"Thuận Vợ Thuận Chồng": Cảm động với chuyện tình cổ tích của chàng trai khuyết tật và cô gái lành lặn

Tục ngữ dân gian Việt Nam có câu “Thuận vợ, thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Có thể nói, dẫu cuộc sống có thay đổi thế nào thì việc vợ chồng thuận thảo, đồng lòng vẫn là yếu tố tiên quyết để thắp sáng ngọn lửa tình yêu, giữ vững hạnh phúc gia đình. Xuất phát từ ý tưởng tôn vinh những giá trị tốt đẹp gìn giữ hôn nhân, tôn vinh những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc mà chương trình Thuận Vợ Thuận Chồng ra đời.

Đến với chương trình Thuận Vợ Thuận Chồng, các cặp vợ chồng sẽ chia sẻ những câu chuyện về hành trình xây dựng hạnh phúc gia đình. Thông qua những chia sẻ từ các nhân vật, khán giả sẽ cùng lắng nghe, đồng cảm và rút được những kinh nghiệm thú vị từ những câu chuyện thật để từ đó hướng đến cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững.

Trong tập đầu tiên của Thuận Vợ Thuận Chồng, khán giả sẽ được gặp gỡ cặp vợ chồng Nguyễn Chánh Tín và Nguyễn Thủy Trúc trong chủ đề Trót yêu. Tham gia trò chuyện cùng cặp đôi là MC Đình Toàn và NSƯT Kim Phương.

Câu chuyện kể về Chánh Tín từ một thanh niên khỏe mạnh bình thường bất ngờ gặp phải tai nạn cướp đi đôi chân, bị vợ sắp cưới chia tay vì tàn phế. Và chuyện tình cổ tích với Thủy Trúc – một người phụ nữ lành lặn, duyên số đưa đẩy cả hai đến với nhau sau lần Thủy Trúc mua hàng online từ anh. Tuy vẫn chưa nhận được sự chấp thuận hoàn toàn từ phía gia đình nhưng cặp đôi tin rằng “thời gian sẽ trả lời cho tất cả”.

Mở đầu chương trình, MC Đình Toàn đã đặt cho Chánh Tín hai câu hỏi đó là “Ngày quan trọng nhất cuộc đời và ngày xảy ra tai nạn đối với cuộc đời của bạn?”. Chánh Tín không ngần ngại trả lời rằng ngày quan trọng nhất cuộc đời anh là được gặp Thủy Trúc, còn ngày xảy ra tai nạn là ngày tồi tệ nhất cuộc đời mình.

Chia sẻ cụ thể về vụ tai nạn làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời, Chánh Tín kể rằng trước đây anh cũng như bao người thanh niên khác có sức khỏe và cơ thể lành lặn như bình thường. Anh làm trong lĩnh vực thiết kế biển quảng cáo ngoài trời. Tuy nhiên, đến năm 2010 khi tai nạn ập đến đã biến người thanh niên nhiều hoài bão này trở thành người khuyết tật.

Điều đầu tiên mà anh nghĩ đến khi tỉnh lại sau tai nạn là làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này. “Chỉ sau một đêm mà trở thành người khuyết tật khiến tôi không chấp nhận được sự thật này”, Chánh Tín xúc động thốt lên và ngay sau đó Thủy Trúc đã với sang nắm chặt lấy tay người bạn đời của mình để san sẻ cảm xúc nghẹn ngào này. Theo dõi khoảnh khắc này, NSƯT Kim Phương không khỏi xúc động cho biết: “Cái an ủi động viên tuy nhỏ nhưng hiếm thấy trong những cặp vợ chồng khi đã thành đôi. Khi quen nhau thì còn có sự chăm chút, tìm hiểu, an ủi nhưng khi thành vợ chồng rồi thì những hành động chia sẻ ấy lại dần mất đi. Bởi vì thế, nhiều cặp đôi tan rã là thiếu những gia vị như này, đó mới gọi là tình yêu”.

