'Thượng vàng hạ cám’ web drama chiếu Tết Canh Tý

Những ngày gần tết, thị trường YouTube Việt Nam sôi động hơn với nhiều web drama (phim chiếu mạng) phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả. Tuy nhiên không phải phim nào cũng tốt mà "thượng vàng hạ cám" có đủ.


"Bố già" của Trấn Thành là phim chiếu mạng hot nhất dịp tết năm nay - Ảnh: NSX

Theo khảo sát, có khoảng 15 phim chiếu mạng ngắn tập lẫn dài tập được công chiếu trên YouTube trong dịp tết năm nay như Bố già (Trấn Thành), Nhà trọ có quá trời phòng (Nam Thư), Hiếu bến tàu (Hồ Quang Hiếu), Về quê ăn tết (Việt Hương), Thầy giáo Nam (Lâm Chấn Khang), Chuyến xe trốn tết (La La School), Người đàn ông (Phạm Trưởng)…

Phim Bố già do Trấn Thành đầu tư sản xuất, Mr. Tô đạo diễn đang tạo cơn sốt lên trên mạng xã hội khi hai tập phim vừa ra mắt đã nhanh chóng đạt top 1 trending YouTube, với hơn 32 triệu lượt xem.

Bố già kể về ông Tư Thành (Trấn Thành) làm nghề chạy xe ôm, tính tình nóng nảy nhưng rất thương vợ con. Trong hành trình mưu sinh, ông chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động của người dân lao động.

Bố già dành được nhiều lời khen từ khán giả lẫn giới chuyên môn về nội dung nhân văn, hình ảnh được đầu tư đúng mực và dàn diễn viên có thực lực.

Thượng vàng hạ cám’ web drama chiếu Tết Canh Tý - Ảnh 2.
Các web drama chiếu trong dịp tết năm nay có thể sẽ thu hút lượt xem cao, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng tất cả đều có chất lượng tốt

Cũng do Mr. Tô đạo diễn nhưng Hiếu bến tàu (Hồ Quang Hiếu) lại có màu sắc khác. Bộ phim phản ánh đời sống giang hồ, băng đảng - đề tài sở trường của cả Mr. Tô và nam ca sĩ Hồ Quang Hiếu. Hồ Quang Hiếu tuyên bố đây là sản phẩm anh tâm huyết nhất trong sự nghiệp.

Ngoài ca hát, Hồ Quang Hiếu khá thành công khi chuyển hướng làm phim web drama. Hiếu bến tàu đã ra mắt được 7 tập, mỗi tập đều hút từ 3 đến 6 triệu lượt xem, liên tục lọt top thịnh hành. Tuy nhiên, nội dung của phim không có gì đột phá, mô-típ khá giống với nhiều phim chiếu mạng về giang hồ ra đời trước đó.
Thượng vàng hạ cám’ web drama chiếu Tết Canh Tý - Ảnh 3.

Hồ Quang Hiếu vẫn tiếp tục mang tới "Hiếu bến tàu" có đề tài về đời sống giang hồ, băng đảng - Ảnh: NSX

Lâm Chấn Khang - cái tên từng có sản phẩm lọt top 10 video nổi bật trên thế giới năm 2018 cũng có phim chiếu mạng trong mùa tết này là Thầy giáo Nam. Phim có đề tài học đường và hướng đến đối tượng khán giả bình dân.

Sau 2 tuần lên sóng, 3 tập Thầy giáo Nam thu về gần 9 triệu lượt xem. Khán giả Việt phần lớn vẫn thích các sản phẩm có nội dung hài hước và hành động dễ hiểu.

Có lẽ phim của Lâm Chấn Khang cơ bản đáp ứng được những yêu cầu đó nên được khán giả bình dân đón nhận, dù thực tế chất lượng còn khá kém so với mặt bằng chung.

Kiều nữ làng hài Nam Thư cũng mang tới phim chiếu mạng Nhà trọ có quá trời phòng. Sau 2 tập phát sóng, bộ phim được nhiều khán giả nhận xét là có chất lượng tốt nhất so với các sản phẩm trước đây của Nam Thư, quy tụ dàn diễn viên hài được yêu thích.

Tuy chất lượng chênh nhau rõ rệt, hầu hết các phim chiếu mạng trong dịp tết năm nay đều có một điểm chung: đó là việc tham lam trong quảng cáo sản phẩm. Không ít khán giả tỏ ra ngán ngẩm trước những màn quảng cáo ấy. Diễn viên Nam Thư cũng chia sẻ lý do về thực tế trên:

"Web drama là để chiếu YouTube và số tiền thu lại từ việc trình chiếu này không nhiều. Đúng như người ta nói, có tiếng mà không có miếng là vậy. Cho nên việc có những nhà tài trợ đồng hành là điều đáng mừng đối với một người nghệ sĩ.

Điều quan trọng là cách người nghệ sĩ lồng ghép quảng cáo như thế nào trong câu chuyện của mình để người xem không thấy khó chịu. Bạn không thể làm một sản phẩm cổ trang mà lại đưa những sản phẩm hiện đại vào để quảng cáo, như vậy là phi logic".

Gần đây, số lượng phim chiếu mạng xuất hiện nhiều hơn và trở thành cuộc đua giữa các nghệ sĩ hài, diễn viên và thậm chí cả ca sĩ. Trong đó, nhiều dự án thành công và được sản xuất thành phim điện ảnh như Thập tam muội, Ai chết giơ tay.

Có thể nói web drama đã trở thành trào lưu mới và là hướng đi đầy tiềm năng dành cho nghệ sĩ. Nói như chia sẻ của đạo diễn Đỗ Thái: "Thị trường web drama hiện giờ đã được đầu tư chỉn chu hơn so với trước đây, chất lượng cũng được nâng cao hơn".

Tuy nhiên, mặt trái là không ít đơn vị sản xuất còn khá hời hợt, chưa đầu tư đúng mực nên các phim chiếu mạng thường có nội dung nghèo nàn, nhảm nhí.

Trong khi đó, quá trình công chiếu trên YouTube lại khá dễ dàng, khâu kiểm duyệt không gắt gao nên việc những phim kém chất lượng xuất hiện tràn lan là điều không quá khó hiểu.

T.V (TTO)

Nhận xét