Mẹ đi làm ăn xa ở Philippines mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng và nỗi lòng con trẻ

Dẫu biết con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ, nhưng vì muốn cho con một cuộc sống no đủ nên nhiều phụ huynh buộc phải bươn chải với cuộc sống mưu sinh xa nhà để lại con cho người thân chăm nom. Tuổi thơ vừa chớm, nhưng nhiều cô cậu bé đã thiếu vắng tình thương yêu và sự chăm sóc của cha mẹ nên trong lòng luôn chất chứa những tâm tư, nỗi niềm riêng.

Trong Điều Con Muốn Nói, cô bé xinh xắn Nhã Thư mang đến một tấm thiệp, kèm dòng chữ nhỏ nhắn: “Mẹ ơi, hãy giữ gìn sức khỏe và quan tâm, trò chuyện với con nhiều hơn. Con yêu mẹ nhiều!”. Cô bé giải thích về nội dung em viết: “Từ lúc con học lớp 1, mẹ đã đi làm kế toán, buôn bán ở Philippines. Mẹ qua bên ấy 6 năm nay, 3 tháng về nhà một lần”. Nhã Thư kể, hai mẹ con thường nhắn tin, gọi điện mỗi ngày. Tuy lúc về Việt Nam, mẹ đều mua nhiều đồ chơi nhưng Nhã Thư vẫn ước có mẹ bên cạnh, mỗi khi em buồn.

Không có mẹ bên cạnh Nhã Thư tự đi đến trường và học thêm hát lẫn tiếng Hoa. Bên cạnh Nhã Thư còn có dì, là người nấu ăn cho cô bé và luôn bên cạnh quan tâm, an ủi em: “Những lúc mẹ bay về Philippines con rất sợ, máy bay đáp ở bên kia, thấy tin nhắn, hoặc cuộc gọi mẹ báo đến nơi, con mới yên tâm. Con yêu mẹ nhiều lắm! Con biết mẹ có lý do phải đi xa để kiếm tiền nhưng mẹ đừng sắm đồ chơi hay tốn nhiều tiền để con học Anh văn. Con sẽ tự học và chủ động nói chuyện với các thầy bản ngữ. Nếu bớt mọi chi tiêu dành cho con, mẹ có thể ở nhà với con. Con không cần gì hết, chỉ cần mẹ gần con”.

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, lắng nghe những điều con gái tâm sự, chị Mỹ Ngọc tiết lộ vì mưu sinh kiếm tiền, chị phải để con ở nhà cho dì và cậu chăm sóc. Múi giờ bên Philippines cách Việt Nam 1 tiếng, vì công việc chị ngủ chỉ 2 tiếng mỗi ngày. “Tôi thức liên tục để đón khách, bán đến 2 giờ khuya nhưng 5 giờ tôi dậy đi chợ mua nguyên liệu. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam rất hiếm ở nước ngoài, tôi muốn quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới”. Chị hiểu Nhã Thư muốn chị làm việc ở Việt Nam: “Ở trường, các bạn của con luôn thấy dì hoặc cậu đưa đi học. Con chạnh lòng mỗi khi bạn hỏi về mẹ. Mùa dịch vừa qua, tôi ở Việt Nam và dành thời gian cho con nhiều hơn. Hiện tại, Nhã Thư hạnh phúc nhưng luôn lo sợ đến một ngày tôi phải xa con. Tôi cũng từng có suy nghĩ về nước để kinh doanh nhưng phải bắt đầu lại từ đầu”, chị thổ lộ.

Lắng nghe câu chuyện, Ốc Thanh Vân nhận xét Nhã Thư đầy mạnh mẽ, bản lĩnh nên mới có thể hiểu và chấp nhận xa mẹ. Nữ MC cảm thông phụ huynh phải chấp nhận xa gia đình, con cái để làm việc ở nước ngoài: “Cha mẹ mang đến một cuộc sống đủ đầy vật chất nhưng không được thấy con khôn lớn, không là người trực tiếp chăm sóc khi con đau bệnh và những khoảnh khắc ý nghĩa chỉ khi nào gần con, chúng ta mới cảm nhận được”. Cô khuyên chị Mỹ Ngọc cân chỉnh lại thời gian nghỉ ngơi và không bạc đãi sức khỏe “mẹ làm vì tương lai của con, phải sống một cuộc đời dài lâu với con”.

Tiến sĩ Lý Thị Mai nhận định câu chuyện gia đình của Nhã Thư có thể được giải quyết nếu cô bé đồng ý xa mẹ thêm một thời gian nữa và tương lai mẹ sẽ về hẳn Việt Nam sống. “Tôi không quan niệm các con là trẻ con, vì các con là một thành viên trong gia đình, cho nên mọi việc người lớn phải bàn bạc, thỏa thuận với các con về cuộc sống tương lai, để các con hiểu và thông cảm cho mẹ”.

Điều Con Muốn Nói – bé Bảo Ngọc sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 21/11/2020 trên VTV9. 

T.T

Nhận xét