Điều con muốn nói – Bé Gia Hân

Gia Hân là cô bé 10 tuổi, rất nhẹ nhàng, xinh xắn và đáng yêu. Tuy nhiên, em lại mang đến Điều con muốn nói những tâm sự nặng trĩu về một người mẹ khó tính, luôn la mắng em. Bức ảnh em đưa tới chương trình là hình ảnh một người phụ nữ kèm dòng chữ “Mẹ là dòng suối ngọt ngào”. Chia sẻ về lý do viết những dòng này, Gia Hân cho biết, em mong mẹ hiền lành như một dòng suối vì thấy mẹ rất nóng tính, hay la mắng em: “Nhà có hai anh em, anh trai hơn con 5 tuổi, những khi hai anh em chơi cùng nhau, anh chọc làm con khóc nhưng mẹ không hiểu, mẹ toàn mắng con. Rồi những khi mẹ đi làm về, con và anh hai chỉ muốn chọc cho mẹ bớt mệt nhưng mẹ không hiểu, mẹ lại la mắng con”.


Về phần mình, chị Hoàng Cúc – mẹ bé Gia Hân cho biết, con gái chị là một cô bé mỏng manh, yếu đuối và hay khóc nhè. Nhiều khi chị chưa đánh hay làm gì, cô bé đã khóc. Trong khi đó, chị đi làm về mệt mỏi, thấy con khóc hoặc hai anh em trêu chọc nhau chị lại càng bực nên không tránh khỏi những lần la mắng con: “Khi hai anh em trêu chọc nhau, tôi mắng là mắng cả hai anh em chứ không mắng riêng Gia Hân. Tuy nhiên, con gái quá nhạy cảm nên hay nghĩ rằng tôi mắng riêng bé”.

Chị Hoàng Cúc cũng cho biết thêm, chị là người Quảng, giọng vốn khàn và trầm. Bên cạnh đó, chị còn bị cắt amidan, vì thế giọng nói không được bình thường như mọi người. Mỗi khi chỉ cần nói to một chút là nghe đã giống như la mắng người khác, thậm chí nhiều người còn nghĩ chị hung dữ. Tuy nhiên, chị khẳng định, bản thân chưa từng đánh con gái một cái nào. Không chỉ vậy, công việc, cuộc sống của chị khá bận rộn, bản thân không phải là người hay đùa giỡn, mỗi lần đi làm về đều mệt mỏi nên khó giữ được bình tĩnh: “Những gì con nói có cái đúng, có cái chưa đúng. Khi sinh Gia Hân, tôi đẻ non, bé chỉ có 6 tháng. Lớn lên, thể trạng bé khá mong manh, yếu đuối và nhạy cảm. Tôi thương con không hết chứ sao lại đánh con”.


Lắng nghe mẹ trải lòng, Gia Hân hiểu ra vấn đề, cô bé cho biết, muốn mẹ là dòng suối ngọt ngào, tức là luôn mềm mại, dịu dàng. Cô bé kể thêm, có những lần mẹ đi làm về, hai anh em ở nhà đã lau nhà giúp mẹ, tuy nhiên, do lau chưa sạch nên lại bị mẹ mắng. Cũng có những khi ba góp ý cho mẹ để mẹ đỡ nóng giận thì sau đó mẹ có thay đổi: “Lời nói ngọt ngào nhất mẹ từng nói với con là khi con đi diễn về bị mệt, mẹ khuyên cố gắng lên, rồi những lần con làm sai, mẹ động viên con. Con rất thương mẹ”.

Là người cũng có con gái, MC Ốc Thanh Vân đồng cảm với câu chuyện của hai mẹ con. Cô cho biết, Gia Hân có đặc điểm giống với bé Linh Đan – con gái cô. Đó là hay… khóc nhè. Thậm chí, có những lần, Linh Đan cố tình khóc, lại còn khóc cho đẹp, khi đang khóc đi ngang thấy gương, Linh Đan còn soi gương để nhìn xem mình khóc có đẹp không. Với những trường hợp này, người mẹ cần phải tỉnh táo, suy xét mỗi lần con khóc xem con khóc như vậy có thật không, hay là “diễn”, hay là cố tình gây sự chú ý: “Nếu người mẹ mà nóng tính thì sẽ không thể hiểu được những lúc đó. Nói chung, với các bé nhạy cảm phải thật sự hiểu các bé, đôi khi cũng phải “có chiêu” – Nữ MC khuyên mẹ bé Gia Hân.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A thì cho rằng, Gia Hân là một cô bé mau nước mắt, tuy nhiên, em không phải là người thích “ăn vạ” hay gây sự chú ý cho mẹ bằng những giọt nước mắt của mình. Chỉ là em cảm thấy oan ức và quá nhạy cảm. Với những trường hợp này, người mẹ cần phải biết kiềm chế cơn nóng giận, biết cách định hướng cho con, để từ đó nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các bé cũng cần phải hiểu mẹ hơn, biết khi nào mẹ mệt mỏi để giúp đỡ, an ủi mẹ, không nên làm mẹ phải cáu giận khi về nhà.


Cuối cùng, mẹ bé Gia Hân cho biết, sau chương trình, chị đã hiểu ra vấn đề. Thực sự, nhiều khi thấy con khóc, chị đều bỏ ra chỗ khác chứ không hề đánh đập bé. Buổi tối, mỗi khi ăn cơm xong, ba mẹ con chị đều nói chuyện, tâm tình. Những lúc như vậy, chị đều khuyên bảo con trai thương em thì không nên ghẹo em, làm cho em khóc. Chị cũng đánh giá cao Gia Hân ở việc đi quay phim nhiều hôm rất cực nhưng không hề than vãn. Bên cạnh đó, bé còn thích học đàn tranh, pha trà đạo, tự sắp xếp thời gian để cân đối với việc học ở trên trường. Chị rất tự hào về con gái và mong rằng, sau chương trình, cả hai mẹ con sẽ cùng nhau thay đổi và cố gắng để hiểu nhau hơn.

Điều Con Muốn Nói - bé Gia Hân sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 4/7/2020 trên VTV9. 

N.V

Nhận xét