Sẽ thế nào khi Rap Việt thiếu Wowy - Karik?

"Cặp bài trùng" Wowy và Karik tách biệt hướng đi, đúng giai đoạn cả hai vươn tới đỉnh, là một trong những màn chia tay gây tiếc nuối của rap Việt. Karik tận dụng bước đệm của Khu tao sống, Hai thế giới để rẽ hướng sang con đường solo và tiến lên mainstream - một nước đi giúp Karik nổi tiếng hơn và nhắm tới nhiều mục tiêu quan trọng hơn.

Trong khi đó, Wowy ở lại underground và trung thành với chất liệu gangster, bụi bặm của rap đường phố. Lúc đó, Wowy được cộng đồng rap ủng hộ, trong khi Karik - rapper đầu tiên tìm tới mainstream - hứng chỉ trích dữ dội. Nhưng thành công của Wowy và Karik phản ánh rất cụ thể.

Karik ngay lập tức gây sốt, trở nên nổi tiếng và xuất hiện ở loạt sân khấu âm nhạc. Trong khi Wowy vẫn có sản phẩm gây chú ý, nhưng chỉ gói gọn ở cộng đồng underground.

Từng có tin đồn Wowy và Karik cạch mặt nhau, thậm chí dẫn tới một số sự việc vượt quá tầm kiểm soát. Trong một chương trình, Wowy thừa nhận cả hai chọn lối đi khác vì suy nghĩ. Riêng Wowy rất bảo thủ ở thời điểm đó. Nhưng câu chuyện thật sự về mối quan hệ giữa Wowy và Karik, trong giai đoạn 2013 đến 2020 chỉ có hai rapper nắm rõ.

Hơn 3 năm trước, Karik góp mặt trong sinh nhật của Wowy. Sau đó, hai rapper ôm lấy nhau. Cho tới Rap Việt, khi Wowy và Karik cùng ngồi ghế huấn luyện viên (HLV). Sau đó, hai rapper liên tục tương tác trên mạng xã hội và có hành động hướng về nhau, và khán giả hiểu rằng mâu thuẫn của cặp Wowy - Karik đã là dĩ vãng.

Wowy - Karik cùng tỏa sáng và nhận lấy hào quang ở game show Rap Việt. Ảnh: RV.

Karik đã nắm lấy vị thế đặc biệt quan trọng của giới rap Việt, đặc biệt là nhóm rapper dám bứt qua vùng quan toàn để tiếp cận mainstream. Trong khi đó, Wowy mất hút khá lâu, dù ra mắt vài sản phẩm mới. Chỉ khi Rap Việt xuất hiện, Wowy được giữ ghế HLV và tiến một bước sải trên con đường nghệ thuật.

Đội Wowy và Karik tạo nên cuộc đua mãn nhãn ở Rap Việt mùa một. Dế Choắt dưới bàn tay Wowy đánh bại GDucky của Karik, nhưng là chiến thắng sít sao. Đến mùa hai, tầm ảnh hưởng của SpaceSpeakers - với Touliver và ê-kíp làm nhạc, Rhymastic, JustaTee, Binz, Rhymastic - vẫn bao phủ cả Rap Việt.

Nhưng Wowy và Karik vẫn tỏa sáng theo cách rất riêng.

Karik là hình mẫu của một HLV sâu sắc. Anh nếm cay đắng, ngọt bùi, đã nhận đủ chỉ trích và cũng gặt vô số vinh quang, do đó thể hiện được tài huấn luyện khiến phần còn lại phải nể. Thế mạnh của Karik là rapper đi lên từ chất đường phố, nhưng đầy kinh nghiệm ở khía cạnh âm nhạc thị trường, nắm rõ công thức làm sao để bản rap có sức lan tỏa.

Bốn tiết mục trong đêm thi đối đầu của đội Karik đều ở mức xuất sắc. Anh khai thác tốt điểm mạnh của từng thí sinh, giúp thúc đẩy những rapper yếu như Mai Âm Nhạc, Sidie. Mỗi phần trình diễn của đội Karik đều có yếu tố thị trường, dễ tiếp cận - đặc biệt là bản rap mang chất nhạc Latin thời thượng, đang là xu hướng của bộ ba Sidie, Seachains và Shanhao.

Trong khi đó, Wowy bộc lộ hết ưu và cả khuyết điểm ở Rap Việt. Về khuyết điểm, tính cách hài hước và sự chân phương khi phát ngôn khiến Wowy hứng chỉ trích. Tiêu chí của Wowy là hỗ trợ hết mức cho thí sinh, do đó anh dám bỏ qua nhóm thí sinh mạnh để tạo cơ hội cho rapper chưa làm tốt ở vòng Chinh phục.

Còn điểm ưu của Wowy nằm ở sự từng trải, lấy đoàn kết làm sức mạnh. Wowy luôn trung thành với màu sắc rap của sự gai góc, tỏa ra từ nội lực bản thân. Do đó, thí sinh của đội Wowy mang màu sắc khác biệt. Có thể các rapper chưa giỏi về kỹ năng, nhưng tinh thần tuyệt vời và đi đúng đường nhờ bàn tay dìu dắt của Wowy.

Kết quả là đêm thi Đối đầu của đội Wowy gây ấn tượng mạnh mẽ. Wowy có thể không còn là rapper đình đám về mặt kỹ năng trong rap, nhưng yếu tố kinh nghiệm và tầm nhìn của Wowy khi ngồi vị trí HLV không thể coi nhẹ.

Thành công của Rap Việt là bước ngoặt để thúc đẩy tên tuổi Wowy và Karik tiến lên. Nhưng Rap Việt liệu có trở nên hấp dẫn nếu không có Wowy và Karik.

Giờ đây, tầm ảnh hưởng của Wowy và Karik gần như tương đương, tương tự giai đoạn cả hai "làm mưa làm gió" với Hai thế giới Khu tao sống.

Karik có quyền tự hào khi là người tiên phong tiến lên mainstrean, đặt "nền móng" cho rap tỏa sáng như hiện tại. Còn Wowy được nhận lấy hào quang mà anh xứng đáng có.

H.L (Z)

Nhận xét