Ốc Thanh Vân bất ngờ trước suy nghĩ trưởng thành của cậu bé lớp 6 khi ba mẹ ly hôn

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng của những đôi vợ chồng khi cuộc sống hôn nhân đã không còn hạnh phúc và giải thoát họ khỏi những trận cãi vã không hồi kết. Thế nhưng, hậu quả sau đó là những đứa trẻ phải chịu tổn thương vì cha mẹ xa nhau. Bé Mai Duy đã tâm sự trong Điều Con Muốn Nói những nỗi đau mà em gặp phải khi sống trong một gia đình đổ vỡ hôn nhân.

Tham gia Điều Con Muốn Nói, Mai Duy đặt trong Chiếc hộp bí mật một tờ đơn ly hôn, với những nét vẽ về một đôi vợ chồng rạn nứt, đã “đường ai nấy đi”. Cậu bé 12 tuổi tâm sự ba mẹ em thường xuyên cãi vã, đến một ngày khi xung đột dữ dội thì cả hai quyết định ly hôn: “Ba mẹ thường cãi nhau vì nhiều thứ, bỗng một ngày cả hai “bùng nổ”. Ba tức giận đi ra ngoài, lát sau ba mang về một tờ đơn ly hôn. Mẹ chần chừ trước quyết định nhưng cuối cùng mẹ vẫn phải ký đơn”.


Sau khi ba mẹ ly hôn, Mai Duy và em trai sống cùng mẹ. Hai anh em thường trốn mẹ và khóc trong phòng. Mai Duy thường úp mặt xuống gối khóc bởi không muốn mẹ lo lắng khi em biết mẹ vất vả làm việc mỗi ngày và đưa đón hai con đi học. Sau giờ làm, mẹ phải nấu cơm, làm việc nhà, và theo dõi các con học hành. Thấu hiểu sự khổ cực đó, Mai Duy muốn học giỏi để khi trưởng thành kiếm việc làm, đỡ đần mẹ.

“Mỗi ngày của mẹ đều là thử thách. Đặc biệt, con thấy mỗi khi đóng tiền học hay các chi phí sinh hoạt khác, mẹ cầm hóa đơn đứng trầm ngâm rất lâu”, cậu bé nói.

Đặc biệt hơn, Mai Duy thổ lộ những suy nghĩ chín chắn so với lứa tuổi 12, khiến người lớn khi nghe không khỏi bất ngờ. Em tâm sự về chuyện đi bước nữa của mẹ: “Quyết định ly hôn là của ba mẹ, con còn nhỏ đâu được trách người lớn. Một lần mẹ hỏi hai anh em nếu một ngày mẹ đi thêm bước nữa, con sẽ như thế nào? Khi ấy con chưa trả lời mẹ nhưng giờ con chỉ mong mẹ tìm được người phù hợp. Con mong người đó thương hai anh em con, đặc biệt là thương mẹ, không làm mẹ khóc. Con biết trước đây mẹ khóc nhiều vì có những buổi sáng mắt mẹ đỏ hoe…”


Bên cạnh nỗi buồn, Mai Duy cũng thể hiện là một cậu bé đầy lạc quan. Em quan niệm hôn nhân đổ vỡ của ba mẹ không làm ảnh hưởng đến suy nghĩ về hôn nhân của bản thân. Em thổ lộ ước mơ “Khi trưởng thành sẽ có một người vợ tốt như mẹ, biết chăm sóc thương yêu chồng con. Trong vai trò người đàn ông, em cũng sẽ “thương vợ con, không giống như ba bỏ rơi mẹ”.

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật” để lắng nghe những tâm sự, chị Kim Liên (mẹ Mai Duy) tiết lộ, vợ chồng chị ly hôn đã hai năm nay. Con trai chị là cậu bé “mít ướt” nhưng tình cảm, thương và thấu hiểu hoàn cảnh của ba mẹ: “Tôi biết con buồn nhưng tôi không giấu con việc ba mẹ ly hôn bởi muốn Mai Duy mạnh mẽ, chấp nhận thực tế ngay từ nhỏ. Tôi chỉ hối hận việc hai vợ chồng ngày trước mâu thuẫn, tranh cãi trước mặt con khiến con tổn thương. Mong rằng sau chuyện này ba mẹ con sẽ nương tựa nhau, mạnh mẽ, vực dậy từ chuyện buồn gia đình”.

Chị Kim Liên cũng nói thêm, dù trải qua “vực thẳm hôn nhân” nhưng nếu tương lai tìm được người đàn ông có tấm lòng bao dung, yêu thương các con chị như ruột thịt thì chị sẽ “tiến thêm bước nữa” để cho các con một gia đình trọn vẹn.


Lắng nghe tâm sự, tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A xúc động với sự trưởng thành trong suy nghĩ của Mai Duy: “Tôi đáng lẽ không rơi nước mắt nhưng lại khóc vì suy nghĩ đầy đặn của một cậu bé lớp 6. Các con đến thế giới này bởi ba mẹ nhưng chúng ta luôn nghĩ rằng các con không để tâm gì đến chuyện của người lớn. Bức tranh mơ ước về một gia đình hạnh phúc trong tờ đơn ly hôn, Mai Duy hãy sáng tạo theo một góc nhìn mới. Những điều không thể thay đổi, chúng ta không nhất thiết cứ suy nghĩ, hay chìm đắm với quá khứ”.

MC Ốc Thanh Vân thổ lộ, bản thân cô cũng là con trong một gia đình tan vỡ, ba mẹ ly hôn khi cô vừa học xong cấp 2. Hiểu hoàn cảnh của Mai Duy, cô động viên cậu bé hãy trở thành một người trưởng thành, có ích cho xã hội: “Không phải tất cả tan vỡ đều dẫn đến bi kịch. Ngoài xã hội, nhiều bé cũng trải qua cảm xúc này. Ai cũng mong điều tốt nhất và không mong biến cố xảy ra nhưng nhờ biến cố, chúng ta biết điều gì là xứng đáng nhất và ai là người thương mình trọn vẹn nhất để bản thân nỗ lực. Mai Duy hãy mạnh mẽ, cố gắng chở che cho mẹ và em trai”.

Y.B

Nhận xét