Trang Mỹ Dung thú nhận “Hai mùa mưa” của Anh Bằng đã thay đổi cuộc đời bà

Talkshow Chuyện của Sao phát sóng ngày 10/8 trên VTV9. Tuần này, chương trình đón chào sự xuất hiện của Trang Mỹ Dung – nữ ca sĩ của dòng nhạc trữ tình, nổi tiếng với chất giọng trầm buồn, da diết. Trong cuộc trò chuyện với MC Minh Đức, Trang Mỹ Dung đã chia sẻ chuyện nghề, chuyện đời sau nhiều năm kín tiếng.

Ca sĩ Trang Mỹ Dung tên thật là Trương Thị Mỹ Dung, sinh năm 1951 tại Phan Thiết. Tên tuổi bà gắn liền với ca khúc Hai mùa mưa. Bà được mệnh danh là giọng ca “Giọt buồn trong mưa” bởi thể hiện thành công hàng loạt sáng tác về mưa thuộc dòng nhạc Bolero. Sau 1975, Trang Mỹ Dung nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả qua các ca khúc trữ tình cách mạng như: Câu hò bên bến Hiền Lương, Anh ở đầu sông em cuối sông...


Xuất hiện tại Chuyện Của Sao, Trang Mỹ Dung có dịp hồi tưởng lại quãng thời gian đầu bước chân vào con đường âm nhạc. Đầu năm 1967, bà tham gia cuộc thi “Tuyển lựa ca sĩ”, may mắn được gặp nhạc sĩ Anh Bằng, ông khen giọng ca của nữ danh ca và khuyến khích bà trở thành ca sĩ.

Trang Mỹ Dung vẫn nhớ mãi ngày 09/8/1967, ngày đầu tiên bà được thu băng ca khúc Hai mùa mưa của nhạc sĩ Anh Bằng. Âm điệu trữ tình hòa với lời bài hát mang đầy tính tự sự, êm dịu và nỗi buồn man mác, cộng với giọng hát lạ của Trang Mỹ Dung, nhạc phẩm nhanh chóng được khán giả đón nhận. Bản thu âm đầu tiên góp phần thay đổi cuộc đời Trang Mỹ Dung khi bà được nhiều hãng đĩa khác mời cộng tác và có mặt trong các đoàn văn nghệ đi lưu diễn từ miền Nam ra miền Trung, có khi sang Lào. Sau đó, dù trình bày rất nhiều nhạc phẩm với nhiều chủ đề khác nhau, của nhiều nhạc sĩ tài danh, nhưng khán giả vẫn luôn nhắc đến Trang Mỹ Dung với Hai mùa mưa.

Trang Mỹ Dung tiết lộ, nhạc sĩ Anh Bằng thân thiết với cả nhà bà. Ông còn lấy tên 3 người em của bà ghép lại thành “Hoa Linh Bảo”, làm bút danh cho các sáng tác của ông, trong đó có ca khúc nổi tiếng Đổi thay.

MC Minh Đức cho biết, nửa thế kỷ trước khi dòng nhạc bolero đang lên ngôi, khán giả thường ưa chuộng những giọng nữ lảnh lót. Sự xuất hiện của giọng hát trầm như Trang Mỹ Dung mang đến nhiều bất ngờ, yêu thích cho khán giả. Trong một lần đến nhà bạn, anh còn được cho xem một bộ sưu tập đĩa thời ấy mà hầu hết ảnh bìa đều là Trang Mỹ Dung. Anh thán phục gương mặt xinh đẹp, bầu bĩnh của nữ ca sĩ.


Bồi hồi nhớ lại kỷ niệm ngày đầu đi hát, Trang Mỹ Dung tiết lộ những đại nhạc hội thời ấy khán giả mến mộ, cổ vũ nhiệt tình mỗi khi bà lên sân khấu, hay khi đi hát tỉnh, dù xa xôi nhưng họ đều mua vé đến xem. Kỷ niệm hài hước mà Trang Mỹ Dung nhớ mãi là một lần đi hát, ông bầu Huy Ngọc bước ra giới thiệu “giọng hát liêu trai” Trang Mỹ Dung. Khán giả sau khi nghe bà hát đã đùa và nói chệch thành “giọng ca lai trai” vì chất giọng đặc biệt khàn trầm của bà.

Bên cạnh chất giọng, Trang Mỹ Dung cho biết, tính của bà rất trầm, hiền lành nên thường được các nhạc sĩ chọn cho các ca khúc buồn, không phải nhạc sôi động. Trang Mỹ Dung cũng tiết lộ, những ca khúc trữ tình đã giúp bà nuôi được cả gia đình, giúp bà phụ cha mẹ nuôi những đứa em ăn học thành người.

Chuyện Của Sao – Ca sĩ Trang Mỹ Dung sẽ được phát sóng vào 20:15 thứ bảy ngày 10/8/2019 trên VTV9.

Y Bình (Ảnh: Hoàng Khôi)

Nhận xét