Học kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, sui gia khắc khẩu trong "Bí Kíp Hạnh Phúc"

Những mâu thuẫn của vợ chồng Hoàng (Hoàng Mèo) và Hảo (Bình Tinh) trong chương trình Bí Kíp Hạnh Phúc đang thu hút khán giả truyền hình.  

Bí Kíp Hạnh Phúc – chương trình truyền hình kết hợp giữa hai hình thức phim hài sitcom và talkshow đang tạo được rating ổn định trên sóng THVL1. Chương trình không chỉ truyền tải câu chuyện đời thường, những tình huống gần gũi của cuộc sống mà còn kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa kịch bản - cách khai thác và diễn xuất của diễn viên trong phim. Những đề tài, câu chuyện trong Bí Kíp Hạnh Phúc mang tính tự nhiên, chân thật nhất để người xem dễ dàng đón nhận.

Như câu chuyện Đay nghiến chuyện quá khứ, xung đột gia đình của vợ chồng Hoàng (Hoàng Mèo)  – Hảo (Bình Tinh) bắt đầu xảy ra khi Hảo luôn mang những lời hứa, sai lầm của Hoàng trong quá khứ như cho bạn bè mượn tiền, làm ăn thua lỗ để … nhắc đi nhắc lại. Điều đó khiến Hoàng cảm giác mệt mỏi, chán nản, buồn bực. Hảo luôn nhấn mạnh may nhờ có vợ chạy ngược chạy xuôi, vay tiền mẹ vợ trả nợ thì Hoàng mới vượt qua cơn nguy khốn. Hảo tìm cách chì chiết, như thể đó là một minh chứng sắc bén, tồn tại mãi theo thời gian cho sự… sai lầm của chồng.

Với tình huống này, tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân nhấn mạnh: Khá nhiều người thanh minh rằng họ lôi lại chuyện cũ chẳng qua muốn cảnh báo, nhắc cho bạn đời nhớ rằng họ đã từng vấp phải những lỗi lầm tương tự trong quá khứ. Tuy nhiên, thực tế rất hiếm khi đạt được mục đích này. Chuyện cũ giống như vết thương đã liền sẹo, khi được khuấy lên, tâm lý của người đối diện sẽ là đau đớn, bực tức lẫn giận dữ. Trong cuộc sống vợ chồng sẽ có những bất đồng, những quyết định sai lầm của đối phương cũng là chuyện bình thường, tuy nhiên người vợ nên không nên nhấn mạnh sự thất bại, mà nên “nhắc nhẹ” để chồng không lặp lại quá khứ thì cuộc sống hôn nhân mới chuyển biến tích cực.

Tưởng đâu hạnh phúc gia đình của đôi vợ chồng mới cưới Hoàng - Hảo chỉ xoay quanh chuyện cư xử, giao tiếp, tuy nhiên vấn đề “người thứ 3” vẫn  luôn manh nha, đe dọa cho hạnh phúc hai vợ chồng. Các tập phim trước đây, Hảo vô tình biết được câu chuyện người phụ nữ bí ẩn ngồi ở ghế phụ lái và để quên cây son trên xe của Hoàng nhưng cô vẫn quyết định không ghen. Tuy nhiên, Hảo ngày càng lo lắng khi người phụ ấy vẫn liên tục nhắn tin cho chồng cô, trong khi Hoàng thú nhận anh là người đàn ông chuẩn mực, chỉ có điểm yếu là khó chối từ những mời mọc hấp dẫn, dễ bị “cuốn theo chiều gió”.

Cách ứng xử giữa vợ chồng và cách giữ lửa hôn nhân như trong tập phim Tương kính như tân, không chỉ là câu chuyện của riêng vợ chồng Hoàng – Hảo mà dường như trong tất cả các mối quan hệ thì việc quá thân thiết với nhau sẽ dễ nảy sinh mặt trái là xem thường lẫn nhau. Vì thế, ông bà xưa dặn con cháu rằng, vợ chồng sống với nhau cần phải đối đãi ứng xử với nhau “tương kính như tân”, nhằm giữ lại những trong lòng những hình ảnh tuyệt vời về nhau, như tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A giải thích trong phim: “Để hôn nhân vững bền, hai vợ chồng Hoàng – Hảo khi về ở với nhau phải luôn mới mẻ, khao khát và nồng nàn như lúc mới hẹn hò”.

Chương trình Bí Kíp Hạnh Phúc còn có tình tiết đầy gay cấn giữa hai bà sui Thủy (Thanh  Thủy) và Phụng (Phi Phụng). Hàng loạt tình huống vui nhộn cười ra nước mắt xuất phát từ mối quan hệ nan giải giữa hai bên gia đình sui gia, vợ chồng, chị em trải qua nhiều biến cố, hiểu nhầm, mâu thuẫn…

Diễn tiến của phim được phát triển tốt, kèm những tình tiết hấp dẫn, được chuyển tải bởi dàn diễn viên đủ sức thuyết phục như Thanh Thủy, Phi Phụng, Hoàng Mèo, Bình Tinh. Ngoài ra, điều khiến bộ phim mang lại tiếng cười chính là ở sự biến hóa và lên xuống trong tính cách, nét diễn duyên dáng hài hước của Thanh Thủy, Hữu Đằng, Võ Tấn Phát, Kiều Ngân. Và để giải quyết được những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản nhưng rất đỗi phức tạp này, MC Lê Đình Minh Ngọc và các chuyên gia như Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế, Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai, PGS.TS – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay… sẽ ngồi cùng nhau để giải đáp gút mắc, đưa ra lời khuyên cho khán giả, nếu như gặp phải những tình huống tương tự.

Bí Kíp Hạnh Phúc thuộc thể loại phim hài ngắn với những câu chuyện đời thường và các tình huống gia đình hài hước, vui nhộn. Qua một năm phát sóng, có thể thấy Bí Kíp Hạnh Phúc là một món ăn tinh thần dễ chịu, gần gũi, thu hút và không kém phần kịch tính trong các mối quan hệ gia đình, làng xóm. Chương trình có sự tham gia của dàn diễn viên thu hút như Trung Dân, Thanh Thủy, Phi Phụng, Hoàng Mèo, Bình Tinh, Kiều Ngân, Võ Tấn Phát, Hữu Đằng.

Chương trình Bí Kíp Hạnh Phúc đang phát sóng lúc 16:40 từ thứ hai đến thứ năm trên kênh THVL1.

T.T

Nhận xét