Quỳnh Lan: “Nghe Yến Nhi hát tôi như bơi trong bể hạnh phúc, dù tim nhói từng cơn”

Vừa qua, tập 8 Người Kể Chuyện Tình, chủ đề Nàng thơ & Bóng hồng, 3 ca sĩ Tấn Đạt, Yến Nhi, Đông Hải đưa khán giả đến với những nỗi niềm, rung cảm với câu chuyện hấp dẫn về các nàng thơ.

Mở màn đêm thi, Duyên Quỳnh hóa thân nàng geisha làm say đắm bao quý ông quyền lực, song cô đau khổ với tình yêu bị ngăn cấm với lãng tử Đông Hải. Trình diễn ca khúc Giáng ngọc (sáng tác Ngô Thụy Miên), Đông Hải trong tâm trạng của một chàng trai trẻ thương thầm một cô gái với vẻ đẹp kiêu sa, đài các bằng giọng hát buồn thấm đẫm, cùng lời ca sâu sắc. Tiết mục đưa khán giả đến với góc khuất của một câu chuyện tình yêu, trầm mình vào không gian văn hóa của Nhật Bản.

Yến Nhi giành được số điểm tuyệt đối là 30 điểm

Sau tiết mục, ca sĩ Quỳnh Lan nhận xét, trang phục, cách diễn, thoại của Đông Hải đầy ấn tượng, khiến cô cuốn vào câu chuyện trên sân khấu, chinh phục hoàn toàn cảm xúc. Danh ca Thái Châu dành nhiều lời khen cho tiết mục của Đông Hải: “Đông Hải hát quá tiến bộ. Bản phối đổi tiết tấu, kích thích người ca sĩ bùng nổ. Em hát hay, diễn xuất tốt, từ phong cách, cách hát, lôi cuốn, hấp dẫn “đàn ông rất là đàn ông”. Giám khảo Minh Đức chia sẻ về hình ảnh nàng thơ trong ca khúc: “Cô Ngọc trong bài hát tên ở ngoài là Minh Ngọc, là một nữ sinh trường Gia Long. Mỗi ngày tan trường, cô bước đi trên đường là kéo theo các anh đi theo. Câu chuyện, phần kịch trên sân khấu rất khớp bài hát, có cảm xúc đủ cộng hưởng với ca từ bài hát. Đông Hải có lợi thế là diễn viên, câu chuyện xúc động đẩy được cao trào và cảm xúc”.

Giáng ngọc - Đông Hải

Những câu hát trong ca khúc Bài không tên số 2 của nhạc sĩ Vũ Thành An như: “Đời một người con gái, ước mơ đã nhiều, trời cho không được mấy, đến khi lấy chồng, chỉ còn mối tình mang theo” được ca sĩ Yến Nhi thể hiện đầy đau đớn cùng một câu chuyện tình đầy éo le, trái ngang.

Khi xem màn trình diễn, Quỳnh Lan đứng dậy vỗ tay cho màn trình diễn xuất sắc của Yến Nhi. Cô thổ lộ: “Bài hát hay, cùng một người thể hiện hay khiến Quỳnh Lan “như được bơi trong bể hạnh phúc, chỉ khóc chứ không thể cười. Những đoạn em thả sâu và nhẹ, cùng những đoạn bứt phá, dằn xé, đau đớn đã làm “chết tôi”. Nghe em hát, tim tôi cứ nhồi từng cơn, nó nhói đau thật sự. Cám ơn em vì màn trình diễn quá hay”.

Danh ca Thái Châu hài hước nhận xét: “Nếu tôi là người đàn ông trên sân khấu, tôi sẽ không bỏ đi. Tôi chấp nhận đau đớn nhìn người mẹ kế, bởi mẹ kế hát hay quá, làm sao tôi ra đi được. Tôi không ngờ Yến Nhi quá tỏa sáng, thể hiện chán nản, bất cần đời nhưng đầy sâu thẳm từ tận đáy lòng từ giọng hát”. Biên tập Minh Đức khẳng định tiết mục chính màn trình diễn tốt nhất của Yến Nhi trong Người Kể Chuyện Tình đến thời điểm hiện tại.

Bài không tên số 2 - Yến Nhi

Gọi em là đóa hoa sầu được nhạc sĩ Phạm Duy phổ từ một phần rất nhỏ trong bài trường thiên lục bát dài đến 3290 câu mang tên Đoạn Trường Vô Thanh của thi sĩ Phạm Thiên Thư. Đoạn trường vô thanh của Phạm Thiên Thư được coi là tập truyện Hậu truyện Kiều công phu nhất cho đến nay. Sân khấu Người Kể Chuyện Tình đã tái hiện đầy hư cấu về hình ảnh giữa cô thôn nữ Ẩn Lan và cậu học trò nghèo Vương Quan (em trai của Thúy Kiều). Tiết mục được bao phủ một màu hư ảo phù vân, mang đậm phong cách thơ của Phạm Thiên Thư.

Thái Châu nhận xét, Gọi em là đóa hoa sầu là một nhạc phẩm tiêu biểu của Phạm Duy, rất khó hát với những đoạn rất cao rồi thấp thật thấp, nhiều luyến láy: “Bài hát có những đoạn như nói, nếu ca sĩ cứ hát bình thường, không có đột phá cho từng đoạn riêng sẽ khó thu hút. Tấn Đạt phải mượt mà trong cách hát thì mới ra chất. Đoạn cao trào em làm tốt, hát sáng sủa nhưng chỗ đoạn trầm, em hát vuốt ve thì sẽ thành công hơn”. Quỳnh Lan cũng khẳng định đây là bài hát rất khó, Tấn Đạt đã chọn một ca khúc đòi hỏi kỹ thuật cao, những luyến láy cần nhẹ và ngọt hơn, nhưng điều đó không quan trọng bởi nữ ca sĩ “bắt được tần số” trong giọng hát đầy nội tâm, chan chứa tình, chìa khóa quan trọng để chinh phục người nghe.

Biên tập Minh Đức nhận xét bài hát là một lát cắt mỏng từ tác phẩm lớn. Bài hát hư thực, âm nhạc cũng vậy, lúc mang tính thính phòng, lúc đầy chất dân gian, Tấn Đạt xử lý những nốt thấp và cao rõ ràng về mặt luyến láy. Bản phối mang tính nhạc nhẹ nhiều khiến ca sĩ khó trải lòng mình với một số đoạn nhiều nội tâm, Tấn Đạt bị cuốn theo hòa âm và phải hát cho kịp.

Gọi em là đóa hoa sầu - Tấn Đạt

Kết quả trong vòng thi thứ tư của Người Kể Chuyện Tình, ca sĩ Đông Hải, Yến Nhi giành được số điểm tuyệt đối là 30 điểm, Tấn Đạt với 29,50 điểm và  Bích Ly với Tùng Anh, Trương Bảo Như đồng 29,25 điểm.

Người Kể Chuyện Tình tập 9 với chủ đề Tình xa sẽ là những câu chuyện tình Dù tình yêu đã mất (Tùng Anh), Thôi anh hãy về (Yến Nhi) và Niệm khúc cuối (Đông Hải). Chương phát sóng lúc 21 giờ thứ năm, ngày 20/1/2022 trên THVL1. 

T.T

Nhận xét