Ca sĩ Mỹ Hạnh “răn” Top 4 "Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề": Nếu hát sai lời là chết với nhạc sĩ Phú Quang

Ca sĩ Mỹ Hạnh là giọng ca trầm buồn nổi tiếng Sài Gòn một thời. Chị sống trầm lặng nhưng mỗi khi xuất hiện đều khiến nhiều người quan tâm.

Lần này, ngồi ghế nóng vị trí giám khảo cho đêm nhạc chủ đề nhạc sĩ Phú Quang trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020, Mỹ Hạnh bất ngờ chia sẻ về lý do ít xuất hiện. Chị khẳng định không phải là chị không nhận show nữa, mà chị quan niệm “chất lượng hơn số lượng”, vì vậy mà giọng trầm đẹp nhất Việt Nam không muốn xuất hiện nhiều.

“Ở tuổi này, tôi không muốn số lượng, mà muốn chất lượng. Mỗi chương trình tôi tham gia, điều đầu tiên là tôi phải thích, rồi nếu nhiều yếu tố khác phù hợp thì tôi sẽ tham gia, chứ không phải tôi không còn hát nữa”, chị chia sẻ.

Cuộc sống cá nhân của Mỹ Hạnh khiến nhiều người quan tâm khi luôn được chồng hộ tống đi diễn trên siêu xe 20 tỷ, chị khéo léo cho biết một ngày hiện tại của chị diễn ra rất bình thường. Không còn đi diễn khuya nên chị đi ngủ sớm và dậy sớm từ 6 rưỡi sáng, rồi bắt đầu làm việc nhà giống như những phụ nữ bình thường khác. Mỹ Hạnh là tuýp người sống hơi hoài cổ, không thích ồn ào và rất mù công nghệ.

Ca sĩ Mỹ Hạnh là giọng ca trầm buồn nổi tiếng Sài Gòn một thời

Có lẽ vì cuộc sống dung dị có phần thảnh thơi so với những phụ nữ cùng trang lứa, nên ở độ tuổi U50, Mỹ Hạnh vẫn giữ cho mình vẻ đẹp trẻ trung và một vóc dáng thon gọn. Thế nhưng “giọng trầm nổi tiếng Sài Gòn một thời” lại phủ nhận những lời khen. Theo chị, khuôn mặt và vóc dáng của người phụ nữ toát lên cuộc sống của họ: “Nếu cuộc sống hạnh phúc và họ bằng lòng với cuộc sống của mình thì mọi thứ sẽ hiện lên khuôn mặt và vóc dáng của mỗi người”.

Là một ca sĩ rất nổi tiếng những năm thập niên 90, Mỹ Hạnh từng đoạt giải nhất cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ chuyên nghiệp toàn quốc năm 1991. Chị gây ấn tượng với giọng hát trầm, dày và đẹp dù chưa qua trường lớp đào tạo nào. Cũng từ đó, tên tuổi của chị gắn liền với những tình khúc Trịnh Công Sơn và đặc biệt là những ca khúc phổ thơ bậc thầy của nhạc sĩ Phú Quang. Đó cũng là một trong những lý do lớn nhất chị quyết định xuất hiện trong chương trình.

Chia sẻ về nhạc sĩ Phú Quang, Mỹ Hạnh tiết lộ cơ duyên đến với dòng nhạc của ông rất tình cờ: “Khi tôi tham gia cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ chuyên nghiệp toàn quốc, lúc đó tôi chỉ mới 19 tuổi. Tôi chọn bài hát Em ơi Hà Nội phố của nhạc sĩ Phú Quang. Dù rất sợ vì chưa từng hát bài này, đây còn là một bài hát rất khó, nhưng quá thích nên tôi vẫn quyết định hát. Và không ngờ sau cuộc thi, tôi được giải nhờ bài hát đó và có duyên làm việc cùng nhạc sĩ Phú Quang cho đến ngày hôm nay”.

