Liên hoan âm nhạc "Giai điệu của tình yêu" vinh danh nhà soạn nhạc nổi tiếng George Enescu

Dự án kỷ niệm 25 năm Liên hoan âm nhạc cổ điển quốc tế George Enescu mang tên "The Sound of Love" (Giai điệu của tình yêu), cũng là kỷ niệm 140 năm ngày sinh nhà soạn nhạc nổi tiếng George Enescu - "một trong những thiên tài vĩ đại nhất của âm nhạc hiện đại".

George Enescu (19/8/1881 - 19/8/2021) là nhà soạn nhạc thiên tài người Romania, là một trong những đại diện lớn nhất của trường phái âm nhạc Romania đương đại và có thể được coi như người sáng lập ra nền âm nhạc này.

Nhà soạn nhạc thiên tài người Romania, George Enescu. Ảnh: HG

Enescu là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ vĩ cầm, nghệ sĩ dương cầm và nhạc trưởng phi thường. Ông cũng là người thầy và người cố vấn tận tâm về violin của các nhạc sĩ nổi tiếng như Yehudi Menuhin, Christian Ferras, Ivry Gitlis, Arthur Grumiaux, Serge Blanc, Ida Haendel, Joan Field hay Saul Hoube.

Là một thần đồng, được coi là "hiện tượng âm nhạc vĩ đại nhất kể từ Mozart", khi mới 7 tuổi, George Enescu đã trở thành sinh viên trẻ nhất được nhận vào Nhạc viện Vienna (Áo). Ông tốt nghiệp năm 1893 lúc 12 tuổi với giải nhất về violin và hòa thanh. Sau đó ông sang Pháp để tiếp tục học tại Nhạc viện Paris, từ năm1895 đến 1899. George Enescu là học viên có năng khiếu trời phú và được hỗ trợ thông qua học bổng từ Hiệp hội người Romania ở Vienna và Paris (Pháp). George Enescu trình bày tác phẩm đầu tiên của mình với tư cách là một nhà soạn nhạc với Dàn nhạc Collonne ở Paris, vào năm 1898.

Từ thời điểm đó, George Enescu dần đạt được sự công nhận và nổi tiếng trên toàn thế giới, các chuyến lưu diễn và các buổi hòa nhạc của ông trên khắp thế giới đã được hỗ trợ bởi cơ quan ngoại giao Romania.

Một buổi biểu diễn trong Liên hoan âm nhạc cổ điển quốc tế George Enescu. Nguồn: The New York Times

Liên hoan âm nhạc George Enescu đã được tổ chức để vinh danh nhà soạn nhạc nổi tiếng này. Liên hoan âm nhạc quốc tế mang tên ông là lễ hội âm nhạc cổ điển và cuộc thi âm nhạc cổ điển quốc tế lớn nhất được tổ chức tại Romania và là một trong những liên hoan âm nhạc lớn nhất ở Đông Âu.

Liên hoan âm nhạc này còn được biết đến rộng rãi với tên gọi "George Enescu International Festival and Competition" diễn ra lần đầu tiên vào năm 1958, do Bộ Ngoại giao Romania đăng cai tổ chức. Nhiều nghệ sĩ tiêu biểu đã tham gia biểu diễn tại chương trình liên hoan âm nhạc này như David Oistrah, Halina Czerny-Stefanka, Nadia Boulanger, Monique Haas, Iacov Zak và Claudio Arrau, và các nhạc trưởng như Sir John Barbirolli, Carlo Felice Cillario và Carlo Zecchi.

Năm 2021 cũng là năm kỷ niệm 25 năm của "Liên hoan âm nhạc cổ điển quốc tế George Enescu" với dự án mang tên "The Sound of Love" (Giai điệu của tình yêu). Vào ngày 19/8, để đánh dấu kỷ niệm 140 năm ngày sinh của Enescu, bản nhạc Ballade của George Enescu đã được phát sóng đặc biệt trong buổi biểu diễn hết sức độc đáo của nghệ sĩ violin nổi tiếng David Garrett, cùng với Dàn nhạc giao hưởng Monte Carlo dưới sự chỉ huy của Gianluigi Gelmetti.

"Dự án này được lấy cảm hứng từ nhân vật George Enescu, người mà chúng tôi tin là người xứng đáng trở thành hình mẫu cho người Romania và hơn thế nữa. Enescu sống hết mình vì âm nhạc và tìm thấy trong âm nhạc của ông là cuộc sống và tình yêu. Ông hào phóng và chu đáo với người khác nhưng đồng thời cũng là một người vô cùng khiêm tốn"- Oana Marinescu, Giám đốc Truyền thông của Liên hoan âm nhạc Enescu, tuyên bố với báo chí vừa qua.

Với những thành tựu ấn tượng cho sự kiện lần này, Liên hoan âm nhạc Enescu 2021 đã chứng tỏ quy mô và sức ảnh hưởng của mình, là liên hoan âm nhạc cổ điển lớn nhất năm nay trên trường quốc tế.

G.H (HNS)

Nhận xét