Bùi Công Nam thừa nhận “Có ai thương em như anh” mang đến anh nhiều cơ hội trong nghề, dù ít ai biết anh là tác giả

Trong Chuyện Của Sao, ca - nhạc sĩ trẻ Bùi Công Nam tiết lộ bí mật đằng sau những bản hit đình đám và khẳng định anh vẫn đang nỗ lực khẳng định với khán giả vai trò ca sĩ hơn là thuần nhạc sĩ.

Bước ra từ một cuộc thi âm nhạc trong năm 2017 không chỉ được biết đến là một nhạc sĩ tài năng qua những sáng tác mang màu sắc trào phúng, vui nhộn với các đề tài xã hội như Chí Phèo, Tự giác đi… hay lãng mạn như Có ai thương em như anh, Vợ tương lai... Bùi Công Nam đang từng bước khẳng định bản thân trong vai trò ca sĩ với phong cách hát để lại dấu ấn rất riêng. Anh sở hữu cá tính nghệ sĩ đặc biệt “vừa lạ lẫm vừa đại chúng” thể hiện qua những bài hát tự sáng tác hay biểu diễn. Lần đầu đến với Chuyện Của Sao, một phần nhỏ câu chuyện từ những ngày đầu chập chững sáng tác của Bùi Công Nam sẽ được tiết lộ với khán giả.

Bùi Công Nam thổ lộ tập tành sáng tác từ những năm lớp 11 khi đang chơi guitar, anh phiêu theo nhạc, ngân nga giai điệu bằng cảm xúc. Từ đó, anh có thói quen ghi lại kỷ niệm, mang suy ngẫm, chiêm nghiệm vào sáng tác, dù bản thân học rất dở môn Văn. Đến khi vào Đại học, lần đầu hát những ca khúc, được công chúng lắng nghe, đón nhận, Bùi Công Nam ý thức và chuyên sâu hơn trong con đường sáng tác.

Khi tham gia Sing My Song, ca khúc “Chí Phèo” vẫn là cái duyên gắn bó với Nam, chính anh cũng phải thừa nhận rằng chưa có một sản phẩm nào của mình được công chúng đón nhận nhiều như vậy. Với đề bài viết về một tác phẩm văn học, ca khúc sáng tác trong 24 giờ, Bùi Công Nam viết nên một sản phẩm ca ngợi tình yêu chân thành, mộc mạc của Chí Phèo - Thị Nở. Khi viết, anh không chỉ đặt hình ảnh Chí Phèo mà còn là cảm xúc người trẻ khi yêu, đặc biệt là 50% câu chuyện tình của bản thân vào ca khúc.

Anh thổ lộ: “Tôi biết rung động từ những năm lớp học lớp 7. Sau khi trải qua 3 – 4 mối tình, tôi hiểu như thế nào là tình yêu và cho ra đời các sản phẩm nói về tình yêu lấy cảm hứng từ chính chuyện tình thoáng qua, đơn phương, không có kết thúc “happy ending”.

Là một trong những nhạc sĩ trẻ sở hữu giọng hát tốt, ngoại hình sáng, có duyên sân khấu vì thế khán giả vẫn thường đặt câu hỏi cho Bùi Công Nam ở vai trò ca sĩ. Anh thú nhận, quá trình theo đuổi nghệ thuật từ Sing My Song đến hiện tại, anh giữ vai trò nhạc sĩ nhiều hơn. Anh nỗ lực chứng minh, định hình phong cách sáng tác để giai điệu, lời hát vang lên công chúng có thể đoán được bài hát do chính anh sáng tác: “Tôi đang cố gắng viết ra những giai điệu, ca từ, tìm ra cái riêng về tổng thể, tính chất âm nhạc. Tôi chọn lựa điểm riêng của bản thân qua cách đi giai điệu, nhả ca từ để người nghe nhận diện. Đây là động lực để thôi thúc tôi không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân”, Bùi Công Nam nói.

Sáng tác cho nhiều tên tuổi nổi tiếng tuy nhiên Bùi Công Nam khẳng định anh không “dễ dãi” khi bán ca khúc: “Nếu một ca sĩ tên tuổi thích bản demo, ngỏ ý đặt bài hát thì tôi viết, nhưng nếu ca sĩ có phong cách, chất giọng không phù hợp, tôi vẫn từ chối hợp tác. Tôi sẽ tiếc nếu đứa con tinh thần không đạt được mong muốn ngay từ ý tưởng ban đầu viết ca khúc. Ca sĩ tìm đúng bài hát, đây sẽ là sự cộng hưởng cho ca sĩ, bài hát lẫn người nhạc sĩ”. Bùi Công Nam thổ lộ ca khúc Có ai thương em như anh anh viết cho Tóc Tiên, dù không nhiều người biết anh là “cha đẻ” nhưng nhờ bài hát mà nhiều nhãn hàng, đối tác đã liên hệ Bùi Công Nam để hợp tác, phần nào đưa tên tuổi anh đến gần hơn với công chúng.

Trong tương lai, mục tiêu lớn nhất của Bùi Công Nam vẫn là trở thành nghệ sĩ đa năng vừa sáng tác, biểu diễn và thậm chí tự sản xuất những bài hát của mình. Nhiều ca sĩ nổi tiếng ngỏ ý hợp tác, là sự may mắn, cái duyên trong nghề, tuy nhiên anh cố gắng khẳng định bản thân ở vai trò ca sĩ hơn kiểu thuần nhạc sĩ: “Nhiều đêm tôi mất ngủ để suy nghĩ về những thứ phải làm, hướng đi trong tương lai. Tôi phải làm gì để khán giả nhớ đến âm nhạc, hình ảnh, cái tên ca sĩ Bùi Công Nam. Khi một bài hát ra mắt, khán giả vẫn quan tâm nhiều người ca sĩ thể hiện, vì thế tôi cố gắng xuất hiện, không gò ép bản thân, phát triển hình ảnh ngày càng đậm nét hơn”.

Chương trình Chuyện Của Sao – ca sĩ Bùi Công Nam sẽ được phát sóng vào 20:10 thứ bảy ngày 31/10/2020 trên VTV9.

N.V

Nhận xét