Chuyện Cuối Tuần: Khi nhạy cảm hóa thành trầm cảm

Một đề tài khá thú vị và mang đôi chút “tâm linh” của Chuyện Cuối Tuần tập 17 sẽ mang đến cho quý khán giả những tâm sự “người thật việc thật” từ khách mời đặc biệt – Trung tá, NSƯT Phương Anh. Chủ đề Phụ nữ và giác quan thứ sáu tiếp tục được dẫn dắt bởi nữ MC xinh đẹp Ngô Như Quỳnh và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A.

Mở đầu, NSƯT Phương Anh nhận định đối với bản thân cô, giác quan thứ sáu chính là sự nhạy cảm. Đó là khi những vấn đề mà mọi người xung quanh chưa nhận biết được thì trực giác của cô đã kịp “bắt sóng”, và có nhiều lúc sự nhạy cảm ấy đến quá nhanh dù chưa biết đúng hay sai. Đồng thời, nữ nghệ sĩ cũng tự nhận chính sự nhạy cảm này đã ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc cá nhân kể cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng.

Đứng trên góc độ tâm lý, tiến sĩ Tô Nhi A lý giải giác quan thứ sáu theo hai phương diện chính. Đối với khoa học, giác quan thứ sáu thuộc về nhóm những người sở hữu năng lực, khả năng vượt trội hơn mặt bằng chung. Còn với tâm lý học thì gọi đây là ngưỡng cảm giác. Ngoài ra, theo phương diện tâm linh – phạm trù còn gây nhiều tranh cãi thì xem người có giác quan thứ sáu là “kẻ được chọn”. Tựu chung lại, về sự nhạy cảm và trực giác thì hầu hết con người ai đều cũng sẽ có, nó chỉ khác nhau ở mức độ thể hiện mà thôi.

Vậy thì MC Ngô Như Quỳnh đặt ra câu hỏi liệu giác quan thứ sáu “đem đến điều tốt đẹp hay sự khó chịu trong cuộc sống?”. Là người một nghệ sĩ, NSƯT Phương Anh khẳng định sự nhạy cảm đem đến cho cô nhiều lợi thế, vì sẽ dễ dàng chạm đến nhiều cung bậc cảm xúc hơn, tuy vậy sự nhạy cảm vẫn “hơi phiền”.

Để giải thích cho điều này, từ kinh nghiệm bản thân, cô cho biết đôi lúc giác quan thứ sáu sẽ đem tới kết quả tốt nhưng nếu quá nhiều thì vô tình sẽ trở nên phiền toái. Đồng tình với nhận xét trên, MC Ngô Như Quỳnh cho biết cô cũng là người khá nhạy cảm, đôi lúc suy nghĩ sâu xa khiến cho không chỉ cô mà ngay cả đối phương cũng cảm thấy mệt mỏi.

Trở lại với câu chuyện đời sống vợ chồng, NSƯT Phương Anh tâm sự rằng chính sự nhạy cảm đã “cứu cánh” cuộc hôn nhân của mình. Tuy ban đầu khi biến cố xảy đến, sự nhạy cảm đã tạo ra nhiều rào cản và khoảng cách giữa hai vợ chồng, gây nên vô số áp lực vô hình chồng chất. Thế nhưng khi đứng trước “bờ vực tan vỡ”, chính sự nhạy cảm đó lại giúp cô nhận ra đâu là điều tốt, đâu là thứ cần phải làm để hóa giải sự việc này và đem đến hạnh phúc về sau cho gia đình.

Tiếp tục câu chuyện, MC Ngô Như Quỳnh rẽ sang một hướng khác khi dẫn chứng có trường hợp đôi khi vì nhạy cảm quá mà trở thành trầm cảm lúc nào không hay. Và một lần nữa, khách mời của Chuyện Cuối Tuần tập 17 lại rơi vào hoàn cảnh như vậy. NSƯT Phương Anh tâm sự: “Sau khi sinh em bé, Phương Anh tự nhận thức được mình bị trầm cảm sau sinh vì tâm trạng và cảm xúc lên xuống thất thường. Rất nhiều cảm xúc chán nản và tiêu cực bủa vây lấy mình. May mắn là trường hợp của Phương Anh chỉ biểu hiện ở mức độ nhẹ và sau một thời gian đã tự khỏi”. Thế nhưng, chính vì là người nhạy cảm nên trạng thái trầm cảm của nữ nghệ sĩ lại bị tái đi tái lại nhiều lần. Điều này kéo theo việc thay đổi liên tục trạng thái cảm xúc trong khoảng thời gian ngắn với sự “vật lộn” của bản thân giữa buồn và vui.

Để giải thoát khỏi tình trạng trên, NSƯT Phương Anh cũng chia sẻ những phương pháp mà bản thân từng áp dụng như đi tập gym, đi uống cà phê, đi gặp gỡ những người có thể giúp đỡ, bàn bạc trong công việc,… khi ấy thì bản thân sẽ phân tán được những cảm xúc tiêu cực và lấy lại năng lượng tích cực. “Quan trọng là bản thân phải biết tập cách buông bỏ”, nữ Trung tá bộc bạch.

Sau cùng, NSƯT Phương Anh đánh giá sự nhạy cảm hay giác quan thứ sáu đem đến cho cô khá nhiều lợi thế. Cô cũng cảm thấy may mắn khi sở hữu “đặc quyền” này. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ cũng cảnh báo sự phiền toái của nó đem lại là tùy thuộc vào mức độ thể hiện của từng người và một số yếu tố xung quanh tác động.

Chuyện Cuối Tuần tập 17 với chủ đề Phụ nữ và giác quan thứ sáu là buổi tâm sự thẳng thắn giữa MC Ngô Như Quỳnh, Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A và khách mời đặc biệt Trung tá – NSƯT Phương Anh sẽ được phát sóng vào 21h30 thứ bảy ngày 24/4 trên kênh VTV9.

T.T

Nhận xét