Batman v Superman bị phá hỏng bởi quyết định lược bỏ 30 phút của Warner Bros.

Chris Terrio lần đầu tham gia Vũ trụ Mở rộng DC (DCEU) để viết lại kịch bản cho Batman v Superman. Lý do là Ben Affleck - người thủ vai Batman và cũng là đạo diễn Argo - cảm thấy bất an về dự án. Terrio cho rằng hãng phim chọn mình cốt để xoa dịu ngôi sao do cả hai từng làm việc chung.

Warner Bros. đã lược bỏ 30 phút của Batman v Superman ở bản chiếu rạp.

Affleck là người chủ động gọi điện thoại và mời Terrio chỉnh sửa kịch bản, cũng như đôi điều về nhân vật. Ngay từ đầu, hãng phim xác định Batman đi theo màu sắc đen tối và muốn giết Superman (Henry Cavill). Người Dơi cũng được định hướng là dùng bạo lực để đối phó với tội phạm. Công việc của nhà biên kịch giờ đây là tạo ra câu chuyện và tình huống khiến hai siêu anh hùng rơi vào cuộc chiến sinh tử.

Terrio đã giúp trận chiến giữa hai siêu anh hùng trở nên hợp lý hơn, biến màn đối đầu giữa họ thành phép ẩn dụ cho nước Mỹ bị chia rẽ, đồng thời cố gắng sửa chữa những chi tiết mà anh cho là vô nghĩa hoặc có thể gây khó chịu cho số đông.

Trong kịch bản ban đầu của Warner Bros., Batman tiếp tục dùng bạo lực với Lex Luthor (Jesse Eisenberg) ở cuối phim. Terrio phản đối điều này vì cho rằng Người Dơi đã thay đổi sau những gì xảy ra trong phim.

Cách tiếp cận của Terrio là cho Batman bị ám ảnh bởi việc trả thù. Bruce Wayne bị ảnh hưởng từ cuộc chiến giữa đám người Krypton ở Man of Steel (2013), rồi trở nên có phần điên loạn, không nghe theo lời khuyên lý trí từ quản gia Alfred (Jeremy Irons). Nhà biên kịch đồng tình với màu sắc đen tối do Zack Snyder xây dựng trước đó vài năm.

Anh cũng không thích cái tên Batman v Superman. Terrio cho rằng nó có phần vô nghĩa, và suy đoán rằng Warner Bros. lựa chọn tựa đề để dễ bề quảng bá.

Chris Terrio được mời về để xoa dịu Ben Affleck. Anh từng nhận giải Oscar với bộ phim Argo.

Ban lãnh đạo hãng phim sau đó yêu cầu cắt đi 30 phút để thời lượng ngắn hơn, qua đó tăng suất chiếu tại rạp. Theo Terrio, hành động đã phá nát bộ phim, bởi đó là 30 phút quan trọng giúp đẩy mâu thuẫn của nhân vật lên cao trào.

Quá trình tiếp thị hướng đến một tác phẩm chiến đấu “không não” giữa hai siêu anh hùng hàng đấu. Điều đó khiến không ít người xem tức giận khi họ rốt cuộc không nhận được điều đã quảng cáo. Nhưng Warner Bros. dường như không quan tâm đến câu chuyện, mà chỉ mong kỹ xảo điện ảnh sẽ lấp đầy những lỗ hổng.

Anh nói: “Nếu họ cắt đi 30 phút của Argo như với Batman v Superman, mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Nếu các nhà phê bình chê bai kịch bản phim lười biếng, thiếu mạch lạc và nhân vật không có động lực cụ thể, tôi sẽ hoàn toàn đồng ý với họ”.

Thậm chí, có trang bình luận còn nhận xét Terrio không hiểu phụ nữ hay nhà báo, thậm chí là con người. Câu chuyện của Lois Lane (Amy Adams) được lấy cảm hứng từ nữ phóng viên Marie Colvin - người bị phiến quân sát hại ở Syria. Câu thoại của Lois để tri ân Marie rốt cuộc trở thành thứ để người ta công kích Terrio.

Sau khi bộ phim ra rạp, nhiều người bạn tại Hollywood đã ngừng nói chuyện với Terrio vì cho rằng anh là một trong những nguyên nhân khiến Batman v Superman thất bại. Song, nhà biên kịch vẫn tin tưởng vào tầm nhìn của Zack Snyder. Chris Terrio từng hy vọng rằng Justice League sẽ khá hơn.

Nhưng anh đã nhầm.

(Z)

Nhận xét