Hồ Việt Trung không bao giờ la mắng con gái vì cảm thấy có lỗi khi không cho con một gia đình đầy đủ

Chuyện cuối tuần tập 13 sẽ mang đến cuộc trò chuyện thú vị cùng MC Ngô Như Quỳnh, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A và khách mời đặc biệt – nam ca sĩ Hồ Việt Trung trong chủ đề Khi con tiếp cận mạng xã hội.

Hồ Việt Trung là nam ca sĩ được khán giả yêu thích qua nhiều bài hát nổi tiếng như: Em là của anh, Nô lệ tình yêu, Yêu anh em nhé... Dù sự nghiệp gặt hái nhiều thành công nhưng hôn nhân của nam ca sĩ lại không mấy thuận lợi. Sau nhiều lần hợp tan cùng bạn gái hotgirl, Hồ Việt Trung quyết định “gà trống nuôi con”.

Vừa hoạt động nghệ thuật, “vừa làm bố, vừa làm mẹ” để chăm sóc cô con gái Xí Muội năm nay vừa tròn 5 tuổi đối với Hồ Việt Trung mà nói không phải là một điều dễ dàng. Nhưng dù công việc bận rộn đến đâu thì nam ca sĩ cũng chưa bao giờ dám để con quá tự do chơi game hay tự do xem mọi thứ trên Internet như nhiều bố mẹ khác đang vấp phải.

Hồ Việt Trung thẳng thắn chia sẻ, anh cho con tiếp cận với các thiết bị công nghệ, anh cũng cho con chơi game, nhưng với tư cách là một người sản xuất nội dung, làm nhiều MC ca nhạc phát hành trên YouTube và các nền tảng số, anh hiểu rất rõ mạng xã hội là một thế giới rất nhiều màu sắc, đẹp có, mà xấu cũng không ít. Vì vậy nam ca sĩ luôn kiểm soát những nội dung mà con xem trên mạng xã hội. Và dù ở nhà có nhiều thiết bị công nghệ, nhưng anh chỉ cho con dùng điện thoại của mình khi được anh cho phép.

MC Ngô Như Quỳnh cũng cho rằng, thế hệ của những bậc phụ huynh như cô và Hồ Việt Trung khác rất nhiều so với thế hệ trẻ em bây giờ vì thời đó không có chuyện hàng ngày ôm điện thoại, máy tính bảng xem YouTube như vậy. Cô cho rằng sự khác biệt này là một sự phát triển tất yếu của xã hội và mang lại nhiều mặt tích cực, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận kiến thức và đặc biệt là trẻ em có thể học hỏi được nhiều thứ. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của nền tảng số, những mặt tiêu cực cũng dần phát triển và lộ rõ hơn khiến các bậc phụ huynh bắt đầu lo ngại.

Nói về những mặt tối trên mạng xã hội, Hồ Việt Trung cũng thẳng thắn chỉ ra vụ việc điển hình nhất gần đây mà anh đọc được trên báo đài là về một YouTuber có tên Thơ Nguyễn. Nam ca sĩ cho biết anh đã vào xem thử nội dung clip bị nhiều người chỉ trích của YouTuber này và phải thừa nhận rằng một người lớn như anh cũng cảm thấy rất sợ, anh tin chắc rằng nếu trẻ em xem phải clip này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ.

Hồ Việt Trung không ngại khẳng định, nhiều Youtuber bây giờ vì để “câu view”, kiếm tiền mà suy nghĩ sai lệch, bất chấp tất cả để làm những nội dung tiêu cực, gây sốc. Và hệ quả dẫn đến là rất nhiều nội dung nhảm, độc hại tràn lan trên mạng.

Đưa ra quan điểm trong giáo dục, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A nhận định, không thể tách đứa trẻ ra khỏi bối cảnh mà chúng được sinh ra. Điều này có nghĩa là không thể bắt trẻ con thời đại hôm nay mù tịt về thông tin Internet, về thiết bị công nghệ, nền tảng số… điều đó cũng có nghĩa là con bạn sẽ lạc hậu so với bối cảnh chung. Vì vậy vấn đề bây giờ là các bậc phụ huynh phải cho con tiếp cận như thế nào để hạn chế những mặt tiêu cực.

