Đạo diễn David Fincher tái xuất sau "Gone Girl"

Sáu năm sau cú hit “Gone Girl” (2014), nhà làm phim tài danh chuẩn bị trình làng “Mank” - bộ phim kể lại quá trình xây dựng kịch bản tác phẩm điện ảnh kinh điển “Citizen Kane”.

Theo Variety, hãng Netflix mới tung ra những hình ảnh đầu tiên từ Mank của David Fincher. Đây là bộ phim đầu tiên ông làm đạo diễn sau tác phẩm ăn khách Gone Girl (2014). Mank là dự án tâm huyết của nhà làm phim khi kịch bản do cha ông - Jack Fincher - chấp bút trước khi qua đời hồi 2003.

Mank lấy trung tâm là nhà biên kịch Herman J. Mankiewicz (Gary Oldman). Trong giới làm phim, ông nổi tiếng là người nghiện rượu nặng. Song, trong thời gian hai tháng viết kịch bản Citizen Kane cho Orson Welles (Tom Burke), Mankiewicz hoàn toàn tỉnh táo khi tuân thủ luật cấm rượu ở trang trại Kemper Campbell ở Victorville, California (Mỹ) - nơi cũng chính là bối cảnh quay của Mank.

Gary Oldman đảm nhận vai chính trong Mank. Ảnh: Netflix.

Mankiewicz đã giao kịch bản dài 300 trang có tựa đề American cho Welles. Sau đó, ông phải chỉnh sửa bản thảo nhiều lần theo yêu cầu của vị đạo diễn, và rút gọn các chi tiết để kịch bản hoàn chỉnh chỉ còn dài 156 trang.

Ở phần credits của Citizen Kane có ghi câu “Kịch bản thuộc về Herman J. Mankiewicz và Orson Welles”. Song, cho đến giờ, câu hỏi “Ai là người thực sự viết kịch bản Citizen Kane?” vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

Ra mắt vào năm 1941, bộ phim Citizen Kane sau đó nhận 9 đề cử Oscar. Tác phẩm giành tượng vàng duy nhất ở hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc. Cả Mankiewicz và Welles đều được xướng chiến thắng tên hồi đầu 1942.

mank David Fincher anh 2
Đạo diễn David Fincher chỉ sử dụng hai màu đen trắng cho Mank. Ảnh: Netflix.

Netflix chưa ấn định ngày lên sóng của Mank, nhưng nhắm tung ra bộ phim vào mùa thu năm nay để tác phẩm có thể chạy đua trong mùa giải thưởng điện ảnh 2020-21. Hãng mới đưa ra mô tả ngắn gọn về Mank rằng: “Một cái nhìn khác về Hollywood vào những năm 1930 dưới lăng kính của nhà phê bình và biên kịch nghiện rượu Herman J. Mankiewicz khi ông chạy đua để hoàn thành kịch bản Citizen Kane cho Orson Welles”.

Mank có sự tham gia của diễn viên Gary Oldman (vai biên kịch Herman J. Mankiewicz), Amanda Seyfried (vai minh tinh Marion Davies), Lily Collins (vai Rita Alexander - thư ký của Mankiewicz) và Tom Burke (vai đạo diễn Orson Welles).

Tác phẩm đồng thời đánh dấu màn tái hợp giữa David Fincher với hai nhà soạn nhạc Trent Reznor và Atticus Ross. Họ từng cộng tác ở The Social Network (2010) và thắng giải Nhạc nền xuất sắc tại Oscar 2011. Cá nhân Reznor sau đó cũng làm nhạc phim cho Gone Girl.

P.V (Z)

Nhận xét