Nghệ sĩ Đình Toàn khẳng định: “Có người xứng với danh hiệu cao hơn cả NSND nhưng không nhận được gì”

Đình Toàn sinh năm 1976, anh hoạt động nghệ thuật khá đa dạng với các vai trò như: diễn kịch, đóng phim, đạo diễn sân khấu và MC. Một trong những gương mặt nổi bật của sân khấu TP.HCM cũng như trên màn ảnh cả điện ảnh và truyền hình. Nghệ sĩ Đình Toàn trở lại Chuyện Của Sao trong một câu chuyện mới về những khao khát trong nghề, anh phải làm sao để vượt lên những cái bóng quá lớn trong khi vẫn giữ tinh thần “đứng trên vai những người khổng lồ”.

Để có được sự thành công như ngày hôm nay, Đình Toàn cho biết mình gặp nhiều may mắn trên con đường nghệ thuật. Thuở mới vào nghề, Đình Toàn tình cờ được chọn vào Trung tâm múa rối Nụ Cười của ông bầu Huỳnh Anh Tuấn nhờ ngoại hình giống một diễn viên của đoàn đã nghỉ việc. Khi Trung tâm múa rối Nụ Cười mở sân khấu kịch Idecaf, Đình Toàn được mời qua múa phụ họa rồi được giao vai quần chúng. Khi một số diễn viên bận, Đình Toàn được thế vai. Đạo diễn nhìn thấy khả năng của Đình Toàn và giao cho anh một vai nhỏ trong vở Ăn khế trả vàng. Thời gian sau, NSƯT Thành Lộc thành lập nhóm Chuyện ngày xưa - nhóm Líu Lo và mời Đình Toàn tham gia. Trong Chuyện Của Sao, anh còn thực hiện lại động tác múa rối tay trong vở Cua và ốc sên.

Sau nhiều năm không tham gia trong các cuộc thi tài, năm 2009, Đình Toàn may mắn đạt Huy chương Bạc cho Nam diễn viên trong vở Ngàn năm tình sử (sân khấu kịch IDECAF). Sau đó là bộ phim Khát vọng Thăng Long, Đình Toàn trong vai Lê Long Đĩnh đã xuất sắc nhận Giải Cánh diều vàng 2010 cho Nam diễn viên chính xuất sắc. Bộ phim cũng được lựa chọn đi dự liên hoan phim Việt tại Pháp. Và tại đây, anh nhận được giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Tháng 7 vừa qua, Đình Toàn làm đạo diễn tác phẩm Búp bê không biết khóc. Vở kịch xuất sắc được Huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ CAND lần thứ 4 – 2020. Anh tiết lộ: “Đây là duyên may khi tôi được NSƯT Ngọc Trinh rủ làm một vở gì đó để đi thi, sau 11 năm tôi tham gia nhận giải trong vở Ngàn năm tình sử. Từ một ý tưởng nhỏ được gửi đến, tôi và Quang Thảo cùng biên tập lại, Ngọc Trinh, Việt Trang, Nghinh Lộc… tập hợp tập luyện. Vở diễn lấy hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân, có nhiều nguyên tắc riêng khi dựng, phải mang tính chất tuyên truyền nhất định. Đây là một thử thách, chúng tôi đã cố gắng và vượt qua”.

Chia sẻ thêm về quá trình hoạt động nghệ thuật bền bỉ, Đình Toàn cho biết bản thân anh cũng giống nhiều nghệ sĩ khác, cũng mong được gọi bằng một danh hiệu đứng trước tên mình. Anh nói: “Nghệ sĩ khi cống hiến nghệ thuật, danh hiệu là thứ dùng để khẳng định vị trí của người nghệ sĩ ngoài sự công nhận của công chúng. Rất khó để bạn có thể nhận được danh hiệu NSƯT, NSND... Ai cũng cống hiến cho nghệ thuật nhưng không thể đòi hỏi sự công bằng cho tất cả. Người nghệ sĩ phải tự đề cập và đi xin danh hiệu đôi khi không đúng sẽ khiến họ chạnh lòng. Chúng ta sẽ thấy có rất nhiều người nghệ sĩ nổi tiếng, xứng đáng với danh hiệu còn cao hơn NSND nhưng họ lại không có một danh hiệu gì. Danh hiệu là thứ gây nhiều bức xúc cho anh em nghệ sĩ lẫn khán giả, tuy nhiên những năm sau này mọi người dễ chịu, thông cảm về vấn đề này nhiều hơn”.

Chương trình Chuyện Của Sao – nghệ sĩ Đình Toàn sẽ được phát sóng vào 20:10 thứ bảy ngày 12/12/2020 trên VTV9.

B.K

Nhận xét