Người Kể Chuyện Tình: Tùng Anh day dứt, tuyệt vọng khi “tiễn người yêu lấy chồng”

Vừa qua, tập 9 Người Kể Chuyện Tình, chủ đề Tình xa, 3 ca sĩ Tùng Anh, Yến Nhi, Đông Hải đưa khán giả đến với những cung bậc của tình yêu qua những câu chuyện mới đi cùng những bài hát xưa trong chủ đề “Tình xa”.

Mở màn đêm thi, Tùng Anh thể hiện ca khúc Dù tình yêu đã mất (Hoàng Nhạc Đô). Ca khúc được viết vào năm 1973, khi người nhạc sĩ mang nỗi đau tuyệt vọng tiễn người mình yêu đi lấy chồng. Tùng Anh trình diễn tiết mục, anh nhớ một người đã xa, không còn trong vòng tay anh và hát đầy day dứt, truyền cảm.

Danh ca Thái Châu nhận xét, Tùng Anh khi thể hiện lột tả được hết tâm trạng của tác giả: “Bài hát có những câu hát chúc cho người yêu hạnh phúc “thì anh xin chúc cho em được trọn đời hạnh phúc với người…”, mà không hề mang lòng oán hận đối với người mình yêu dù mối tình dang dở này gây đau xót suốt cuộc đời. Tùng Anh hát cảm xúc day dứt theo tâm trạng đau khổ, có một chút oán hận. Tác giả có cơ hội xem sẽ thích sự nghẹn ngào, nức nở trong cách hát của em”.  Ca sĩ Mỹ Lệ khen ngợi giọng hát mượt mà, phong cách trữ tình, buồn thấm đẫm từ rất lâu chị mới được thưởng thức. Nguyễn Phi Hùng nhận xét, Tùng Anh là mẫu người đàn ông trưởng thành, cách ghen kiềm nén trong lòng rất văn minh. Nam ca sĩ lột tả được trọn vẹn cảm xúc của bài hát, đặc biệt là phần kịch trên sân khấu.  

Tiết mục Dù tình yêu đã mất - Tùng Anh

Ca sĩ Yến Nhi trình diễn ca khúc Thôi anh hãy về của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Sau tiết mục, giám khảo Mỹ Lệ nhận xét phần kịch của Yến Nhi và Bùi Công Danh đẩy cao trào, phân đoạn khi Yến Nhi tát Bùi Công Danh, mang đến cảm xúc mãnh liệt. Đặc biệt, Yến Nhi đã làm mới lại ca khúc bằng giai điệu R&B hiện đại: “Cảm xúc em tốt nhưng nếu em ngắt nhịp đúng sẽ làm cho bài trẻ hơn ở mỗi tiết tấu, giai điệu. Em lơi đúng nhưng đừng lơi quá thì sẽ tuyệt vời hơn”.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng nhận xét nếu được lựa chọn, bản slow của ca khúc sẽ giúp ca sĩ thể hiện trọn vẹn sự giằng xé nhiều hơn: “Phần hòa âm này lãng mạn, Yến Nhi như đang đi trong một cơn mưa phùn với dáng dấp một cô công chúa. Câu chuyện chia tay rất kịch tính nhưng khi chuyển sang nhạc R&B cấp độ bị nhẹ lại. Giọng hát của Yến Nhi thì quá đẹp, quá hay, cách xử lý cũng mới mẻ, trẻ trung và cần một chút cao trào để thể hiện sự da diết hơn”, anh góp ý.

Tiết mục Thôi anh hãy về - Yến Nhi

Nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên sáng tác không nhiều, nhưng tác phẩm nào cũng hay, cũng đẹp, trong đó nổi tiếng và được yêu thích nhất chính là ca khúc Niệm khúc cuối. Ca khúc này được nhạc sĩ sáng tác từ năm 1971, trở thành bản nhạc được trình diễn nhiều nhất trong số các tác phẩm của ông từ đó đến nay. Đây có thể được coi là một trong những bản nhạc tình đẹp nhất, cao thượng, nam tính nhất, có giai điệu và ca từ lay động lòng người nhất trong âm nhạc Việt.

Trên sân khấu Đông Hải mang đến một phần thi ấn tượng khi hóa thân Trọng Thủy để hát ca khúc nổi tiếng này. Anh tái hiện phân đoạn Trọng Thủy theo lời dặn của Mỵ Châu trước khi chia tay, theo dấu lông ngỗng mà Mỵ Châu rắc ra đường làm dấu mà đuổi theo, nhưng khi đến nơi anh đau khổ khi thấy  Mỵ Châu đã chết mà thương khóc. Ngay từ đầu bài hát, những lời hẹn ước tình yêu của Đông Hải cất lên trên những cung nhạc trầm lắng, da diết, lãng mạn. Anh có chất giọng dịu dàng mà đắm say kéo người nghe vào muôn vàn những cung bậc cảm xúc yêu thương, say nồng của tình yêu.

Thái Châu nhận xét, dù phần dàn dựng cổ trang sáng tạo nhưng anh vẫn thích cách dàn dựng hiện đại cho ca khúc Niệm khúc cuối hơn: “Âm nhạc được điều chỉnh để phù hợp cổ trang. Đông Hải quá cảm xúc, hát nhiều nốt bị chênh, vì dàn dựng kịch bản phải có những cảm xúc dữ dội, ảnh hướng đến cách hát. Mình phải ráng làm sao dằn lại cảm xúc để hát cho tròn, đúng cao độ. Phần này em tự làm khó mình. Em diễn dữ dội, ảnh hưởng cột hơi, phần dàn dựng nếu nhẹ nhàng sẽ thấm với Niệm khúc cuối hơn”. Nguyễn Phi Hùng nhận xét với nỗi đau thấu trời khi người yêu mất, thì chuyện hát lạc giọng không còn quan trọng. Tuy nhiên, vừa ca vừa diễn rất khó, ca sĩ cần phải tiết chế hài hòa về cảm xúc, giọng hát.

Tiết mục Niệm khúc cuối - Đông Hải

Người Kể Chuyện Tình tập 10 sẽ tiếp tục với chủ đề Tình xa với những câu chuyện tình Dấu yêu (Trương Bảo Như), Kiếp nào có yêu nhau (Tấn Đạt) và Tình khúc buồn (Bích Ly). Chương phát sóng lúc 21 giờ thứ năm, ngày 27/1/2022 trên THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.

N.V

Nhận xét