Chị nói thêm, tâm lý tiếp nhận thông tin của trẻ hoàn toàn khác so với người lớn, nên các phụ huynh không cần phải cố gắng lý giải vì sao hay phản ứng thái quá trước những nội dung con thích vì điều này dễ sinh ra sự kháng cự từ trẻ. Bên cạnh đó, không chỉ mang đến cho các con những kênh nội dung chất lượng, mà mỗi ngày phụ huynh phải luôn để mắt đến những thứ mà con đang tiếp cận có còn ổn hay không để hành động kịp thời.

Tuy nhiên theo Ngô Như Quỳnh, đó là cách giải quyết trong môi trường lý tưởng khi trẻ còn nhỏ. Nhưng nếu khi con lớn hơn và yêu cầu được độc lập, tự chủ trong vấn đề giải trí thì sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác.

Câu nói của Ngô Như Quỳnh khiến Hồ Việt Trung giật mình khi nhìn vào tương lai và lo sợ khi nghĩ đến lúc con 14, 15 tuổi, vì có những điều mà một người bố không thể nào chia sẻ cùng với một cô con gái mới lớn. Anh thừa nhận bản thân là người rất chiều con gái, thay vì cứng rắn la mắng con thì anh lại chọn cách năn nỉ. “Tôi luôn suy nghĩ, bản thân không cho con được một gia đình đầy đủ là lỗi của mình, nên không thể nào tôi lại đánh hay la mắng con vì sẽ càng cảm thấy có lỗi hơn”, Hồ Việt Trung bộc bạch.

Hơi bất ngờ trước chia sẻ của Hồ Việc Trung nhưng Tô Nhi A hiểu tâm lý muốn bù đắp thiệt thòi cho con của anh, chị cũng ủng hộ việc bố mẹ không la mắng, không đánh con, không sử dụng bạo lực trong cách dạy dỗ con. Tuy nhiên chuyên gia tâm lý khẳng định việc năn nỉ con không phải là cách làm đúng, lâu dần sẽ khiến con cảm giác mình là người có quyền lực hơn bố mẹ thì sẽ rất khó để kiểm soát trẻ. Và ở mỗi một giai đoạn phát triển của trẻ, bố mẹ phải có những phương thức khác nhau để nuôi dạy con bằng cách làm bạn với con, đồng hành cùng con.

Cũng là một người mẹ đơn thân đang một mình nuôi con nên Ngô Như Quỳnh hiểu rõ những khó khăn mà Hồ Việt Trung gặp phải khi là “gà trống nuôi con”. Cô gợi mở cho nam ca sĩ về việc đi bước nữa nhưng anh lại sợ “người sau” không thương con gái của mình. Suy nghĩ này cảu anh bị Ngô Như Quỳnh “chê” quá “cổ lỗ sĩ”, cô hiểu rằng vấn đề tình cảm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuy nhiên nữ MC hy vọng Hồ Việt Trung có thể suy nghĩ cởi mở hơn trong vấn đề này.

Kết chương trình, Ngô Như Quỳnh cũng cho rằng, đây là một đề tài lớn và trách nhiệm không chỉ phụ thuộc về các bậc phụ huynh mà còn liên đới với nhiều đơn vị khác. Cô cũng hy vọng, sự kiện gần đây về YouTuber Thơ Nguyễn sẽ giúp cho nhiều người khác đang làm nội dung số sẽ cẩn trọng hơn khi hướng đến đối tượng trẻ em. Và đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh để các bậc phụ huynh chú ý hơn trong việc cho con tiếp cận mạng xã hội.  

Chuyện Cuối Tuần tập 13 với chủ đề Khi con tiếp cận mạng xã hội cùng cuộc trò chuyện giữa MC Ngô Như Quỳnh, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A và sự xuất hiện đặc biệt của nam ca sĩ Hồ Việt Trung sẽ được phát sóng vào 21h30 thứ bảy ngày 27/3 trên kênh VTV9.

N.V

Nhận xét