Quỳnh Lan nổi tiếng từ thời đi học, toàn giành giải nhất mỗi khi thi hát

Nhân vật chính tuần này của Đời Nghệ Sỹ là nữ ca sĩ Quỳnh Lan. Cô thừa hưởng năng khiếu ca hát từ mẹ, vốn là một ca sĩ phong trào trước năm 75. Quỳnh Lan là con gái út trong gia đình gồm bốn anh chị em từ nhỏ đã mê hát hơn ham học. Năm 1994, sau khi đoạt giải tư cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TP.HCM, cô nhận được nhiều lời mời đi hát nhưng vấp phải sự ngăn cấm của gia đình. Chỉ đến khi nhạc sĩ Trần Tiến đứng ra bảo lãnh thì Quỳnh Lan mới chính thức bước chân vào con đường nghệ thuật, gia nhập nhóm Du ca đồng đội.

Sau khi nhóm tan rã, nữ ca sĩ tiếp tục hoạt động solo và gặt hái được huy chương bạc Hội thi Ca múa nhạc chuyên nghiệp TP.HCM năm 1999. Trong suốt quá trình theo đuổi nghệ thuật, Quỳnh Lan gắn bó gần như hầu hết thời gian cùng khán giả ở phòng trà. Chỉ với chiếc guitar mộc mạc cùng giọng hát lay động lòng người đã được công chúng mệnh danh là “Nữ hoàng phòng trà”.

Chỉ với chiếc guitar mộc mạc cùng giọng hát lay động lòng người đã được công chúng mệnh danh là “Nữ hoàng phòng trà”

Giấc mơ trở thành ca sĩ của Quỳnh Lan đã được gợi mở từ khi còn đi học. Trong trường, cô luôn là giọng ca chính chủ lực và là người luôn đem về giải nhất mỗi khi đi thi hát với các trường bạn. Chính vì thế Quỳnh Lan nhận được nhiều sự yêu quý của thầy cô và vô cùng nổi tiếng lúc bấy giờ. Sau khi rời trường học, Quỳnh Lan có tham gia một số cuộc thi về ca hát và gặt hái được nhiều giải thưởng. Đây là dấu mốc đầu tiên để cô có cơ hội bước chân lên sân khấu.

Sau đó, tiếng hát của Quỳnh Lan được chú ý và rất nhiều đoàn hát đã mời cô. Tuy nhiên, mẹ cô không muốn con gái đi theo nghề cầm ca vì sợ con gái khổ. Bà yêu cầu nữ ca sĩ tiếp tục học đại học để có công việc ổn định trong tương lai, còn ca hát chỉ là giải trí. Thế nhưng, đam mê của cô gái mới lớn khiến Quỳnh Lan không còn tâm trí dành cho việc học. Thời điểm ấy, máu ham muốn theo nghề trong cô luôn trỗi dậy hừng hực và mãnh liệt. Mặc dù mẹ biết nhưng vẫn cố để thay đổi suy nghĩ của Quỳnh Lan. Vì lẽ đó, mà cô vẫn cứ chờ đợi mãi để tới ngày được sống đúng với ước mơ.

Năm 24 tuổi là bước ngoặt quan trọng nhất đưa Quỳnh Lan đến với giấc mơ ca sĩ của mình. Đó là khi nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Y Moan đến tận nhà nói chuyện với mẹ Quỳnh Lan để bảo lãnh cho cô tham gia nhóm nhạc Du ca đồng nội. Được sự đồng thuận của mẹ, Quỳnh Lan không hề chần chừ mà thu dọn hành lý và khăn gói đi lên TP. HCM ngay trong ngày hôm ấy. Bản thân Quỳnh Lan luôn xem đây là điều may mắn cho bản thân mình. Lâu lâu cô vẫn thường suy nghĩ nếu như ngày hôm ấy không có nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Y Moan thì không biết bây giờ Quỳnh Lan sẽ trở thành một con người như thế nào và làm nghề gì.

Quỳnh Lan chia sẻ thêm rằng sở dĩ mẹ cô tin tưởng giao con gái cho nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Y Moan là bởi vì bà cũng từng là ca sĩ, học trò của NSND Quốc Hương. Thành ra, mẹ cô hiểu được những khó khăn và thử thách của nghề ca hát này. Trong suốt quãng thời gian Quỳnh Lan đi thi hát ở trường học thì mẹ chính là người luôn bên cạnh để hướng dẫn. Đặc biệt, mẹ cô rất khó tính, mọi thứ đều phải theo nguyên tắc về giờ giấc. Khi mẹ ngăn cản Quỳnh Lan theo nghề thì bà nhận thấy rằng tâm trí cô lúc nào cũng buồn bã và việc học cũng không đạt kết quả thì khi ấy bà đã hiểu được con gái mình sinh ra chỉ để sống cho âm nhạc. Và đúng lúc ấy, bà gặp được một điểm tựa để gửi gắm con gái nên bà mới có thể yên tâm cho Quỳnh Lan theo đuổi đam mê của mình.

Ngoài những tâm sự đong đầy cảm xúc, Quỳnh Lan còn gửi tặng đến khán giả loạt ca khúc làm nên tên tuổi của mình như Nỗi niềm, Vô tình, Rừng lá thay chưa, Dấu chân địa đàng, Đừng xa em đêm nay,…

Đến với tập 16 Đời Nghệ Sỹ, những câu chuyện thú vị của “Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan sẽ được bật mí cùng MC Minh Đức và khách mời – nghệ sĩ guitar Hoàng Minh. Chương trình phát sóng lúc 19h15 Chủ nhật 7/11 trên VTV9.

B.K

Nhận xét