NSƯT Thanh Dậu và NGƯT Mạnh Dung nguyện kiếp sau vẫn muốn “mình là của nhau”

Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu kết hôn vào năm 1967 sau hơn 5 năm yêu nhau. Ông bà khiến nhiều người ngưỡng mộ vì luôn đồng hành cùng nhau hơn nửa thế kỷ qua.

Chia sẻ trong chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo, NSƯT Thanh Dậu cho biết, cái thời mà “trâu đi tìm cọc chứ ai đời cọc lại đi tìm trâu” thế nhưng bà lại là người để ý NGƯT Mạnh Dung trước. Bà kể, lúc mới vào nghề năm 1957, bà và ông từng sinh hoạt chung, ăn chung, ở chung và học chung lớp cải lương đầu tiên của Sở văn hoá.

“Lúc đó tôi thích thầy trước nhưng không dám nói vì hồi đó con gái mà tỏ tình với con trai thì kỳ lắm nên tôi cứ chờ. Thầy cao 1m70, mặt trái xoan rất đẹp, hát hay lắm nên hồi tốt nghiệp xong thầy toàn đóng vai chính còn tôi nhỏ tuổi nên toàn đóng vai phụ. Nhưng tôi vẫn ngồi sau cánh gà chờ xem thầy diễn”, NSƯT Thanh Dậu ngại ngùng tiết lộ.

Hồi đó, một người bạn của NSƯT Thanh Dậu biết bà thích NGƯT Mạnh Dung nên đã cố tình sắp xếp một buổi gặp gỡ cho cả hai và ông đã ngỏ lời yêu bà ngay trong hôm đó. Dù hơn 60 năm trôi qua nhưng bà thấy rung động khi hồi tưởng lại. NSƯT Thanh Dậu bộc bạch, lúc nghe ông tỏ tình, bà vô cùng vui sướng chỉ muốn thốt lên hai câu hát “em không đi tìm tình yêu lý tưởng đâu anh, em không đi tìm tình yêu tuyệt đối đâu anh” nhưng vì run quá nên bà không thể hát được và đến bây giờ bà mới dám tiết lộ.

Sau khi kết hôn, ông bà bắt đầu một cuộc sống mới giống như nhiều cặp đôi mới cưới khác. Cùng đi diễn, cùng nhau làm việc và cùng nhau chăm lo cho gia đình. Nhưng ở cái thời mà đất nước vẫn còn chìm trong khói lửa chiến tranh, ông bà càng vất vả hơn khi chăm sóc đứa con đầu lòng vừa mới chào đời.

NSƯT Thanh Dậu sinh con được 2 tháng rưỡi thì bà phải đưa con cùng ông đi diễn tỉnh xa. Bà kể, ông bà phải treo một cái võng dưới gầm sân khấu để cho con nằm và luôn phải thay phiên nhau bế con, trông con mỗi khi người còn lại phải lên sân khấu biểu diễn. Có lần hai ông bà cùng phải lên sân khấu nhưng con thì cứ khóc ở dưới, bà phải nhờ anh chị trong đoàn diễn dỗ giúp.

Trong bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng vậy, xích mích, cãi cọ, mâu thuẫn là chuyện bình thường. Tuy nhiên để giữ được một mái ấm hạnh phúc, NGƯT Mạnh Dung luôn tâm niệm một điều, dù trong bất cứ trường hợp nào, thì ông với tư cách một người chồng, một người cha, phải biết điều gì cần nói và điều gì cần phải nín nhịn. Còn về phía NSƯT Thanh Dậu, bà luôn nghĩ phụ nữ phải biết nhún nhường đúng lúc.

“Ngay trong công việc, khi thầy là người giúp đạo diễn dàn dựng, còn tôi là người thể hiện thì nhiều lúc xảy ra tranh luận, mâu thuẫn. Thầy rất khó tính, tôi cũng có cái tôi riêng. Tôi không muốn làm như thầy góp ý nhưng cuối cùng vẫn phải nhân nhượng vì thầy không chỉ là trợ lý đạo diễn, mà còn là chồng”, bà chia sẻ.

Thế nhưng NGƯT Mạnh Dung lại giả vờ bất ngờ trước những gì mà vợ chia sẻ, ông hỏi đùa rằng có thật vợ nhún nhường ông hay là đánh ông khiến Ốc Thanh Vân cười không ngừng.  

Tiến sĩ Lý Thị Mai chia sẻ, câu chuyện tình yêu của NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu là điều khiến ai cũng ngưỡng mộ. Đặc biệt là cách mà vợ chồng ông bà xác nhận vị trí và trách nhiệm của mỗi người trong gia đình rất rõ ràng. “Phụ nữ rất cần một bờ vai vững chãi, nhưng cũng có những lúc trở thành bờ vai để người đàn ông dựa vào”, Tiến sĩ Lý Thị Mai tin rằng đây chính là bí quyết để NGƯT Mạnh Dung và NSƯT Thanh Dậu vun đắp một mái ấm hạnh phúc hơn nửa thế kỷ qua.

Đồng tình với chuyên gia tâm lý, NGƯT Mạnh Dung còn tiết lộ thêm, ông quan niệm trong cuộc sống gia đình dù mệt nhọc, bận bịu hay lo lắng như thế nào thì cũng phải vui, phải tìm mọi cách, mọi nơi để khiến cho bản thân và mọi người trong gia đình cười.   

Trước lời ngưỡng mộ mà mọi người dành cho mình, NSƯT Thanh Dậu ngại ngùng thổ lộ chính bản thân bà cũng cảm thấy rất viên mãn và hạnh phúc vì có được NGƯT Mạnh Dung, một người chồng, một người đồng chí, một người bạn tâm giao và nếu có kiếp sau, xin lại ước “mình là của nhau”.

“Có lẽ bà xã tôi đã nói hết rồi nhưng tôi vẫn muốn lặp lại. Đối với tôi, bà ấy là người vợ, người đồng nghiệp, người mẹ của con tôi, người bà của cháu tôi. Mọi thứ với tôi đều rất mỹ mãn”, NGƯT Mạnh Dung bộc bạch.

Chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 35 với câu chuyện tình yêu đáng ngưỡng mộ, kéo dài hơn nửa thế kỷ của Nhà giáo ưu tú Mạnh Dung và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Dậu, cùng MC Ốc Thanh Vân và chuyên gia tâm lý – Tiến sĩ Lý Thị Mai được phát sóng lúc 21h35 Chủ nhật ngày 6/9/2020 trên VTV9.

T.T

Nhận xét