Lần đầu hòa tấu đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông

Thông tin từ Nhà Triển lãm Việt Nam tại Dubai EXPO 2020 cho biết, lần đầu tiên, NSƯT Lệ Giang có tiết mục hòa tấu đàn bầu Việt Nam cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông, có sự góp mặt của ngôi sao nổi tiếng người Ả-rập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

Đàn bầu Việt Nam hòa tấu cùng nhạc cụ truyền thống A-rập. (Ảnh: Nhà Việt Nam tại Dubai EXPO)

Chương trình diễn ra tối 12/10, tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, mang tên Jalsa, một trong những chương trình nghệ thuật hàng đầu của EXPO 2020.

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ EXPO 2020. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh. Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực. 

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên. Xuất hiện trong tà áo dài màu vàng rực rỡ, NSƯT Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu. Âm thanh Đàn Bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày. 

Aseel Abu Baker là ngôi sao rất được ưa thích tại khu vực Vùng Vịnh. Cha của anh, cố nghệ sĩ Abu Bakr Salem Balfaqih là một huyền thoại, được coi là “cha đẻ của dòng nhạc Ả-rập đương đại”.

NSƯT Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu. Chị hiện đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Chị từng tham gia các chương trình của Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải Trung Quốc (2010), Yeosu Hàn Quốc (2012), Milano Ý (2015), Astana Kazakhstan (2017) và EXPO 2020 Dubai. 

Nói về buổi diễn, NSƯT Lệ Giang cho hay: “Tôi rất cảm kích khi được ban tổ chức chào đón nồng nhiệt, các nghệ sĩ thân thiện, ấm áp và đặc biệt là được “đối thoại” và “phiêu” cùng ca sĩ nổi tiếng Aseel Abu Baker. Sử dụng những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, chúng tôi đã cùng hòa tấu nên giai điệu bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, kết nối và đến gần nhau hơn". /.

(HNS)

Nhận xét