Kết nối âm nhạc hàn lâm với công chúng

Hơn 20 năm theo đuổi âm nhạc cổ điển cùng cây đàn cello, nghệ sĩ 9X Phan Đỗ Phúc đang tràn đầy năng lượng sáng tạo và cống hiến. Khát khao của nghệ sĩ này là kết nối âm nhạc hàn lâm với công chúng, góp phần tạo nên màu sắc đặc biệt cho âm nhạc nước nhà.

Nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc biểu diễn trong dự án “Schubert in a Mug” do mình sáng lập, điều hành.

Nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc bắt đầu chơi nhạc cụ từ khi 4 tuổi và gắn bó với cây đàn cello lúc 7 tuổi. Theo học một nhạc cụ khó, kén người nghe, nhưng nhờ sự chỉ dạy tận tình của thầy cô và sự động viên của gia đình, Phan Đỗ Phúc kiên trì và dần yêu mến, say mê cây đàn có âm thanh trầm ấm, sang trọng này. Sau khi tốt nghiệp xuất sắc hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Phan Đỗ Phúc nhận được học bổng toàn phần tại Trường Âm nhạc quốc tế Trio di Trieste (Italia), Trường Đại học Luther (Mỹ) và anh vừa lấy bằng Tiến sĩ biểu diễn nghệ thuật tại Trường Đại học Stony Brook (Mỹ).

Sinh năm 1990, nhưng nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc sở hữu bảng thành tích đáng nể trong học tập và sáng tạo nghệ thuật. Anh từng đoạt giải Nhất cuộc thi hòa tấu thính phòng tại Italia năm 2008; giải Nhất cuộc thi Concerto Competition tại Trường Đại học Luther (Mỹ) năm 2012; giải Nhất cuộc thi hòa tấu thính phòng Ackerman Chamber Music Competition tại Mỹ năm 2017… Anh là bè trưởng cello của nhiều dàn nhạc uy tín quốc tế, như: Napa Valley Festival Orchestra, Pacific Music Festival Orchestra, New York Classical Players Orchestra… Anh cũng là một trong những thành viên sáng lập nhóm tam tấu piano Trio de Novo tại New York, tham gia giảng dạy trong Chương trình âm nhạc thính phòng dành cho người lớn Stony Brook, Trường Âm nhạc và nghệ thuật Herald (Mỹ).

Sau nhiều năm học tập và hoạt động nghệ thuật ở nước ngoài, nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc quyết định trở về Việt Nam và hiện đang đảm nhiệm vai trò bè trưởng cello của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời. Nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc chia sẻ: “Qua những lần trở về, tôi được biểu diễn trong các khán phòng có rất đông khán giả trẻ - điều mà nhiều quốc gia khác không có được. Tôi cảm nhận nguồn năng lượng, triển vọng phát triển âm nhạc hàn lâm trong nước rất lớn”.

Nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc không chỉ biểu diễn trong những chương trình hòa nhạc lớn, mà còn tích cực ghi dấu ấn trong các dự án giáo dục nghệ thuật, chia sẻ về âm nhạc. Năm 2020, anh tham gia đồng sáng lập và điều hành Khoa Hòa tấu thính phòng và dàn nhạc, tại Trung tâm Đào tạo và Phát triển âm nhạc Inspirito. Anh cũng là người sáng lập và điều hành dự án “Schubert in a Mug”, gồm chuỗi các buổi trình diễn âm nhạc kết hợp trò chuyện diễn ra định kỳ với quy mô vừa và nhỏ tại Hà Nội...

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc đã tích cực tham gia nhiều chương trình hòa nhạc trực tuyến để cổ vũ, động viên tinh thần cộng đồng. Có thể kể đến như chương trình hòa nhạc trực tuyến “24 hour music marathon” (năm 2020); các chương trình hòa nhạc trực tuyến trong chuỗi “Âm nhạc thế kỷ XX” do Viện Goethe tại Hà Nội thực hiện (năm 2021)...

Đồng hành cùng nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc trong nhiều chương trình, dự án nghệ thuật tại Việt Nam, nghệ sĩ Hoàng Mạnh Lâm cho biết: “Phan Đỗ Phúc là một nghệ sĩ trẻ tài năng, âm nhạc của anh chạm đến trái tim mọi người. Anh có niềm đam mê lớn với âm nhạc cổ điển, không chỉ truyền cảm hứng cho khán giả, mà còn cho cả những nghệ sĩ biểu diễn cùng”.

Về những dự định mới, nghệ sĩ Phan Đỗ Phúc chia sẻ: "Âm nhạc dân gian Việt Nam có chiều sâu, bề dày và rất đặc biệt. Thời gian tới, tôi sẽ đi sâu tìm hiểu, kết hợp giữa âm nhạc phương Tây và âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần tạo dựng màu sắc riêng của âm nhạc hàn lâm nước nhà".

Thụy Du (HNS)

Nhận xét