Nhạc sĩ Lam Phương từng vì giọng hát Họa Mi mà thay đổi cả cách viết nhạc

Đã 65 năm trôi qua trong sự nghiệp sáng tác, “cha đẻ” của những ca khúc trữ tình Lam Phương luôn làm lay động trái tim khán giả. Tự nhận mình là một kẻ “tị nạn ái tình”, chính tình yêu và nỗi chất chứa trong trái tim quá đỗi nhạy cảm của ông cho ra đời những tuyệt phẩm bất hủ.

Trong cuộc đời sáng tác thật dài, Lam Phương đi qua nhiều phong các sáng tác với nhiều thể loại, có khi là những ca khúc đậm đà âm hưởng nhạc quê hương hay những bài bolero ăn khách. Đêm thi thứ 6 của Hãy Nghe Tôi Hát chủ đề Khúc nhạc tình dang dở, các thí sinh Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân sẽ thể hiện lại những ca khúc tiêu biểu gắn với tên tuổi Lam Phương như: Chờ người, Phút cuối, Khóc thầm, Kiếp phiêu bồng, Cho em quên tuổi ngọc, Một mình… Đặc biệt, thí sinh có tổng điểm thấp nhất trong 6 tập thi sẽ dừng chân tại Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề.

Họa Mi, Thái Châu, Quỳnh Lan (từ phải qua)

Đồng hành cùng Thái Châu, danh ca Họa Mi và ca sĩ Quỳnh Lan đã góp nhặt thêm nhiều câu chuyện nghề và chuyện đời của người nhạc sĩ tài hoa gửi đến khán giả. Họa Mi kể rằng thời trước 1975, Lam Phương viết nhiều ở dòng bolero rumba. Sau đó, ông gặp Họa Mi ở Pháp và viết tặng cô ca khúc Em đi rồi. Ông thú nhận vì tiếng hát của nữ danh ca mà viết ca khúc, cũng như thay đổi thể loại trước giờ của ông. Những sáng tác sau đó như Bài tango cho em, Kiếp phiêu bồng… đầy mới mẻ với giai điệu tango, slow rock vui tươi, rộn rã. Lam Phương sau đó viết nhạc theo chủ đề, trào lưu hay viết theo ca sĩ đặt hàng.

Đêm thi Hãy Nghe Tôi Hát còn có sự góp mặt của “nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan. Quỳnh Lan trong bộ váy ôm đầy gợi cảm, mái tóc đen dài đặc trưng, chị thổ lộ niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên làm giám khảo của một chương trình âm nhạc.


“Các ca sĩ trẻ đều có chất giọng tốt, đặt cảm xúc vào khi hát ca khúc của Lam Phương. Thưởng thức đêm thi như một đêm trình diễn âm nhạc mang đến cho Lan nhiều hạnh phúc. Quỳnh Lan ngày xưa khi bằng tuổi các bạn không hát tốt được như bây giờ”, chị nói. Quỳnh Lan tiết lộ cuộc sống bản thân không thay đổi kể từ khi trở về Việt Nam. Tham gia những show diễn trên đài truyền hình tuy không nhiều nhưng phần nào giúp chị giải tỏa những năm tháng xa rời sân khấu.

Hãy Nghe Tôi Hát tập 6 - Nhạc sĩ Lam Phương sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 7/8/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

Y Bình (Ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

Nhận xét