Cô là Giám khảo khách mời trong tập chủ đề về nhạc sĩ Phú Quang sắp tới

Chị kể thêm, được làm việc với ông trong suốt một khoảng thời gian rất dài từ năm 19 tuổi cho đến bây giờ là niềm may mắn rất lớn đối với chị. Không chỉ tìm được sự đồng điệu trong âm nhạc giữa người ca sĩ và nhạc sĩ, mà điều khiến Mỹ Hạnh thực sự hạnh phúc là khi trở thành người thay nhạc sĩ truyền tải lại câu chuyện và cảm xúc của ông đến với khán giả.

Cũng vì có nhiều thời gian làm việc với nhạc sĩ Phú Quang nên nói đến những kỉ niệm cùng ông, Mỹ Hạnh chỉ cười và cảm thán không biết phải kể sao cho hết. Nhưng điều đặc biệt nhất đối với chị và khiến chị phải nhớ mỗi khi làm việc cùng ông là nhạc sĩ Phú Quang không khó tính nhưng lại rất kĩ tính.

“Khi hát bài hát của anh, nếu cổ họng có vấn đề dẫn đến hát không tốt, thì anh ấy bỏ qua và hay khen ngợi mình làm rất tốt. Nhưng nếu như quên lời hoặc quên nhạc là chết với anh ấy. Nhạc sĩ Phú Quang sẽ không chấp nhận nếu ca sĩ hát nhạc của anh ấy mà sai lời”, Mỹ Hạnh tiết lộ.

Một điều đặc biệt nữa của nhạc sĩ Phú Quang mà theo như ca sĩ Mỹ Hạnh chia sẻ, ông là một người rất đúng giờ. Còn lại khi bước lên sân khấu, ca sĩ cứ hát theo cách mà mình muốn. Vì với nam nhạc sĩ, ông không can thiệp vào cách hát hay cách cảm nhận của ca sĩ. Ông cũng không bao giờ ép ca sĩ phải hát thế này hay hát thế kia mới đúng ý đồ tác giả, mà luôn để cho ca sĩ tự diễn, tự hát theo những gì họ cảm nhận.

“Chính vì vậy mà ở nhạc Phú Quang, mọi người sẽ không thấy sự trùng lặp. Cũng bài đó, mọi người sẽ thấy Hồng Nhung hát khác, Ngọc Anh hát khác, Thanh Lam hát khác, và ngay cả tôi cũng hát khác. Nhạc sĩ Phú Quang luôn để cho mỗi ca sĩ tự do sáng tạo theo cách hát của riêng họ. Anh cũng không bao giờ ép ca sĩ phải đi theo một khuôn khổ nào cho bài hát để đúng ý đồ của anh”, chị bộc bạch.

Cũng từ những kinh nghiệm của bản thân mình, Mỹ Hạnh hy vọng có thể giúp Top 4 Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020 tự tin thể hiện cái tôi cá tính và sự sáng tạo của các ca sĩ trẻ trong đêm thi sắp tới.

Trương Diễm

Bên cạnh giám khảo khách mời ca sĩ Mỹ Hạnh, đêm thi thứ 13 còn có danh ca Thái Châu và biên tập Minh Đức giữ vai trò “người cầm cân nảy mực”.

4 thí sinh của chương trình sẽ chính thức bước vào vòng bán kết thứ 2 với chủ đề nhạc sĩ Phú Quang. Những bản tình ca hay nhất, những ca khúc phổ thơ bậc thầy về hoài niệm phố xưa như: Có một ngày, Tình khúc 24, Đâu phải bởi mùa thuMẹ sẽ được Trương Diễm, Tuyết Mai, Đăng Nguyên và Henry Ngọc Thạch mang đến một cách mới mẻ với những màn trình diễn sáng tạo, đầy cảm xúc.

Tập 13 sẽ lên sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 7/5/2020 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và Jet Studio phối hợp sản xuất. Bản quyền chương trình thành phẩm thuộc Đài PTT&TH Vĩnh Long.

B.K

Nhận xét