Cuộc đua sinh động âm nhạc cuối năm 2020

Những ngày cuối năm 2020, đường đua Vpop sôi động với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi bật như Sơn Tùng M-TP, Jack, Hoài Lâm, Đen Vâu, Hương Tràm.

Tối 26/12, Jack và Hoài Lâm cùng ra MV mới. Trước đó một ngày, Hương Tràm trở lại với ca khúc hợp tác cùng Tiên Cookie.

Cuộc đua âm nhạc cuối năm 2020 còn có sự tham gia của Sơn Tùng M-TP và Đen Vâu. Ngoài ra Đạt G, Andree Right Hand mới đây cũng giới thiệu sản phẩm mới. Những mảnh ghép cuối cùng góp phần làm nên sự sôi động của bức tranh âm nhạc năm 2020.

Cuộc đua sinh động cuối năm 2020

Đầu tiên, không thể không nhắc đến Sơn Tùng M-TP với MV thứ hai trong năm 2020: Chúng ta của hiện tại. Sản phẩm được đăng tải vào ngày 20/12 với không ít tranh luận. Thời lượng MV lên tới gần 15 phút với một câu chuyện hình ảnh tương đối khó hiểu, nhưng âm nhạc lại dễ nghe với chất liệu của pop ballad, R&B.

Chúng ta của hiện tại đánh dấu việc Sơn Tùng M-TP loại bỏ hoàn toàn rap trong ca khúc của mình, đúng thời điểm rap đang trỗi dậy và thống trị thị trường. Nhưng Sơn Tùng M-TP luôn cho thấy anh dường như không phải là người chạy theo “trend”. Dẫn chứng khác là khi MV drama đã bão hòa ở Vpop, Sơn Tùng M-TP lần này lại trình làng một MV drama, kịch tính.


Sơn Tùng M-TP khép lại năm 2020 với MV Chúng ta của hiện tại.

Tương tự Sơn Tùng M-TP, Jack cũng không chạy theo “xu thế” trong sản phẩm mới ra mắt. Dù xuất thân underground, có khả năng rap và được yêu thích với chất dân gian ngũ cung, lần này, Jack tái xuất với một bản thuần pop ballad mang tên Đom đóm. Trước đó, trong Hoa hải đường, Jack theo đuổi EDM kết hợp với world music, còn Là một thằng con trai hồi tháng 3 là một bài hát mang màu sắc disco, EDM pha rap.

Hoài Lâm tham gia đường đua cuối năm với I’m coming back khi kết hợp với producer Nemo. Dù không xuất hiện chính danh trên truyền thông và vẫn vắng bóng ở các sự kiện showbiz, năm 2020 lại đánh dấu sự sôi động của Hoài Lâm về số lượng sản phẩm âm nhạc.

Ngoài một vài bài bản pop ballad, trữ tình kết hợp với Nguyễn Minh Cường, Hoài Lâm còn hát nhạc phim, đọc rap và bây giờ là góp giọng trong một ca khúc do Nemo sáng tác. I’m coming back không mới về chất liệu nhưng đa dạng về thể loại và cho thấy một Hoài Lâm khác với hình dung của số đông.

Những ngày qua, thị trường còn chứng kiến sự trở lại của Đen Vâu, Hương Tràm, Đạt G, rapper Andree Right Hand. Trong đó, Đen Vâu kết hợp với JustaTee cho bản rap Đi về nhà. Về hình ảnh, sản phẩm đậm tính thương mại, nhưng âm nhạc cũng cho thấy sự ăn ý giữa Đen Vâu và JustaTee. Ca khúc khá dễ thương, phù hợp với không khí gần Tết, dù chưa thể thấy một Đen Vâu mới hơn, lột xác và ấn tượng hơn.

Sản phẩm của Hương Tràm bắt tay với Tiên Cookie cũng là một MV thương mại, đánh vào tâm lý sum vầy cuối năm của các gia đình. Tuy vậy, sự trở lại của Hương Tràm với ca khúc mới đáng được lưu tâm, bởi thời gian qua cô gần như không có bất cứ sản phẩm âm nhạc nào.


Đạt G tham gia đường đua cuối năm với Đô trưởng.

Cách đây vài ngày, Đạt G âm thầm trở lại với Đô Trưởng - một ca khúc mang thông điệp về tình yêu và niềm đam mê âm nhạc. Trong khi đó, rapper Andree Right Hand tung ra MV Nhạc anh. Bản rap này từng được Andree giới thiệu ở chung kết Rap Việt và gây tranh cãi về mặt ca từ.

Việc nhiều sản phẩm âm nhạc được đăng tải dịp cuối 2020 thay vì đầu 2021 cho thấy không ít ca sĩ muốn tạo dấu ấn trước khi năm cũ khép lại. Sự tham gia của nhiều ca sĩ giúp thị trường âm nhạc cuối năm sôi động hơn hẳn so với cùng thời điểm năm trước.

Thành bại của những cuộc chạm trán

Sau một tuần, Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP đang là ca khúc cuối năm có thành tích tốt nhất. MV hiện đạt 33 triệu lượt xem và đứng số một ở top thịnh hành. Thành tích tiếp tục khẳng định vị trí và sức hút không thể phủ nhận của giọng ca sinh năm 1994.

Chúng ta của hiện tại cũng tạo “trend” trên mạng khi được nhiều tài khoản “chế” thành các câu nói, hình ảnh khác nhau. Tuy nhiên, hiệu ứng về âm nhạc và hình ảnh từ những sản phẩm gần đây của Sơn Tùng M-TP như Chúng ta của hiện tại hay Có chắc yêu là đây bị đánh giá là không ấn tượng bằng Lạc trôi, Chạy ngay đi hay Hãy trao cho anh.

Kém thành tích của Sơn Tùng M-TP, MV Đi về nhà của Đen Vâu vẫn có lượt xem tốt với 27 triệu sau một tuần. Nhìn chung, các sản phẩm trong hai năm gần đây của Đen đều có lượt xem/nghe tốt, từ Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Bài này chill phết, Hai triệu năm hay Trời hôm nay nhiều mây cực. Đây vẫn được nhìn nhận là rapper số một của thị trường, dù anh có phần lặp lại và chưa vượt ra khỏi vòng an toàn của mình.

Sau một ngày đăng tải, MV Đom đóm của Jack cũng có thành tích đáng nể. MV đạt gần 10 triệu lượt xem, trong khi bản thu đã đứng đầu BXH #zingchart với 1,5 triệu lượt nghe. Lượt xem/nghe ca khúc này vẫn đang tiếp tục tăng nhanh.

Ra mắt cùng thời điểm với Jack, MV mới của Hoài Lâm hiện chỉ có hơn 10.000 lượt xem. Sản phẩm cũng không gây hiệu ứng như một số bài ballad đăng tải trong năm của anh.

Trong khi đó, Đô trưởng của Đạt G sau bốn ngày ra mắt có gần 4 triệu lượt xem trên mạng. Trên Zing MP3, ca khúc có 1,2 triệu lượt nghe. Thành tích này không tệ. Tuy nhiên, với một ca khúc khá dễ nghe như Đô trưởng, đây là những số liệu có phần khiếm tốn. Một phần nguyên nhân được cho là Đạt G đã chọn trở lại đúng thời điểm có sự tham gia của nhiều tên tuổi đáng gờm của thị trường âm nhạc.

K.T (Z)

Nhận xét