Chuyện Cuối Tuần chủ đề Sinh mổ, nên hay không?

Đạo diễn Lê Hoàng tiết lộ hiện nay giới nữ nghệ sĩ thường chọn phương pháp sinh mổ và không cho con bú sữa mẹ để giữ dáng, thậm chí nhiều người còn chọn ngày lành tháng tốt để con chào đời.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề Sinh mổ, nên hay không? với cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Trung sẽ mổ xẻ nhiều khía cạnh của vấn đề này.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM năm 1998, ông có 22 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sản phụ khoa. Ông từng là bác sĩ nội trú các bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ, Gia Định. Hiện ông còn là giảng viên của trường Đại học Y dược.

Tham gia chương trình Chuyện Cuối Tuần, khi được đạo diễn Lê Hoàng đặt vấn đề về việc phụ nữ nên sinh thường hay sinh mổ, TS.BS. Nguyễn Hữu Trung đưa ra một số nhận định dưới góc nhìn y học.

Theo ông, y học hiện đại ngày càng phát triển, người ta luôn tìm mọi cách để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi. Sinh thường hay sinh mổ đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng về mặt y học, sinh thường vẫn tốt hơn. Chỉ khi nào sản phụ không sinh được, hoặc nếu có nguy cơ biến chứng cho sản phụ quá cao, như băng huyết, có nguy cơ tử vong thì lúc đó buộc phải sinh mổ. “Sinh mổ không giải quyết được toàn bộ các nguy cơ có thể xảy ra khi sản phụ sinh thường, nhưng sinh mổ sẽ giúp giải quyết kịp thời, nhanh chóng hơn so với sinh thường”, bác sĩ cho biết. 

Từ khi hình thức sinh mổ được áp dụng thì tỷ lệ tử vong khi sinh giảm đi rõ rệt là điều không ai có thể phủ nhận. Nhưng theo đạo diễn Lê Hoàng, ngoài những trường hợp buộc phải sinh mổ thì hiện nay có rất nhiều phụ nữ trẻ đang lạm dụng sinh mổ hay nói cách khác là việc sinh mổ đã trở thành một phong trào rất rầm rộ. Tuy nhiên, TS.BS. Nguyễn Hữu Trung thẳng thắn cho rằng đó chỉ là cảm nhận riêng của nam đạo diễn.

“Không phải sản phụ muốn mổ là mổ được. Bác sĩ sẽ là người tư vấn cho sản phụ nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ và bé nếu sinh thường và sinh mổ như thế nào. Và bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc sinh thường hay sinh mổ”, ông nói.

Đạo diễn Lê Hoàng cho biết hiện nay có nhiều nghệ sĩ nữ thường chọn sinh mổ và không cho con bú sữa mẹ để giữ dáng. Theo TS.BS. Nguyễn Hữu Trung, chuyện giữ dáng hay không hoàn toàn không liên quan đến việc sinh mổ hay sinh thường. Còn việc cho con bú sẽ khiến bầu ngực căng lên, làm giãn da bầu ngực và làm mất đi vẻ đàn hồi của bầu ngực, cũng như làm giảm tính thẩm mỹ là chắc chắn có. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyên sản phụ đừng chỉ vì thẩm mỹ mà không cho em bé bú sữa mẹ, hãy đảm bảo em bé được phát triển một cách tốt nhất bằng sữa mẹ.

Đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ trước đây vợ anh sinh thường và đã phải chịu nhiều đau đớn. Từ trải nghiệm của chính vợ mình, nam đạo diễn cho rằng việc người ta sợ những cơn đau khi sinh thường cũng là điều đáng để thông cảm.

TS.BS. Nguyễn Hữu Trung cho biết việc “đẻ không đau” đã được tiến hành ở rất nhiều bệnh viện. Sản phụ được gây tê ngoài màng cứng nên sẽ không còn cảm thấy cơn đau do chuyển dạ nhưng vẫn có thể nhận biết cơn gò tử cung và sức rặn vẫn giữ nguyên.

Nói về vấn đề nhiều người xem ngày để sinh mổ, TS.BS. Nguyễn Hữu Trung cho biết hiện tại vẫn có tình trạng như vậy: “Khi phụ nữ đến gần ngày sinh, người ta hay quan ngại ngày này tốt, ngày kia không tốt... Có một số người còn quan điểm nếu con sinh ra vào ngày giờ tốt thì gia đình làm ăn phát tài hơn, con sẽ được làm ông to bà lớn... Bởi vậy mà y học có khái niệm mổ theo yêu cầu và điều này khiến tình trạng sinh mổ cao”.

Trước chia sẻ của bác sĩ, đạo diễn Lê Hoàng không ngần ngại khẳng định trường hợp này cho thấy y khoa đã trở thành dịch vụ.

Không thừa nhận hay phủ nhận nhận định của đạo diễn Lê Hoàng, tuy nhiên TS.BS. Nguyễn Hữu Trung lại giải thích rằng, đôi khi chẩn đoán là sinh thường nhưng chưa chắc sinh thường đã an toàn tuyệt đối và ngược lại. Về mặt chuyên môn, ông cho rằng với điều kiện thai nhi đủ tháng thì việc mổ trước một hai ngày cũng không vấn đề gì. Ông cho biết, “chiều chuộng” bệnh nhân nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho sản phụ và bé.

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Trung

Cũng theo bác sĩ, khi sản phụ mổ nhiều lần, vết mổ sẽ yếu đi dễ dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung lúc mang thai và khi sinh dễ gặp nguy cơ dính vết mổ, gây tai biến tổn thương các cơ quan khác như ruột, bàng quang... và vết mổ cũng sẽ đau nhiều hơn. Vì vậy bác sĩ khuyên nếu phụ nữ có kế hoạch sinh 3-4 con thì lần sinh đầu tiên nên cố gắng sinh thường.

Cuối cùng, TS.BS. Nguyễn Hữu Trung mong rằng, chuyện lựa chọn sinh thường hay sinh mổ nên để cho bác sĩ hoặc người có chuyên môn quyết định để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi.

Chuyện Cuối Tuần chủ đề Sinh mổ, nên hay không? với cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Trung sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ bảy ngày 8/8 trên kênh VTV9.

N.V

Nhận xét