Thùy Trang: “Hát nhạc của Bắc Sơn, Thanh Sơn, Hàn Châu luyến một nốt nhạc phải gọi điện hỏi xin”

Giọng ca nổi tiếng một thời của Mưa bụi có những chia sẻ về nhạc sĩ Thanh Sơn khi làm giám khảo khách mời của Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề. Nữ ca sĩ lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh chồng và hai con trên sóng truyền hình.

Thùy Trang vừa tái xuất trong năm qua sau khi nghỉ sinh con thứ hai đến nay đã gần 5 năm. Đến khi hoạt động lại, cô được sự ưu ái của nhiều chương trình âm nhạc hay gameshow giải trí. Nữ ca sĩ Lòng mẹ cho rằng cô đã theo nghề mấy chục năm, cần có khoảng thời gian tạm lắng xuống nạp năng lượng để trở lại năng nổ hơn.

Tại buổi quay Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề , Thùy Trang khiến khán phòng như lắng đọng với chất giọng ngọt ngào đặc trưng cùng ca khúc Gợi nhớ quê hương. Sau nhiều năm, Thùy Trang vẫn giản dị chọn cho mình dòng nhạc trữ tình quê hương, âm hưởng dân ca và không mang tính thị trường.


Cũng như các ca sĩ nổi tiếng cùng thời như Ðình Văn, Tài Linh, Chế Thanh..., nữ ca sĩ gốc miền Tây giữ đời tư khá kín đáo. Cô không sử dụng mạng xã hội, không khoe ảnh gia đình hay cá nhân, không tương tác với fan, nên xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng Thùy Trang lấy được chồng đại gia rồi giải nghệ. Thùy Trang phân trần ông xã không hề cấm cản cô làm nghề, tất cả đều do bản thân quyết định. Ông xã cô luôn túc trực, chăm sóc và ủng hộ vợ hoạt động nghệ thuật. Trong buổi ghi hình, anh cũng dẫn hai con đến ủng hộ mẹ làm giám khảo trong đêm thi.

Thùy Trang cho biết trong thời gian cô tạm ngưng nghệ thuật thì dòng nhạc bolero trở lại rất mạnh. Và các cuộc thi là sân chơi cho các thí sinh thỏa sức trình làng năng khiếu bản thân. Cô ủng hộ các gameshow thi dòng nhạc bolero: “Tôi thấy các em như vậy thì phải phấn đấu nhiều hơn nữa chứ đâu thể giậm chân tại chỗ. Các em phát triển, tôi phải cố gắng hết sức mình”.

Nói về bệnh ngôi sao của nhiều ca sĩ trẻ thời nay, Thùy Trang cho biết: “Mỗi bạn mỗi tính cách, đôi khi các bạn stress, sức khỏe không tốt khiến các bạn cư xử không hay, điều đó có thể bỏ qua vì ngày xưa tôi cũng vậy. Tôi chỉ sợ dòng nhạc bolero quá thịnh, các bạn cứ thu, cứ hát, muốn phăng gì là phăng. Ngày xưa nhạc sĩ rất là khó tính, Thùy Trang thu một bài hát phải tập cả tháng và hát sai một nốt các chú cũng không cho. Khi vào phòng thu, nhạc sĩ phải ngồi kế bên nghe ca sĩ hát. Thùy Trang sợ một ngày bolero mai một, khán giả chán ngán và không nghe nữa, giống như một món đã ăn quá nhiều”.  

Thùy Trang cho biết hát nhạc của Bắc Sơn, Thanh Sơn, Hoài Trang, Hàn Châu hát sai một nốt cũng không được. Nếu muốn “luyến một nốt phải gọi điện thoại hỏi xin bởi vì đây là đứa con tinh thần của họ”.

Gia đình nhỏ của Thùy Trang

Thùy Trang kể thêm nhạc sĩ ngày xưa không có nhiều tiền tác quyền, việc mua độc quyền nhạc cũng khá ít. Ca sĩ hát, trung tâm trả tiền tác quyền cho tác giả một bài khoảng 500 ngàn. Nhiều khi ca sĩ đi hát kiếm tiền rất dễ, nhạc sĩ nhận tác quyền rất ít nhưng họ yêu nghề vô cùng, “rút ruột” để viết những ca khúc hay.

Thùy Trang khi mới vào nghề hát đã may mắn được nhạc sĩ Thanh Sơn giao ca khúc cho hát. Cả hai có nhiều kỷ niệm khi ông theo cô qua các vùng miền. Ông khuyên cô nên hát bằng giọng Nam Bộ. “Những năm 18, 19 tuổi, lần đầu tiên bước vào phòng thu, nhạc sĩ Thanh Sơn mời tôi hát nguyên Liên khúc về học trò. Đây là album đầu tiên trong cuộc đời làm ca sĩ, được nhạc sĩ Thanh Sơn hòa âm phối khí”, Thùy Trang kể. Sau khi phát hành album, Thùy Trang được Trung tâm Rạng Đông mời về hát những ca khúc của Thanh Sơn như: Hành trình trên đất phù sa, Yêu dấu Hà Tiên

Thùy Trang cho biết giọng hát của cô hợp với các ca khúc quê hương của Thanh Sơn, có lẽ tính cô hiền, nên ông luôn chỉ dạy và thương cô. Dù ca sĩ có làm điều gì có lỗi, ông luôn cười, trân trọng, yêu quý họ. Những năm nhạc sĩ Thanh Sơn bệnh, Thùy Trang cho biết cô đến thăm, thấy ông nằm trên giường, người ốm rất nhiều. Bẵng đi một năm sau, ông đổ bệnh nặng hơn. Thời điểm đó, cô bận biểu diễn nước ngoài không về kịp gặp ông, nên hối tiếc mãi đến giờ.

Hãy Nghe Tôi Hát tập 2 - Nhạc sĩ chủ đề Thanh Sơn sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 10/7/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Y Bình (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét