NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại Liên hoan "Giai điệu mùa Thu 2019"

Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu lần thứ 12 - 2019 sẽ diễn ra tại Nhà hát TP.HCM từ 17-25/8 ở 3 lĩnh vực: múa, nhạc kịch và hòa nhạc. Đặc biệt Liên hoan năm nay có sự tham gia biểu diễn của NSND Đặng Thái Sơn.

Giai điệu mùa Thu 2019 có 8 đêm diễn, bao gồm 6 đêm hòa nhạc, 1 đêm múa và 1 đêm nhạc kịch. Vở nhạc kịch trinh thám “Yesterday’s Memory” do đạo diễn Anna-Sophie Weber dàn dựng sẽ mở đầu lễ khai mạc của Giai điệu mùa Thu 2019.

Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn

Bắt đầu từ một tình huống gay cấn của vụ án mạng tại nhà hát opera, vở nhạc kịch đưa khán giả vào diễn biến nội tâm của nhiều tình huống bất ngờ, phức tạp khác… Phần âm nhạc sử dụng tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: Beethoven, Wagner, Handel, Kurt Weill, Bach, Weber… trong đó âm nhạc mở đầu và kết thúc là bản Requiem (Cầu hồn) của nhạc sĩ thiên tài Mozart.

Khác hẳn cách dàn dựng các mùa trước, vở múa đương đại “Mùa Xuân thiêng liêng” được đạo diễn người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng với phần âm nhạc dành cho ballet rất nổi tiếng của Stravinsky.

Trong số 6 đêm hòa nhạc đa sắc màu và phong cách, có 3 đêm nhạc thính phòng: Hòa nhạc thính phòng với tác phẩm của Hoàng Dương, A.Dvorak và E.von Dohnanyi có sự góp mặt của ngôi sao viloin là nghệ sĩ Vũ Việt Chương.

Đêm hòa nhạc thính phòng “Hành trình Đông Tây” có phần trình diễn gây chú ý là 3 tác phẩm tứ tấu dây của các nhạc sĩ Việt Nam là Nguyễn Mạnh Duy Linh, Vũ Việt Anh (TP.HCM) và Nguyễn Minh Nhật (Hà Nội). Ngoài ra còn có Tổ khúc dân gian của Afghanistan - một sắc màu âm nhạc hiếm gặp trong các buổi hòa nhạc thính phòng.


Đêm hòa nhạc thính phòng đậm đặc chất Hàn Quốc mang chủ đề “Arirang, The beauty of Korean spirit” với sự trình diễn của nhóm hòa tấu flute danh tiếng gồm 14 thành viên đến từ Hàn Quốc và dàn hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc tại TP.HCM.

Không chỉ đem đến cho khán giả yêu nhạc cổ điển những tác phẩm “đẳng cấp”, Giai điệu mùa Thu năm nay còn có đêm hòa nhạc Gió với những tác phẩm nhạc phim và ca khúc quốc tế chuyển soạn cho dàn kèn và bộ gõ. Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu 2019 còn dành hẳn một đêm nhạc gợi lại không khí của Giai điệu mùa Thu những năm đầu tiên, đó là đêm biểu diễn của 6 tài năng trẻ piano của Nhạc viện TP Hồ Chí Minh , trong đó Nguyễn Lan Anh là gương mặt nổi bật đã giành được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.

Được tổ chức từ năm 2005, với tên gọi Giai điệu mùa Thu, đến năm 2013, Giai điệu mùa Thu trở thành một festival với tên gọi Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu và được tổ chức 2 năm 1 lần. Giai điệu mùa Thu được giới chuyên môn khẳng định là một chương trình nghệ thuật hàn lâm có chất lượng cao được tổ chức định kỳ duy nhất của cả nước.

Đêm hòa nhạc đỉnh cao và cũng là tiêu điểm của Giai điệu mùa Thu 2019 là đêm hòa nhạc giao hưởng với NSND Đặng Thái Sơn. Đây là lần đầu tiên Đặng Thái Sơn tham gia Giai điệu mùa Thu và trình diễn một phần tác phẩm lớn của Beethoven cùng dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.

NSND Đặng Thái Sơn -cánh chim đầu đàn của piano Việt Nam từng đoạt giải Nhất cuộc thi Chopin năm 1980 và trở thành một nghệ sĩ piano quốc tế nổi tiếng.

D.V (HNS)

Nhận xét