Phim về chuyện tình Trịnh Công Sơn quay vào tháng 11

"Em và Trịnh", phim về chuyện tình Trịnh Công Sơn và cô gái Nhật, do Nhật Linh đạo diễn, bấm máy đầu tháng 11.

Vừa qua, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cùng êkíp làm lễ khai máy. Kinh phí phim dự kiến 40 tỷ đồng, chủ yếu ở bối cảnh, do phim kéo dài từ thập niên 1960 đến 1990. Êkíp chưa công bố dàn diễn viên chính. Phim dự kiến ra mắt ngày 1/4/2021 - nhân dịp 20 năm giỗ Trịnh Công Sơn.

Poster phim "Em và Trịnh". Ảnh: Galaxy.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng làm tư vấn sản xuất cho phim. Anh là con trai cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng - một trong những người bạn thân của Trịnh Công Sơn sinh thời. Gia đình Trịnh Công Sơn nói sẽ đóng góp ý kiến cho êkíp về kịch bản nhưng tôn trọng sáng tạo riêng của đạo diễn.

Kịch bản xoay quanh cuộc đời và âm nhạc Trịnh Công Sơn, trải dài từ những năm ông 20 đến qua dấu mốc 40 tuổi, trong đó điểm nhấn là chuyện tình giữa cố nhạc sĩ và Michiko Yoshii - cô gái người Nhật ngưỡng mộ tài năng ông. Đơn vị hy vọng tác phẩm có thể theo mô hình hợp tác Nhà nước - tư nhân giống Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015).

Cuối thập niên 1980, khi là sinh viên đại học tại Paris (Pháp), Michiko Yoshii dành tình yêu lớn với văn hóa Việt - trong đó có nhạc Trịnh. Bà theo đuổi đề tài cao học về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Michiko đến Việt Nam để gặp gỡ, sau đó yêu và dự định kết hôn với ông. Tuy nhiên, đám cưới không thành do khác biệt phong tục.

Địa điểm casting được ekip "Em và Trịnh" dựng lại từ nguyên bản căn phòng của Trịnh Công Sơn tại nhà riêng. Ảnh: Galaxy.

Đạo diễn Nhật Linh nói Trịnh Công Sơn có nhiều nàng thơ ở các giai đoạn trong đời, tạo cảm hứng cho ông, vì vậy anh muốn tập trung vào . "Bà Michiko có điểm đặc biệt là người nghiên cứu âm nhạc, đến Việt Nam vì yêu mến nhạc Trịnh. Câu chuyện của bà và cố nhạc sĩ cũng chưa được nhiều người biết tới", anh nói.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh (em gái Trịnh Công Sơn) và chồng - Nguyễn Trung Trực - cho biết trước dự án phim Trịnh Công Sơn, gia đình nhận được nhiều người ngỏ ý mời hợp tác làm phim về cố nhạc sĩ. Tuy vậy, gia đình chọn làm việc cùng đạo diễn Nhật Linh và Nguyễn Quang Dũng do tin tưởng khả năng, sự am hiểu của họ về cố nhạc sĩ. Bà Trinh nói đạo diễn Quang Dũng từ lâu như người cháu thân thuộc trong gia đình. Anh từng viết ca khúc thiếu nhi Mẹ đi vắng cùng nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939 tại Đăk Lăk, mất ngày 1/4/2001. 19 năm ông rời cõi tạm, những nhạc phẩm của ông luôn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc Việt Nam. Ông để lại gia tài hơn 600 ca khúc, trong đó khoảng 236 bài hát được phổ biến. Nhạc Trịnh Công Sơn vừa thấm đẫm chất triết lý, nhân văn, vừa hồn hậu, nồng nàn, là tình yêu lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình.

M.N (VNE)

Nhận xét