Những sự kiện âm nhạc nổi bật cuối năm 2021

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, các sự kiện âm nhạc cũng chuyển đổi hình thức cho phù hợp và nhờ vậy nhiều lễ hội, sự kiện âm nhạc từ đây đến cuối năm đã được lên kế hoạch.

Giáo sư Robert McDonald sẽ trình diễn tại Olympic Music Festival

ASEAN Music Showcase Festival (Lễ hội Âm nhạc & Showcase ASEAN, gọi tắt là AMS) sẽ diễn ra vào tháng 9 này. Dự án AMS do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sáng lập, nhằm kết nối các nghệ sĩ trong khu vực với khán giả, đồng thời cũng giới thiệu tới công chúng những nghệ sĩ mới. Về lâu dài, AMS góp phần xây dựng nền tảng mới giúp kết nối các quốc gia Đông Nam Á với mạng lưới âm nhạc toàn cầu. Dự án hiện có sự tham gia của các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan; cùng 2 quốc gia mới được bổ sung vào lộ trình phát triển và mở rộng dự án là Campuchia và Việt Nam. Theo đó, các buổi biểu diễn diễn ra từ ngày 11 đến 12-9, các tọa đàm trực tuyến bắt đầu từ 13-9 trên nền tảng Youtube.

Từ đầu tháng 9 sự kiện Olympic Music Festival diễn ra đến 22-9. Đây là chuỗi những buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức thường niên. Đến năm 2021, sự kiện kỷ niệm lần thứ 38, quy tụ rất nhiều nhạc công nổi tiếng quốc tế. Sẽ có 6 buổi hòa nhạc trực tuyến, ngoài ra còn có những câu chuyện chia sẻ của nghệ sĩ, nhạc công phía sau hậu trường, hay những câu chuyện liên quan đến các sáng tác.

Ngày 25-9, sự kiện Global Citizen Live cũng chính thức bắt đầu. Đây là một phần trong dự án “Recovery Plan for the World” của Global Citizen nhằm hỗ trợ sự hồi phục của toàn cầu hậu COVID-19, với mục tiêu bảo vệ trái đất và môi trường, giảm thiểu đói nghèo, xây dựng một thế giới bình đẳng. Global Citizen Live kéo dài 24 giờ liên tục với hàng trăm màn trình diễn của các nghệ sĩ đến từ nhiều nơi trên thế giới. Người xem có thể xem trực tiếp tại Youtube, Twitter, Hulu, Time, ABC…

Tháng 10, sự kiện Music China sẽ diễn ra với không gian trình diễn và triển lãm nhạc cụ, chia sẻ những hiểu biết chuyên sâu về ngành công nghiệp âm nhạc trong thời kỳ hậu đại dịch. Sự kiện do CMIA, Shanghai INTEX và Messe Frankfurt phối hợp tổ chức từ ngày 13 đến 16-10. Năm nay, sự kiện có 11 phòng triển lãm trưng bày các thể loại nhạc cụ và các sản phẩm liên quan đến âm nhạc. Sự kiện năm nay nhằm hướng tới việc kết hợp triển lãm, những buổi chia sẻ về giáo dục gắn với văn hóa âm nhạc, dòng chảy của những âm nhạc truyền thống và hiện đại, nhất là thích ứng với COVID-19.  

M.N (HNS)

Nhận xét