Chánh Tín vẫn còn nhớ rõ, sau khi kết thúc ca làm việc buổi tối, trên đường về chỉ còn cách nhà tầm 1 cây số, khi ấy trời có mưa nhỏ làm mặt đường lai láng che khuất ổ gà. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng mình băng qua vũng nước ấy là sẽ về tới nhà nhưng không ngờ mình bằng qua vũng nước ấy là cuộc đời mình dừng lại. Tôi bị xe container quẹt phải, bị chấn thương tủy sống. Vì sơ cứu không đúng cách nên ảnh hưởng đến nửa phần dưới cơ thể. Khi tỉnh lại nghe tiếng em gái khóc lớn thì tôi đã biết sự nguy hiểm đến thật sự và từ đây cuộc đời mình sẽ có biến cố rất lớn”, Chánh Tín xúc động hồi tưởng khoảnh khắc sinh tử.

Một năm sau tai nạn, Chánh Tín bắt đầu xây dựng lại cuộc đời mới với công việc kinh doanh online để bù đắp lại thiệt hại kinh tế gia đình đã đổ vào quãng thời gian chữa trị. Anh chia sẻ mình đã có bạn gái trước khi tai nạn và cả hai người dự định sẽ tiến đến hôn nhân. Thế nhưng qua biến cố ấy, cả hai quyết định chia tay. Lý do theo Chánh Tín cho biết là người bạn gái bị áp lực về phía gia đình cùng với sự thay đổi của cơ thể anh sau tai nạn ấy. Chưa kể khoảng cách địa lý giữa Bình Định và Sài Gòn cũng là một trở ngại lớn khiến thời gian gần gũi của cả hai thu hẹp, chỉ gặp nhau được đúng một lần vào dịp Tết.

Chánh Tín tâm sự cái Tết cuối cùng mà hai người gặp nhau thì cô bạn gái có dẫn theo người yêu mới tới giới thiệu với anh. Và đó là thời khắc cả hai chính thức chia tay. Anh cũng chia sẻ thêm rằng thông qua những người bạn của mình, Chánh Tín đã hay tin vợ sắp cưới có người yêu mới từ lâu. Trong khoảnh khắc xa cách lâu ngày khi gặp lại, Chánh Tín muốn một chiếc ôm cuối từ bạn gái nhưng bị cô thẳng thừng từ chối. “Lúc này tôi mới sực tỉnh và biết là kể từ nay cuộc đời mình đã rời xa cô ấy rồi”, Chánh Tín nghẹn ngào.

Đến với những chia sẻ của người vợ Nguyễn Thủy Trúc, cô cho biết mình quen bạn đời trong một dịp tình cờ mua hàng online từ Chánh Tín. Sau lần giao dịch ấy, cả hai bắt đầu nói chuyện nhiều hơn về bản thân, công việc cùng những thứ trong cuộc sống hàng ngày. “Có những thứ đồng điệu mà không thể diễn tả bằng lời. Tôi nhớ có lần anh nói rằng “Nụ cười của em không thật sự xuất phát từ trong con người em mà chỉ như nụ cười xã giao với người đối diện thôi”. Thế rồi tôi mới giật mình suy nghĩ là làm cách nào mà anh này lại nhìn ra khi rất nhiều người khác không để ý tới. Từ đó, cả hai bắt đầu tâm sự thật tình và tình cảm tự nhiên đến. Khi tình yêu đến thì đã phải trải qua nhiều sóng gió và để được ngồi tại đây cũng là một cái kết không ngờ đến”, Thủy Trúc hạnh phúc cho hay.

