Múa đương đại Café Saigon

Nhà hát Giao hưởng Nhạc – Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) trân trọng giới thiệu sự quay lại của vở múa đương đại Café Saigon vào ngày 8/8/2020 tại Nhà hát Thành phố.
Tác phẩm được dàn dựng bởi biên đạo Joost Vrouenraets và Maite Guerin đến từ đoàn múa GOTRA tại Maastricht, Hà Lan. Hai biên đạo đến Việt Nam dựng lại tác phẩm với sự trinhg diễn của những nghệ sĩ đoàn Vũ kịch HBSO. 
Ngoài bối cảnh được lấy tại một tiệm cà phê giữa lòng Sài Gòn thế kỷ 20, vở diễn mang nhiều tính hư cấu, hình tượng.
Những chi tiết đặc sắc như đoạn những nghệ sĩ múa rơi từ trên bàn xuống, được những nghệ sĩ múa đứng phía dưới chụp đỡ lại, hoặc những đoạn hát ngân nga.
Phần âm nhạc cho tác phẩm này gồm những bài hát của Joan Baez (người hát cùng Bob Dylan vào những năm 60) cho đến âm nhạc accordion của Fabian Beghim và Didier Laloy.
Biểu diễn vào ngày 8/8 này có sự góp mặt của NSUT Trần Hoàng Yến, các nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang, Hà Khánh Vy, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Hà Ôn Kim Tuyền, Sùng A Lùng, Phan Thái Bình, Đặng Minh Hiền, và Nguyễn Minh Tâm.


Café Saigon là một tác phẩm điển hình thể hiện mong muốn của HBSO là kết hợp nghệ thuật múa cổ điển, như vở Giselle và Kẹp Hạt Dẻ, với nghệ thuật múa đương đại thể hiện những động tác hiện đại được tạo ra bởi sự phối hợp giữa nghệ sĩ múa và biên đạo múa.
Vở diễn được bắt đầu với người dẫn chuyện bằng tiếng Việt đứng trước phông màn. Khi mở màn, khán giả sẽ thấy 4 cặp nghệ sĩ và người dẫn chuyện trên sân khấu. Thật sự khó để hạn chế không tiết lộ những chi tiết thú vị của vở diễn. Khán giả cần đến xem trực tiếp để cảm nhận những cung bậc cảm xúc được diễn tả bằng những động tác múa. Buổi diễn kết thúc bằng bài hát của Louis Armstrong “What a wonderful world” với tất cả nghệ sĩ múa tham gia biểu diễn đứng dàn thành hàng ngang trên sân khấu.
Buổi biểu diễn là một phần trong chuỗi những chương trình đánh dấu sự trở lại của HBSO qua mùa dịch Corona. Cũng may mắn Việt Nam đã qua mùa dịch tốt với không ca nào tử vong. Vì thế, những chương trình biểu diễn nghệ thuật được quay trở về với khán giả sớm hơn bất cứ đất nước nào trên thế giới.
Lịch diễn được thay đổi có thể không có đủ những chương trình dự kiến biểu diễn cho năm 2020 như trước khi dịch Covid19 xuất hiện. Hy vọng một số chương trình sẽ được lên kế hoạch biểu diễn trong năm 2021.
Chương trình bắt đầu lúc 20h.

Bình Khanh

Nhận xét