Ốc Thanh Vân xúc động với đôi vợ chồng già “kỳ lạ”, bán đất cưu mang người neo đơn, sống cuộc đời "vĩ đại"

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng và ông Trần Thanh Thuận kết hôn hơn 36 năm nay và có hai người con. Vốn làm nghề buôn bán nên cuộc sống ông bà cũng vất vả bươn chải mỗi ngày nhưng hai vợ chồng bà Hồng luôn dành thời gian để phát cơm từ thiện tại bệnh viện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Rồi từ những lần đi làm từ thiện như vậy, nhìn thấy hình ảnh những cụ già không nơi nương tựa, sống lang thang nhặt ve chai, đói khát đi xin ăn, khiến bà Hồng vô cùng thương cảm, day dứt và muốn giúp đỡ họ.

Lúc đầu, bà Hồng muốn đón họ về cưu mang nhưng ông Thuận không cho. Ông Thuận cho biết, ông có thể ủng hộ vợ làm bất cứ việc từ thiện gì, nuôi trẻ em cơ nhỡ cũng được nhưng cưu mang người già ông nhất định không cho vì với ông việc chăm sóc người già rất khó.

Cả cuộc đời bà Hồng lam lũ vất vả. Lúc nhỏ thì luôn tay luôn chân phụ cha mẹ chăm sóc các em, cưới chồng về thì hai vợ chồng “cày ngày cày đêm” để kiếm tiền. Con lớn hơn một chút thì ông bà cũng tích góp xây được cho mình một cơ ngơi kha khá. Những tưởng đó là lúc hai vợ chồng có thể yên tâm an hưởng cuộc sống sung túc còn lại thì bà Hồng lại một mực đòi cưu mang những người già neo đơn. Ông Thuận vừa sợ vợ không đủ sức để chăm sóc các cụ tận tình, vừa sợ vợ lại tiếp tục chịu cực khổ cả đời.

Ngoài mặt, bà Hồng không dám cãi chồng, nhưng suy nghĩ “phải làm gì đó” luôn đau đáu trong lòng bà. Cuối cùng bà cũng bất chấp sự phản đối từ chồng, đưa cụ già đầu tiên về chăm sóc.

Bà Hồng kể, lúc đó bà gặp một bà cụ ngồi khóc bên bờ sông. Hỏi ra mới biết vì cụ lớn tuổi nên bị người ta đuổi, không cho làm giúp việc nữa. Nhìn cụ già neo đơn, không nhà cửa, không người thân, chẳng biết đi đâu về đâu, bà Hồng mở lời “rủ” cụ già về ở với mình. “Tôi nói với cụ nhà tôi giờ chỉ có hai vợ chồng, hai con thì đi học xa nên bà cứ về ở chung, tôi sẽ chăm sóc cho bà. Bà cụ rất vui mừng, nhưng lúc đó tôi lại rất lo, sợ chồng không cho”, bà Hồng nói.

Đưa cụ già đầu tiên về chăm sóc, bà Hồng thấy chồng không la, cũng không nói gì nên có phần yên tâm. Bà Hồng tiếp tục “rủ” thêm vài cụ già nữa, cuối cùng có 4 cụ già đến sống chung nhà với hai vợ chồng ông bà. Nhà vừa mới xây xong nên cũng đủ rộng rãi để các cụ có thể ở cùng, cộng thêm việc các cụ vẫn còn sức đi đứng, tự ăn uống, tự giặt giũ nên bà Hồng cũng không quá cực khi chăm sóc họ.

Rồi cứ như vậy, ông Thuận cũng “hết nói nổi” bà Hồng. Thương vợ, ông cũng thương những cuộc đời neo đơn bất hạnh, nên cùng bà dang tay đón thêm nhiều cụ già về cưu mang. Cuối cùng Cơ sở trợ giúp xã hội Hoà Hảo được hình thành và hoạt động suốt 15 năm qua.

Nhưng cưu mang người già đâu phải chỉ cần tấm lòng là đủ, việc chăm sóc chỗ ở, ăn uống cho họ cũng cần phải có kinh phí để duy trì. Dẫu vậy ông Thuận và bà Hồng chưa bao giờ vì chuyện này mà mâu thuẫn hay cãi nhau.

“Vợ chồng tôi buôn bán cũng có chút đỉnh vốn liếng. Sau khi nhận cưu mang các cụ già, vợ tôi ở nhà chăm sóc cho các cụ, còn tôi tiếp tục đi làm để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cơ sở trợ giúp xã hội. Vợ chồng tôi cũng nói với nhau, khi nào hết tiền thì nghỉ vậy”, ông Thuận cười, đôi mắt rưng rưng, nét mặt hiền khô chẳng giống một người từng kiên quyết phản đối vợ chút nào.

Thậm chí khi cả hai vợ chồng đã đồng lòng, hai con ủng hộ cha mẹ làm từ thiện, ông bà còn nhiều lần bán đất để có kinh phí trang trải cho cơ sở xã hội cưu mang người già trong suốt nhiều năm qua.

Hiện tại, cơ sở trợ giúp xã hội Hoà Hảo của vợ chồng ông bà đang chăm sóc 70 cụ già, trong đó có 32 cụ liệt nằm một chỗ và phải chăm lo từng li từng tí, từ đút ăn, thay tã, tắm rửa... nhưng được làm những điều này bà Hồng không cảm thấy mệt, mà ngược lại còn thấy rất hạnh phúc.

Với bà Hồng, bà chẳng có nhu cầu áo quần như những người phụ nữ khác, cũng chẳng cần phải đi du lịch hay nghỉ ngơi vì lý tưởng sống của bà chỉ cần được sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh.

“Tôi nghĩ người ta sinh ra chỉ có hai bàn tay trắng, rồi khi chết đi cũng không mang theo được thứ gì, nên khi có được chút đỉnh tôi muốn chia sẻ với mọi người và cũng như làm gương cho các con”, bà Hồng bộc bạch.

Lắng nghe câu chuyện của đôi vợ chồng lớn tuổi, Ốc Thanh Vân không khỏi xúc động, cô nghẹn ngào thừa nhận bản thân rất ngưỡng mộ vợ chồng bà Hồng ông Thuận vì câu chuyện kì diệu của họ. Nữ MC khẳng định, đời luôn có những con người “kì lạ” đến như vậy, khiến người ta phải đặt ra những câu hỏi tại sao phải khổ cực như vậy? Nhưng đôi khi đó lại là sự lựa chọn làm cho con người ta cảm thấy hạnh phúc nhất.

Mảnh Ghép Hoàn Hảo tập 46 tuần này sẽ mang đến khán giả câu chuyện cảm động của cặp vợ chồng già cưu mang người neo đơn – bà Nguyễn Thị Hồng và ông Trần Thanh Thuận. Chương trình có sự dẫn dắt của MC Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A được phát sóng lúc 21h35 Chủ nhật ngày 29/11/2020 trên VTV9.

N.V

Nhận xét