Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng cánh rừng thứ tư từ lợi nhuận âm nhạc

Dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nhiều mặt của đời sống, nhưng Hà Anh Tuấn và ê-kíp của anh đã nỗ lực để dự án Rừng Việt Nam được tiếp tục thực hiện.

Năm 2019, tại liveshow Truyện ngắn, ca sĩ Hà Anh Tuấn công bố dự án Rừng Việt Nam để tăng cường việc trồng rừng. Nguồn kinh phí thực hiện trích từ lợi nhuận của chuỗi đêm diễn này cũng như các sản phẩm âm nhạc của anh. Năm vừa qua, dịch COVID-19 làm ảnh hưởng lên nhiều mặt của đời sống, nhưng Hà Anh Tuấn và ê-kíp của anh đã nỗ lực để dự án Rừng Việt Nam được tiếp tục thực hiện.

Mới đây, Hà Anh Tuấn và các cộng sự đã trồng cánh rừng thứ tư tại tiểu khu 300, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (rừng Tà Cú). 5.000 cây sao đen được trồng phủ xanh mảnh đất có diện tích 7,5 ha. 

Bên cạnh ê-kíp đã đồng hành cùng anh thời gian qua, lần này Hà Anh Tuấn còn nhận được sự giúp sức của các đồng nghiệp như: Lưu Hương Giang, Thùy Minh, Phương Ly, Hoàng Dũng, Trần Duy Khang Chillies và Thịnh Suy. 

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng rừng tại Bình Thuận vừa qua

Đoàn đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đoàn Bình Thuận, bao gồm cung cấp, tư vấn thông tin quý giá để từ đó nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị kiểm lâm, người dân làm lâm nghiệp. Hà Anh Tuấn nói dẫu có những khó khăn trở ngại nhưng anh luôn cố gắng thực hiện vì đây là lời hứa vững chắc cho sự phát triển của tương lai. 

Trong 3 năm vừa qua đã có 3 cánh rừng được trồng bởi Hà Anh Tuấn và các cộng sự, với sự hỗ trợ của các đơn vị kiểm lâm, người dân địa phương. Cánh rừng thứ nhất được trồng ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vào ngày 8/8/2020. Nơi đây được trồng 3.500 cây mai anh đào cùng một số cây thông ba lá đang tái sinh tự nhiên trên diện tích 23.000 m2. Qua mùa mưa, số cây mai anh đào chết lên đến 40% vì đất xói mòn. “Chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp cùng kiểm lâm và chính quyền địa phương thực hiện trồng lại ở những vị trí tốt hơn. Đến nay cánh rừng Lạc Dương, Lâm Đồng đã phát triển rất tốt, trong tương lai không xa sẽ có thể phủ xanh ngọn đồi trọc tại đây”, đại diện phía Hà Anh Tuấn chia sẻ. 

Cánh rừng thứ hai được trồng tại bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vào ngày 23/10/2020. Có 305 cây bao gồm các loại cây bản địa như cây sao đen, cây dầu rái, cây chò đen được trồng trên diện tích 2.500m2. Hiện có hơn 200 cây phát triển bình thường và số cây còn yếu được hạt kiểm lâm cùng lực luợng đoàn thanh niên chăm sóc trồng lại.

Nhiều đồng nghiệp hỗ trợ ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng rừng tại Bình Thuận

Cánh rừng thứ ba được trồng tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang ngày 11/1/2021 với 26.000 cây sa mộc phủ trên mảnh đất 13 ha cằn cỗi. Sau khi trồng, có 3.200 cây chết, sau đó được trồng lại và chăm sóc cẩn thận. 

Hà Anh Tuấn cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các lực lượng này trong việc theo dõi, chăm sóc và bổ sung kịp thời các nguồn lực nhằm nuôi lớn bền vững các cánh rừng. 

“Sự đóng góp của Rừng Việt Nam là rất nhỏ trong bức tranh chung về trồng và giữ rừng tại Việt Nam. Với những nỗ lực đóng góp nhỏ bé của mình, chúng tôi tin vào hướng đi đang theo đuổi. Thêm một người ủng hộ, bắt tay trồng cây gây rừng thì sẽ thêm cơ hội giảm thiểu thiên tai. Chúng tôi hy vọng được đón thêm những người bạn mới và tất cả công chúng lên thăm những cánh rừng này trong một tương lai gần. Rừng Việt Nam sẽ tiếp tục với những địa phương khác”, anh nói.

T.S (PNO)

Nhận xét