Trong quá trình trò chuyện tìm hiểu thì Thủy Trúc cũng đã biết đến tình trạng và hoàn cảnh của chồng mình nhưng cô vẫn quyết định tiến tới sau khi Chánh Tín ngỏ lời, vì đơn giản với Thủy Trúc mọi thứ cô làm đều xuất phát từ trái tim. “Nó kêu mình đi thì mình cứ đi”, Thủy Trúc khẳng định. Trở lại với Chánh Tín, gương mặt anh vẫn vẹn nguyên sự hồi hộp kể về lần đầu tiên gặp Thủy Trúc. Anh cho biết cả đêm ấy mình mất ngủ vì chưa bao giờ nghĩ cả hai sẽ đi xa như thế. “Khi Trúc mở cửa bước vào tôi không biết diễn tả cảm xúc ra sao, chỉ biết là cô ấy bên ngoài đẹp hơn tôi tưởng tượng”, Chánh Tín hồi tưởng lại. Tuy cảm xúc khi ấy rất hạnh phúc nhưng Chánh Tín thú thực anh vẫn có sự bất an vì sợ rằng Thủy Trúc sẽ quay lưng bỏ anh đi như người bạn gái trước.

Đứng ở góc độ của một bậc làm cha làm mẹ, NSƯT Kim Phương cho biết từ tận sâu đáy lòng với tình yêu thương con cái thì chắc chắn chị không thể chấp nhận cuộc hôn nhân của Chánh Tín và Thủy Trúc. “Chỉ có điều thế này, nếu trong trường hợp gia đình của Thủy Trúc có cùng suy nghĩ như tôi thì chắc chắn hai bạn phải cố gắng rất nhiều. Rõ ràng sức mạnh tình yêu của hai bạn đã vượt qua giới hạn tầm thường, nó lớn lao vô cùng đủ để khiến những người làm cha làm mẹ phải suy nghĩ lại”, NSƯT Kim Phương khẳng định.

Đồng tình với ý kiến này, Thủy Trúc cho biết trong gia đình ai cũng thương yêu cô nên họ không đồng ý với cuộc hôn nhân này. Cô chia sẻ mọi thứ vô cùng căng thẳng nhưng Thủy Trúc vẫn giữ vững quan điểm của mình rằng khi đã chọn được người ưng ý để chung sống thì hạnh phúc hay không cũng đều là cô đón nhận và bất cứ người thân nào cũng sẽ không thể sống thay cô được. Bên cạnh đó, để thuyết phục gia đình, Chánh Tín và Thủy Trúc đã chọn cách sống nỗ lực để cho gia đình Thủy Trúc thấy rằng sự lựa chọn của cô là xứng đáng. “Những thứ tôi làm đôi khi điên điên khùng khùng nhưng thật sự điều ấy mới tạo nên con người của tôi. Mọi người thường nghĩ tôi ốm yếu thì ở nhà lo trị bệnh thôi chứ kinh doanh làm gì, bon chen làm gì cho mệt. Tại trước đó, tôi cũng gom góp được 50 triệu để mở cửa hàng điện thoại nhưng chẳng may bị trộm lấy sạch. Thế nhưng bản thân tôi nghĩ mất rồi thì thôi”, Chánh Tín vui vẻ nói.

Đến thời điểm hiện tại, để nói về việc gia đình đã chấp nhận cuộc hôn nhân của Thủy Trúc và Chánh Tín thì còn khá xa vời. Thủy Trúc cho hay khi đã chọn đi con đường này mà cảm thấy cả hai đi được thì cứ sống tốt với cuộc sống này rồi mọi thứ sẽ tự nhiên đến. Ở Khoảnh khắc lời chưa nói chỉ có trong Thuận Vợ Thuận Chồng, Chánh Tín đã gửi đến vợ mình rằng cô là một người phụ nữ tuyệt vời và anh sẽ dành tất cả những gì tốt đẹp nhất để gửi đến cô, đồng thời hy vọng tới đây sẽ được hai bên gia đình chấp thuận để có một đám cưới đúng nghĩa. Về phần Thủy Trúc cô cũng có đôi điều gửi gắm mà chưa bao giờ dám nói, đó là cô luôn tự hào về chồng mình và Chánh Tín xứng đáng là một người chồng, người cha của gia đình, đồng thời là một người truyền cảm hứng cho xã hội.

Tập 1 Thuận Vợ Thuận Chồng được phát sóng vào lúc 19h35 thứ Sáu ngày 07/01/2022 trên VTV9. Hoặc khán giả có thể theo dõi chương trình trên kênh YouTube Jet TV Show.

T.T

Nhận xét