MV "Lý do tôi sinh ra" và...

MV Lý do tôi sinh ra - do Hội người Việt tại Nhật cùng ca sĩ Hải Triều thực hiện - vừa ra mắt công chúng với mong muốn tạo nên vòng tay lớn trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Dự án có các bối cảnh tại Tokyo, Osaka (Nhật) và Việt Nam.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án âm nhạc Lý do tôi sinh ra, ca sĩ Hải Triều nói: "Theo số liệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hiện có khoảng 300.000 người Việt Nam đang sinh sống ở Nhật, đứng thứ ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc. 


Dẫu vậy, vì chưa hiểu biết rõ về luật pháp, xã hội, cuộc sống của Nhật nên có những người dễ lâm vào tình trạng ốm đau, khó hòa nhập hay phạm pháp, ít nhiều ảnh hưởng tới hình ảnh của người Việt Nam tại Nhật.

Trước những thông tin này, tôi đã nghĩ tới một dự án âm nhạc qua đó kết nối được người Việt Nam, các cộng đồng nhỏ người Việt Nam trên toàn quốc ở Nhật Bản lại với nhau, làm thành một vòng tay lớn, cùng nhau xây dựng các hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau, tạo thành cộng đồng người Việt tại Nhật ngày một mạnh hơn".

MV Lý do tôi sinh ra và mong muốn kết nối một vòng tay lớn - Ảnh 2.
Ca sĩ Hải Triều cùng các em bé Nhật trong MV Lý do tôi sinh ra

Với thông điệp trên, dự án Lý do tôi sinh ra đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ Hội người Việt tại Nhật (VAIJ), đặc biệt từ hội trưởng Trần Ngọc Phúc.

Lý do tôi sinh ra, tựa đề tiếng Nhật 命の理由, là một sáng tác của ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng Nhật Bản Sada Masashi. Ca khúc này được ca sĩ người Mỹ Christ Hart thể hiện lại với bản hòa âm nhẹ nhàng và hiện đại.

Vì muốn mang thông điệp về sinh mệnh, sự kết nối giữa con người và con người rất đặc biệt của ca khúc này đến với nhiều người hơn, Hải Triều đã chuyển lời tiếng Việt cho ca khúc với tựa đề Lý do tôi sinh ra

MV Lý do tôi sinh ra và mong muốn kết nối một vòng tay lớn - Ảnh 3.
Thiếu nữ Việt - Nhật tham gia trong MV

MV Lý do tôi sinh ra và mong muốn kết nối một vòng tay lớn - Ảnh 4.
Nam sinh Nhật Bản trong MV

Trong gần 100 "diễn viên" tham gia MV, có những nhân vật ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người Việt tại Nhật như: Hội trưởng Hội người Việt Nam tại Nhật - ông Trần Ngọc Phúc, giáo sư Shimizu Masaaki - Trưởng khoa bộ môn tiếng Việt trường Đại học Osaka, bà Watanbe Kazuyo - người phụ nữ Nhật vận động hơn tám tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư tại Huế, nhiếp ảnh gia Murayama Yasufumi - nhà báo Nhật "phải lòng" Việt Nam.

Hay là sự góp mặt của nghệ sĩ đàn T'rưng người Nhật Oguri Kumiko, giáo viên - nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh, nhà giáo Trần Phương Liên, giáo sư Nguyễn Thiện Nam, anh Nguyễn Đức của cặp song sinh Việt - Đức cùng nhiều học sinh - sinh viên Việt Nam và Nhật Bản... 

MV Lý do tôi sinh ra và mong muốn kết nối một vòng tay lớn - Ảnh 5.
Ca sĩ Hải Triều - Ảnh: Phạm Anh Hào

Hải Triều được biết đến như là một ca sĩ chuyên hát tiếng Nhật, các ca khúc Nhật lời Việt và các ca khúc Việt lời Nhật.

Các ca khúc gắn liền với tên tuổi của Hải Triều đều do chính Hải Triều tự viết lời hay hợp tác cùng viết với các nhạc sĩ Nhật Bản. Đặc biệt, hai ca khúc Và hoa sẽ nởNhật kí của mẹ, phiên bản tiếng Nhật của Hải Triều được cộng đồng Nhật ngữ thường xuyên giới thiệu. Nhiều trường tiếng Nhật cũng sử dụng hai ca khúc này như là một tài liệu tham khảo cho môn học dịch thuật.

Q.N (TTO)

Nhận xét