọng ca của Thanh Thúy và khi viết ca khúc nào thì nữ danh ca đều thể hiện rất hay. Thanh Thúy không còn đối thủ hát nhạc Trúc Phương, giống như ca sĩ Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Xuất hiện tại Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề tập 3, “Ông hoàng nhạc bolero miền Tây” Chế Thanh cũng tiết lộ câu chuyện cảm động về Trúc Phương - người thầy đầu tiên của anh.

Vào những năm 90, Chế Thanh là một giọng ca ngọt ngào và trữ tình của làng nhạc bolero. Anh khiến khán giả say đắm bởi chất giọng cảm xúc, sâu lắng cùng ngoại hình đẹp trai như tài tử màn bạc. Những ca khúc đỉnh cao một thời tạo nên dấu ấn của Chế Thanh có thể kể đến như: Lời đắng cho cuộc tình, Tình nghèo có nhau, Say, Tình đã bay xa, Em hãy về đi...

Chế Thanh gọi Trúc Phương là thầy bởi ông là người trực tiếp dạy cho nam ca sĩ cách nhả chữ, cách nhấn nhá, khi nào hát lớn, hát nhỏ. “Mỗi lần cầm văn bản nhạc có tên Trúc Phương, tôi cảm thấy lo lắng, tự nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng hết mình.  Những ngày cuối đời của Trúc Phương, tôi cùng nhạc sĩ Thanh Sơn túc trực bên ông. Ông bị hen suyễn nặng, tôi ngồi vỗ lưng cho ông đến 10 phút mà ông vẫn chưa nói chuyện được”, Chế Thanh kể lại.


Trước sự lo lắng các thí sinh trong đêm thi thứ 3, giám khảo Thái Châu dặn dò các thí sinh: “Mỗi dòng nhạc có cách hát khác nhau. Nhạc bolero hát khác với nhạc Ngô Thụy Miên, bolero nên hát mượt mà, chất phác. Tôi rất ghét kiểu hát gặng theo kiểu nghèo đói, bệnh tật, thê lương, ví dụ như ca khúc “Thói đời” không thể hát theo kiểu mất hết sức sống. Âm nhạc phải cho người ta hy vọng chứ không phải giết chết con người”.

Hãy Nghe Tôi Hát tập 4 - Nhạc sĩ Trúc Phương sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 24/7/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

B.K (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét