Cuộc đời thăng trầm của "ông hoàng nhạc Gò Công" Hoàng Phương

Tiếp nối thành công sau 3 mùa lên sóng, chương trình Chân Dung Cuộc Tình tiếp tục hội ngộ khán giả trong mùa 4 này với những đêm nhạc đong đầy cảm xúc. Vẫn trong không gian nhỏ bé và đầm ấm quen thuộc, Chân Dung Cuộc Tình sẽ mang đến khán giả những câu chuyện đời, chuyện tình về những nhạc sĩ, ca sĩ và cả những bản tình ca đi cùng năm tháng mà những người nghệ sĩ tài hoa đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tập đầu tiên của chương trình Chân Dung Cuộc Tình mùa thứ 4 với sự dẫn dắt của MC Quỳnh Hoa sẽ đưa khán giả bước vào không gian âm nhạc đầy sâu lắng với những tình khúc gắn liền với người nhạc sĩ tài hoa - nhạc sĩ Hoàng Phương. Những câu chuyện cuộc đời cố nhạc sĩ cũng lần đầu tiên được kể bởi nữ ca sĩ Thùy Trang và bà Mộng Vân (vợ ông) cùng hai con.

Đầu thập niên 70, bài hát Hoa sứ nhà em ra đời đánh dấu sự xuất hiện của nhạc sĩ Hoàng Phương trong làng nhạc Việt. Nhưng phải hơn 10 năm sau, bài hát ấy mới trở thành một hiện tượng với tên gọi Hoa sứ nhà nàng. Cùng lúc ấy, người nhạc sĩ đến từ mảnh đất Gò Công đã vụt sáng trở thành một hiện tượng đặc biệt của nền âm nhạc thập niên 80 với những bài hát giản dị về chính quê hương mình. Có lẽ chính ông cũng không ngờ tới sức ảnh hưởng mạnh mẽ của những bài hát ấy, những bài hát đã tạo ra cả một dòng chảy ca khúc làm nức lòng người nghe suốt một thập niên, những bài hát làm nên cả một dòng nhạc có cái tên giản dị - Dòng nhạc Gò Công.

Thăng hoa trong âm nhạc nhưng cuộc đời ông lại trải qua rất nhiều gập ghềnh, gian truân. Chia sẻ tại chương trình, bà Mộng Vân (vợ nhạc sĩ Hoàng Phương) cho biết lúc ông gặp bà là lúc ông rất nghèo. Bà kể, lần đầu tiên bà gặp chồng trên chuyến xe khách về quê. Bà thấy ông cầm trên tay những bản nhạc về Gò Công nên mở lời hỏi ông có phải nhạc sĩ Hoàng Phương hay không, ông gật đầu thừa nhận.

Lúc đó những bài hát của ông đã rất nổi tiếng, bà Mộng Vân cũng là một người con của Gò Công nên rất ngưỡng mộ ông. Thời đó bà còn nhỏ, luôn gọi nhạc sĩ là “chú” nên chưa bao giờ nghĩ đến những chuyện khác. Nhưng rồi duyên số đưa đẩy, hai người đồng hương nhiều lần tình cờ gặp lại nhau, tình yêu giữa ông bà cũng cứ như vậy nảy nở lúc nào không hay.

Khi nhạc sĩ Hoàng Phương đến với bà Mộng Vân, ông vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình bà không phải chỉ vì khoảng cách tuổi tác giữa hai người mà còn vì ông rất nghèo và đã có một đời vợ. Nhưng bất chấp sự ngăn cản từ gia đình, bà Mộng Vân vẫn bỏ nhà theo ông hơn một năm, cho đến khi bà sinh con đầu lòng mới được gia đình chấp thuận.

Hai vợ chồng về sống với nhau trong cái chòi nhỏ chỉ có giường ngủ và hai cái ghế, chứ chẳng có gì thêm. Tình yêu là thứ duy nhất giúp bà có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn.

Thời đó, nhạc của ông không kiếm được nhiều tiền, cũng chẳng đủ để trang trải mấy miệng ăn, cuộc sống gia đình vì vậy mà gặp vô vàn khó khăn. Ông thì bắt đầu lớn tuổi, sức khỏe yếu nên không thể làm thêm được việc gì, chỉ có thể ở nhà giữ con. Một mình bà Mộng Vân phải bươn chải khắp nơi từ cào nghêu, làm cỏ, đến bán trái cây, chạy xe ôm… cái gì có thể làm ra tiền bà đều làm để nuôi chồng, nuôi con. Cứ như vậy, bà chạy xe ôm mười mấy năm ròng rã kiếm tiền chăm lo cho gia đình cho đến ngày nhạc sĩ Hoàng Phương qua đời.

Dù chịu nhiều cực khổ nhưng bà Mộng Vân và hai con vẫn khẳng định rất hãnh diện khi có người chồng, người cha là nhạc sĩ nổi tiếng, sở hữu những bài hát đi cùng năm tháng. Thậm chí đến bây giờ, mỗi lần nghe những bài hát Gò Công đều khiến bà Mộng Vân nghẹn ngào, nhớ chồng da diết.

Cũng trong chương trình, bà Mộng Vân lần đầu tiên bật mí điều đặc biệt trong tên của hai con trai Phương Nam và Phương Phương. Con trai lớn Phương Nam là tên được chính nhạc sĩ Hoàng Phương đặt, còn con trai út Phương Phương được ông đặt tên để kỷ niệm cho tình bạn giữa ông và nhạc sĩ Hà Phương. Bà Mộng Vân kể thêm: “Ngày xưa người nào cũng khó khăn nhưng anh Hà Phương thường xuống nhà hai vợ chồng tôi chơi. Hồi đó tôi mới mang thai thằng nhỏ 3 tháng, nên chồng quyết định đặt tên con là Phương Phương để kỷ niệm tình bạn giữa hai ông Hoàng Phương và Hà Phương”.  

Bên cạnh những chia sẻ đến từ gia đình nhạc sĩ, ca sĩ Thùy Trang – một trong những nữ ca sĩ thành danh với những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Phương cũng cho biết, cô nghe và yêu thích nhạc của ông từ khi còn rất nhỏ, nên cứ mỗi lần hát nhạc Hoàng Phương cô lại thấy nhớ nhà da diết.

“Những bài hát của chú đều không phải dễ hát, thậm chí còn có rất nhiều ca sĩ thành danh từ những ca khúc của chú như chị Bảo Yến, cô Hương Lan nên khi vào phòng thu tôi rất lo lắng”, Thùy Trang bộc bạch.

Đến với tập đầu tiên của Chân Dung Cuộc Tình mùa 4, khán giả còn được lắng nghe những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Phương như: Hoa sứ nhà nàng, Chuyện tình hoa muống biển, Chiều hè trên bãi biển, Thương một người ở xa, Biển tím, Mẹ Gò Công với sự góp giọng của danh ca Phương Dung, danh ca Thái Châu, NSƯT Vân Khánh, Dương Hồng Loan, Huỳnh Thật, Khánh Hoàng, hứa hẹn sẽ đem đến một đêm nhạc giàu cảm xúc.

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 1 sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ năm ngày 4/2/2021 trên kênh THVL1.

N.V

Nhận xét