Hà Trần hóa nữ thần trong "Mộng"

Hà Trần múa và hát trong MV "Mộng”, ca khúc mang màu sắc tâm linh, thuộc album sắp ra mắt của cô.

Ngày 13/5, Hà Trần tung Mộng, music video mới nhất của cô kể từ Không Tưởng (2018). Ca khúc là sáng tác đầu tiên trong album Những con sông ngón tay dự kiến phát hành vào tháng 8. Hà Trần cho biết ban đầu định phát hành Mộng thành dự án độc lập. Tuy nhiên, cô thấy nội dung ca khúc phù hợp với bối cảnh hiện tại: "Với tôi, ca khúc tạo cảm giác một không gian tâm linh. Tôi như đi qua một giấc mơ, một khoảng thời gian mà tất cả chìm đắm trong sự chậm lại, giống như năm vừa qua".

Nhạc sĩ Trần Đức Minh (tác giả Thơm cơn mưa tháng ba, Ngủ trong lòng mùa đông...) sáng tác Mộng năm 1992. Anh từng chơi guitar bass trong ban nhạc The Time cùng nhạc sĩ Trần Thanh Phương, chuyên cover các ca khúc của Pink Floyd, Led Zeppelin hay Mark Knopfler. Khi còn học phổ thông, Hà Trần thường tham gia hát bè cùng nhóm. Năm 16 tuổi, diva được nhạc sĩ mời thu âm Mộng lần đầu tiên. Năm 2018, hai người tái hợp và cùng lên ý tưởng sản xuất album Những con sông ngón tay. Hà Trần quyết định thu lại Mộng và làm MV.

MV do Hà Trần lên ý tưởng, lấy cảm hứng từ ca từ. "Nửa đầu bài hát, thế giới chìm trong màu sắc xám, u tối. Đoạn điệp khúc tươi sáng hơn. Qua một cơn mộng, tôi hy vọng con người không đánh mất mình, không đánh mất nhau", Hà Trần nói. Cô hóa thân một nữ thần ba mắt, đứng trong một vùng không gian vô cực. Nhân vật ban đầu nhắm hai mắt thường và múa hát, để "tuệ nhãn" trên trán mở to. Các ngón tay của Hà Trân tuôn ra những dòng nước. Hình ảnh liên hệ với chủ đề album sắp ra mắt.

Ở đoạn cuối, hai mắt phía dưới dần mở trong khi con mắt thứ ba dần tan biến. Cùng lúc đó, các dòng nước từ người cô tuôn ra mạnh hơn, tượng trưng cho sự gột rửa môi trường xung quanh. Nhạc sĩ Trần Đức Minh cũng xuất hiện trong MV và song ca cùng diva.

Ca khúc tiếp tục đánh dấu sự gắn bó của Hà Trần với thể loại nhạc rock sau dự án Bản Nguyên (2016). Tuy nhiên, diva hướng đến sự mộc mạc và tinh gọn hơn khi chủ yếu sử dụng guitar mộc, bass và trống, không còn sự mạnh mẽ của guitar điện. Cô thêm nhiều tiếng động đời thường như dế kêu, chó sủa hay chuông, mõ để tạo sự ma mị cho phần nhạc. Hà Trần vẫn giữ phong cách hát khoe khả năng thanh nhạc, với sự uyển chuyển trong các lên bổng xuống trầm.

Hà Trần cho biết tập trung sản xuất album suốt nhiều tháng qua tại Việt Nam, trong quãng thời gian không thể trở về với chồng con ở Mỹ. "Khi an yên và hạnh phúc bên chồng con, tôi cảm thấy không có nhu cầu làm việc. Vì vậy, tôi muốn biến những ngày tháng trong nước một mình thành có ích. Ngay trong giai đoạn giãn cách, không thể đi diễn, tôi thúc giục người xung quanh làm việc. Anh Minh mùng hai Tết bị Hà lôi vào phòng thu", cô cho biết. Diva sử dụng từ "thiền" để miêu tả album Những con sông ngón tay. Cô nói muốn đem tới một sản phẩm âm nhạc mang nhiều năng lượng tích cực tới thính giả trong bối cảnh thế giới đang trải qua một giai đoạn lạ lùng.

Trần Thu Hà sinh năm 1977 tại Hà Nội. Cô hoạt động chuyên nghiệp từ năm 1998, phát hành nhiều album như Em về tinh khôi, Bài tình cho giai nhân, Nhật thực, Đối thoại, Cánh cung... Từ năm 2004, Hà Trần lấy chồng và sang Mỹ sống, thường xuyên về nước hoạt động nghệ thuật. Album gần nhất của cô là Bản Nguyên, phát hành năm 2016.

Đ.P (VNE)

Nhận xét