Ca sĩ Diệu Hiền: Mất giọng hát đỉnh cao nhưng có một mái ấm hạnh phúc là phần đánh đổi quá lời

Diệu Hiền được biết đến là nữ ca sĩ phòng trà nổi tiếng với giọng hát đẹp và ngoại hình xinh xắn. Cô kết hôn cùng ông xã làm ngành truyền thông là Anh Tài. Hơn 5 năm chung sống, cả hai có một mái ấm hạnh phúc cùng hai cậu con trai xinh xắn.

Nhìn cuộc sống êm ả bình yên của hai vợ chồng Diệu Hiền, ít ai nghĩ đến nữ ca sĩ phải trải qua khoảng thời gian kinh khủng, hụt hẫng vì không thể điều khiển được giọng hát của mình sau khi sinh con. Cô không biết nguyên nhân đến từ đâu vì sức khoẻ của cô vẫn ổn định, thể trạng vẫn tốt, nhưng thứ đặc biệt duy nhất, thứ cô xem như nguồn sống là giọng hát lại có vấn đề.


“Thật ra tôi đã đi kiểm tra sức khoẻ ở nhiều nơi thì mọi thứ vẫn bình thường. Chất giọng của tôi vẫn như vậy nhưng tôi không thể điều khiển được như xưa”, Diệu Hiền cho biết.

Khoảng thời gian khi mang thai bé đầu tiên cô vẫn ca hát bình thường, thậm chí với cường độ còn nhiều hơn. Chỉ trong vòng 3 tháng khi thai nhi khoảng 5 tháng rưỡi đến 8 tháng rưỡi, Diệu Hiền đã thu âm gần 100 bài, thậm chí trước khi sinh em bé một tuần, nữ ca sĩ vẫn ca hát rất nhiều.

Theo chồng của Diệu Hiền, cô tham gia một cuộc thi hát nên phải đi tập và ghi hình rất khuya. Ngày cô vào chung kết thì phát hiện có thai, thai nhi cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng bởi cường độ công việc quá nhiều khiến anh rất lo lắng cho vợ và đứa con đầu lòng.

Khi bé đầu được 2 tháng tuổi, Diệu Hiền đi hát lại. Lúc này mọi thứ đối với cô vẫn rất ổn. Cho đến khi cô mang thai bé thứ hai, nữ ca sĩ bắt đầu cảm nhận được giọng hát của mình dần dần đi xuống.

“Bạn bè nói giọng tôi đâu có sao, hát vẫn hay mà, nhưng tôi lại cảm thấy không thể chấp nhận được. Tôi luôn cảm thấy rất căng thẳng về việc này. Tôi không biết nguyên nhân bắt đầu từ đâu: Do tôi nghỉ ngơi sau sinh ít hay do tôi thức đêm chăm con nhiều? Dù là gì thì cũng đã hai năm kể từ khi tôi sinh bé thứ hai nhưng mọi thứ vẫn chưa thể hồi phục”, Diệu Hiền bộc bạch.

Nói về vấn đề của vợ, Anh Tài cho biết thêm, Diệu Hiền vốn là người rất cầu toàn, đối với người khác hụt hơi một chút khi hát cũng bình thường, nhưng đối với vợ anh thì cô ấy không chịu và một mực phải hát lại, thu lại. Nhưng cứ càng hát lại càng không được lại càng khiến cô nản hơn, áp lực hơn.

Vốn dĩ là một nữ ca sĩ máu lửa nên khi gặp sự cố về giọng hát, Diệu Hiền bắt đầu cảm thấy hụt hẫng. Nhiều lần không hài lòng với giọng hát của mình, cô chỉ biết ấm ức khóc. Cô cũng tự nhận bản thân là người kỹ tính nên ban đầu có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Nhưng khi nghĩ về gia đình, nữ ca sĩ dần chấp nhận giọng hát bị thay đổi.


Diệu Hiền cho biết bản thân vẫn vui, vẫn lạc quan vì cô nhận lại niềm hạnh phúc khác lớn hơn từ gia đình nhỏ của mình và đây là một phần đánh đổi quá lời dành cho cô. Nữ ca sĩ bắt đầu tiết chế các hoạt động nghệ thuật chỉ còn 1/10 lúc trước khi kết hôn và sinh con. Thay vào đó, cô dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và dạy thanh nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM và Đại học Nguyễn Tất Thành.

Chia sẻ về chồng mình, Diệu Hiền cũng tự hào cho biết bản thân rất may mắn khi chồng là người luôn thấu hiểu cho công việc của cô. Dù là khoảng thời gian ít ỏi dành cho nhau lúc mới kết hôn vì công việc trái giờ giấc của hai vợ chồng, hay là khoảng thời gian Diệu Hiền dằn vặt với giọng hát không còn hoàn hảo như xưa thì Anh Tài vẫn luôn là người ở bên, tìm mọi cách để giúp cô vượt qua những vướng mắc trong suy nghĩ.

Thế nhưng trái với sự tự hào của Diệu Hiền, Anh Tài lại ra sức “tố xấu” vợ mình thường chạy xe ra ngoài đường vào lúc giữa trưa chỉ vì quá bực bản thân không thu âm được. Thậm chí có những lúc cô còn “trốn” chồng con đi thu âm lúc 1-2 giờ sáng. Anh lo lắng cũng vì vợ quá tham việc, nên Anh Tài mong rằng vợ sẽ luôn đặt sức khoẻ bản thân cô lên trên hết.

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân bất ngờ vì cuối cùng cũng tìm ra được người mê công việc còn hơn cả mình. Cô cũng đồng cảm với Diệu Hiền vì bản thân cũng từng trải qua tình trạng như vậy sau khi sinh con. Tuy nhiên nữ MC cũng cho rằng, đây là cơ hội để Diệu Hiền có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình và các con.


Trong khi đó, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhìn thấy được sự không cam lòng của Diệu Hiền. Cô nói: “Sự không cam lòng ở đây không phải là sự tham lam mà là sự dằn vặt bản thân trên trách nhiệm nghề nghiệp. Nhưng cơ chế của stress là khi người ta càng lo lắng về điều gì thì điểm đó càng khó hồi phục nhất và càng làm tình trạng căng thẳng kéo dài”. Dù hơi khó nhưng Tô Nhi A hy vọng rằng Diệu Hiền có thể tạm thoả hiệp với giọng hát không còn như thời kỳ đỉnh cao và tạm chấp nhận những bản thu chỉ “tới đấy” để chính bản thân nữ ca sĩ được thoải mái hơn và từ nền tảng đó thì cô mới có thể dần hồi phục.  

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 23 sẽ mang đến khán giả câu chuyện khó khăn khi trở lại ca hát sau sinh của nữ ca sĩ Diệu Hiền và chồng Anh Tài, cùng sự tư vấn sâu sắc của MC Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A được phát sóng lúc 21h35 Chủ nhật ngày 14/6/2020 trên VTV9.

N.V

Nhận xét