Cô bé 8 tuổi ứa nước mắt khi bị mẹ can thiệp vào việc học và đi diễn nghệ thuật

Thư Vy năm nay 8 tuổi, được biết đến là một trong những tài năng nổi bật từng tham gia Biệt tài tí hon, Siêu sao tài năng nhí… Cô bé gây ấn tượng với khán giả bằng thần thái tự tin, nét diễn hồn nhiên, đáng yêu ở nhiều sân chơi tài năng về nhảy múa, diễn xuất, đặc biệt là catwalk trong cuộc thi Thiên Thần Việt, các tuần lễ thời trang dành cho thiếu nhi.

Tham gia Điều Con Muốn Nói, Thư Vy mang đến một tập ảnh, gồm những bức ảnh em chụp trong các cuộc thi tài năng và trình diễn thời trang. Ốc Thanh Vân lật giở từng trang ảnh và bất ngờ với dòng chữ ở cuối trang: “Mẹ ơi, đi diễn hay đi học?”.


Thư Vy cho biết, đây chính là tâm sự mà em muốn gửi đến mẹ. Em kể: “Ngày đi diễn trùng với ngày học trên lớp, con phải nghỉ học “bay” đi diễn. Con muốn đi học hay đi ngoại khóa, diễn văn nghệ ở trường, ở quận nhưng mẹ không cho”. Cô bé bật khóc kể tiếp: “Mẹ nói con tham gia các chương trình trên truyền hình sẽ được nổi tiếng hơn”.

Thư Vy cũng cho biết, cô bé có nhiều tâm sự nhưng khi em thổ lộ mẹ không lắng nghe, hay xoa dịu cảm xúc của em. Việc thường vắng mặt trên lớp khiến Thư Vy không theo kịp bạn bè, mỗi khi làm bài tập, cô bé phải hỏi bạn bè.

Thấy Thư Vy liên tục khóc, Ốc Thanh Vân cùng cô bé nhảy một số điệu nhảy hot trên mạng xã hội để em được giải tỏa cảm xúc. Thư Vy còn calkwalk chuyên nghiệp trên đôi giày cao gót khiến nữ MC vô cùng ấn tượng.

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật” và nghe những lời nói chứa đựng nhiều nỗi buồn của con gái, chị Lê Thị Hiệp nghẹn khóc. Chị thổ lộ từ lúc Thư Vy 3 tuổi, chị đã phát hiện con có năng khiếu nghệ thuật, vì thế chị đầu tư, tìm kiếm cơ hội giúp con phát triển tài năng:

 “Những điều tôi làm là muốn tốt cho bé. Tôi nắm bắt cơ hội giúp con tỏa sáng, không muốn gây áp lực hay cấm cản con điều gì. Tôi nghĩ đó là một chương trình lớn không thể bỏ lỡ bởi họ lên chương trình, đặt vé máy bay cho bé. Còn diễn văn nghệ ở trường, giáo viên có thế sắp xếp, thay Thư Vy bằng một bé khác”.


Mẹ Thư Vy cũng cho biết, ở Đà Nẵng không có nhiều chương trình nghệ thuật, vì thế, con gái thường chỉ phải đi diễn vào cuối tuần. Để Thư Vy không bị ảnh hưởng đến việc học, chị thuê gia sư cho con học thêm ở nhà. Về phần mình, Thư Vy bất ngờ thổ lộ “thích những lúc được mẹ ôm, nói chuyện và lắng nghe”, chứ không phải là những tiết mục biểu diễn hay hào quang trên sân khấu.

Lắng nghe tâm sự, Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An nhận định, mẹ Thư Vy phải thực sự lắng nghe con để hiểu sâu sắc điều con muốn nói, nhìn vào mắt con để thấy được cảm xúc, giọng nói từ bên trong con. Điều con muốn vẫn chưa “chạm” đến mẹ, trong khi mẹ đang nghĩ những điều mẹ làm là tốt nhất cho con: “Thư Vy có năng khiếu nhưng quan trọng nhất là sự hào hứng, thích thú, con làm vì tự nguyện thay vì mẹ ép buộc con để làm vui lòng chính mình”. Anh nhấn mạnh, nếu Thư Vy được sự hậu thuẫn từ mẹ, đến một thời điểm chín muồi, cô bé sẽ tự toả sáng trên con đường nghệ thuật em theo đuổi.

MC Ốc Thanh Vân thì khuyên mẹ Thư Vy cần thấu hiểu con gái nhiều hơn vì cô bé tham gia nghệ thuật từ sớm, là cô bé rất nhạy cảm: “Nếu mẹ sai, mẹ nên xin lỗi con bằng thái độ cầu thị”. Nữ MC ủng hộ việc gia đình quan tâm đến sở thích, năng khiếu để con được theo đuổi lĩnh vực yêu thích nhưng nếu cha mẹ quá áp đặt sẽ là rào cản cho sự phát triển của con. Bởi trẻ cần nhất là được tôn trọng sở thích và được cha mẹ định hướng từ sở thích của chính mình.


Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

 “Tham gia nghệ thuật, trẻ sẽ thỏa mãn nếu như con có năng khiếu nghệ thuật. Nhưng nếu tham gia với cường độ dày đặc ở độ tuổi còn nhỏ, con sẽ bị chi phối mọi cảm xúc bởi thời gian phải dành hết cho tập luyện. Tuổi này của các con cần sự thoải mái, ăn, ngủ,vui, chơi vẫn nên đặt lên hàng đầu”, Ôc Thanh Vân mong mẹ bé Thư Vy sẽ phân bổ thời gian dành việc học, biểu diễn hay giải trí của con điều độ, hợp lý hơn.

Từ câu chuyện này, Ốc Thanh Vân hy vọng các bậc ba mẹ khi muốn con học hay làm gì nên để ý đến tâm tư, thấu hiểu con, nếu không sẽ dễ đẩy con vào tình trạng “cá leo cây thay vì để nó được tung tăng bơi lội”.

Điều Con Muốn Nói - bé Thư Vy sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 9/5/2020 trên VTV9. 

N.V

Nhận xét